Quảng Ngãi: Thu hút vốn đầu tư nhiều khởi sắc

09:53:18 | 31/8/2022

Tính đến nay, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã thu hút gần 18 tỷ USD vốn đăng ký đầu tư, trong đó vốn thực hiện đạt khoảng 9,2 tỷ USD.


Doosan Vina, một khu phức hợp công nghệ cao tại KKT Dung Quất - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Thu hút 18 tỷ USD vốn đăng ký đầu tư

Ông Hà Hoàng Việt Phương, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Dung Quất và các khu công nghiệp (KCN) Quảng Ngãi cho hay, phát triển công nghiệp, đô thị và thương mại, dịch vụ tổng hợp là một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế của tỉnh. Để thực hiện mục tiêu này, địa phương đã và đang tập trung đầu tư, xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là phát triển hạ tầng KKT Dung Quất và các KCN trên cơ sở khai thác lợi thế sẵn có.

Khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, việc xúc tiến, thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có nhiều khởi sắc. Số lượng các nhà đầu tư đến tìm hiểu, khảo sát, nghiên cứu đầu tư vào KKT Dung Quất tăng. Trong 7 tháng đầu năm 2022, Ban Quản lý đã cấp mới 4 dự án, vốn đăng ký khoảng 63,61 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn cho 6 dự án trên 31 triệu USD. Tính đến nay, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã thu hút khoảng 18 tỷ USD vốn đăng ký đầu tư. Trong đó, vốn thực hiện đạt 9,2 tỷ USD. Giải quyết việc làm cho khoảng 70.000 lao động.

Có thể nói, sau 26 năm hình thành, KKT Dung Quất được đánh giá là một trong những KKT tiên phong và thành công của cả nước, là trung tâm sản xuất công nghiệp nặng gắn với cảng nước sâu cho tàu đến 200.000 DWT; là hạt nhân tăng trưởng và là động lực phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Ngãi và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào KKT Dung Quất


KKT Dung Quất có cảng nước sâu cho tàu đến 200.000 DWT - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Thời gian tới, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi sẽ tập trung đầu tư nâng cấp hạ tầng và xây dựng Đề án huy động các nguồn lực xây dựng các khu tái định cư phục vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng trong KKT Dung Quất đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư và triển khai các dự án trọng điểm. Đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về các chính sách đất đai, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư cũng như bảo đảm quỹ đất để mời gọi nhà đầu tư.

Ngoài ra, địa phương tập trung hoàn thiện hồ sơ và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung KKT Dung Quất đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050. Tiến hành tổ chức lập và phê duyệt quy hoạch 1/2000 các khu chức năng, lập và phê duyệt quy hoạch sử dụng đất để tăng cường xúc tiến các dự án thuộc lĩnh vực phụ trợ cho ngành công nghiệp luyện cán thép và các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN.

Cũng theo ông Hà Hoàng Việt Phương, địa phương sẽ tăng cường hoạt động xúc tiến đến những quốc gia, vùng lãnh thổ có lợi thế công nghiệp phù hợp với lợi thế so sánh của KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, đang đầu tư mạnh vào Việt Nam cũng như vào tỉnh Quảng Ngãi, như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Mỹ, EU... 

Tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu sẽ hình thành trung tâm công nghiệp và năng lượng quốc gia tại KKT Dung Quất, phát triển các KCN theo định hướng KCN sinh thái, thực hiện cộng sinh công nghiệp, thân thiện với môi trường, có giá trị gia tăng cao, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

 

 

Nguồn: baochinhphu.vn