Sản xuất công nghiệp hồi phục nhanh, động lực bứt phá những tháng cuối năm

08:58:11 | 12/9/2022

Sản xuất công nghiệp đang là động lực dẫn dắt tăng trưởng kinh tế 8 tháng năm 2022. Đây là tín hiệu tích cực kỳ vọng ngành này sẽ bứt phá những tháng cuối năm.

Các ngành sản xuất chính đều tăng trưởng

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam đạt 52,7 điểm trong tháng 8, tăng so với 51,2 điểm của tháng 7 và báo hiệu sự cải thiện mạnh mẽ của sức khỏe lĩnh vực sản xuất vào thời điểm giữa quý 3 của năm.


Sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao hơn để chuẩn bị cho các tháng tiêu thụ cao điểm cuối năm

Báo cáo Bộ Công Thương cho thấy, sản xuất công nghiệp trong tháng 8 tiếp tục xu hướng phục hồi nhanh tăng 2,9% so với tháng trước và tăng 15,6%, tính chung 8 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, ngành chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng khi tăng 10,4% (cùng kỳ năm 2021 tăng 7%), đóng góp 8,1 điểm phần trăm vào mức tăng chung; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 6,8%, đóng góp 0,6 điểm phần trăm…

Đơn cử như ở lĩnh vực công nghiệp điện tử, vi mạch (hiện chiếm 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam), số liệu cho thấy trong 8 tháng 2022 mảng điện thoại và linh kiện điện tử có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất, đạt 39,6 tỷ USD, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm trước.

Theo bộ phận nghiên cứu của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), giá trị xuất khẩu các sản phẩm máy móc và điện tử vẫn đang duy trì đà tăng. Việc Samsung ra mắt sản phẩm mới trong tháng 8/2022 cũng giúp cho nhóm sản phẩm này có diễn biến tích cực.

Là doanh nghiệp chuyên sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô, tính riêng 7 tháng năm 2022, doanh thu xuất khẩu các sản phẩm linh kiện phụ tùng của Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ (Thaco Industries) của Công ty Cổ phần của Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group) đã đạt 17,2 triệu USD tăng 82% so với cùng kỳ năm 2021. Nhiều sản phẩm đã được xuất khẩu như: Nhíp, kính, cản xe, két dàn nóng, khung xương ghế, cốp xe du lịch, các loại linh kiện nội - ngoại thất và phụ kiện ô tô sang Mỹ, Ý, Nga, Úc, Ba Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Campuchia…

Những tín hiệu tích cực, tạo giá trị gia tăng từ phía các nhà sản xuất nội địa tiếp tục cho thấy xu hướng phục hồi nhanh trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp ở Việt Nam.

Tương tự, tại các trung tâm công nghiệp lớn ở miền bắc như các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, sản xuất công nghiệp phục hồi rõ nét. Theo đó, để đẩy mạnh sản xuất trong trạng thái bình thường mới, thời gian này, hầu hết DN sản xuất công nghiệp trong các khu công nghiệp đều tuyển dụng thêm nhân lực, tích cực đổi mới công nghệ, máy móc nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn, thân thiện với môi trường, đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường, nhất là những thị trường xuất khẩu khó tính ở khu vực châu Âu, châu Mỹ…

Những tín hiệu tích cực trên đã tạo giá trị gia tăng, tiếp tục có xu hướng phục hồi nhanh trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp như nhận định từ Bộ Công Thương.

Tăng giải pháp, tạo bứt phá

Bộ Công Thương dự báo tăng trưởng sản xuất công nghiệp cả năm 2022 đạt được chỉ tiêu tăng trưởng khoảng 8,8-9%. Trên cơ sở diễn biến tình hình trong nước và thế giới, dự kiến chỉ số sản xuất công nghiệp của toàn ngành công nghiệp cả năm sẽ tăng trưởng mạnh hơn. Với dự báo trên của Bộ Công Thương, theo đó, sản xuất những tháng tiếp theo sẽ tăng trưởng cao hơn để chuẩn bị cho các tháng tiêu thụ cao điểm cuối năm.

Cụ thể, khả năng về thị trường tiêu thụ năm 2022 nhóm hàng công nghiệp chủ yếu của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy như ngành ô tô, dự kiến sản lượng sản xuất ô tô năm 2022 đạt khoảng 330 nghìn chiếc, tăng 12% so với năm 2021. Hay như ngành điện tử, dự kiến cả năm 2022, sản lượng ti vi đạt 13.510 nghìn chiếc, tăng 21% so với năm 2021.

Đối với ngành da giầy, dự báo sản lượng sản xuất dự kiến cả năm 2022 khoảng 329 triệu đôi, tăng khoảng 4% so với năm 2021.

Ngoài ra, Bộ Công Thương đã giao các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần thực hiện cho các đơn vị thuộc Bộ. Cụ thể, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nguồn cung nguyên vật liệu thay thế với giá cả phù hợp để đảm bảo đủ nguyên, nhiên vật liệu phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng.

Đồng thời, rà soát cơ chế, chính sách tác động đến công nghiệp của từng ngành, sản phẩm. Từng bước tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để tăng khả năng cạnh tranh, xây dựng hàng rào kỹ thuật đối với sản phẩm nhập khẩu để hỗ trợ sản phẩm trong nước, tăng tỷ lệ nội địa hóa.

Ngoài ra, Bộ cũng triển khai các giải pháp phát triển các ngành công nghiệp theo các định hướng ưu tiên đã được xác lập: Phát triển các ngành công nghiệp nền tảng như cơ khí, thép, thiết bị điện...; một số ngành công nghiệp có sức cạnh tranh quốc tế và tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu như dệt may, da giày, điện tử... công nghiệp phục vụ nông nghiệp, nông thôn; công nghiệp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả công nghiệp phục vụ an ninh, quốc phòng; công nghiệp chế biến sâu đối với các sản phẩm nông lâm, thủy sản; công nghiệp khai khoảng theo hướng chỉ cho phép áp dụng các công nghệ khai thác, chế biến khoáng sản hiện đại, tiết kiệm, bảo vệ môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội bền vững.

Bên cạnh đó, hoàn thiện hệ thống chính sách phát triển công nghiệp; rà soát, cải cách cơ chế chính sách, quy hoạch phát triển công nghiệp; điều chỉnh cơ cấu công nghiệp theo lãnh thổ, đặc biệt là tăng cường liên kết giữa các địa phương trong phát triển công nghiệp, hình thành các cụm liên kết ngành công nghiệp theo lợi thế của các địa phương.

Theo giới chuyên gia, với đà phục hồi tích cực, tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, Việt Nam đang đứng trước cơ hội đón “làn sóng” đầu tư mới vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nhất là ở những ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao.

Nguồn: congthuong.vn