Công ty cổ phần Môi trường Đô thị Phú Yên:Tạo diện mạo đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp

11:08:37 | 22/9/2022

Sau hơn 8 năm cổ phần hóa (tháng 01/2014), Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Phú Yên (MPY) đã không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực quản trị, đầu tư nhiều phương tiện vận tải, máy móc thiết bị đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, những nỗ lực của Công ty đã góp phần xây dựng TP.Tuy Hòa xanh - sạch - đẹp, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân và du khách.

Nâng cao hiệu quả hoạt động

MPY có tiền thân là Phòng Quản lý nhà và công trình đô thị (thuộc Sở Xây dựng Phú Yên), được thành lập năm 1989, sau đó chuyển thành Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Phú Yên, hoạt động chủ yếu là cung cấp các dịch vụ công ích, gồm: Thu gom rác thải, vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh, chiếu sáng đô thị. Năm 2014, MPY được cổ phần hóa với vốn điều lệ 61.430 triệu đồng; hiện Nhà nước chiếm 91,3% vốn điều lệ, người lao động và cổ đông khác chiếm 8,7% và đang tiếp tục thoái vốn theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Là đơn vị có bề dày hoạt động, kinh nghiệm trong ngành môi trường đô thị, dịch vụ đô thị trong những năm qua, MPY đã có nhiều nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, nắm bắt những ưu thế trong cơ chế quản lý mới để vươn lên phát triển. Từ các nguồn lực sẵn có, MPY đã không ngừng lớn mạnh cả về quy mô cũng như chất lượng dịch vụ, từng bước đầu tư đổi mới công nghệ, phát triển quy mô, năng lực sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Cụ thể, MPY đã đầu tư 10 tỷ đồng cho công tác cải tiến, nhập mới nhiều phương tiện vận tải, máy móc thiết bị và vật tư để phục vụ việc vận chuyển thu gom rác ở TP.Tuy Hòa và các huyện, thị xã lân cận.

Công ty cũng tích cực triển khai công tác quản lý, chăm sóc hệ thống cây xanh công cộng, duy trì cảnh quan đô thị, hoa thảm cỏ các công viên, quảng trường và dải phân cách, dịch vụ vệ sinh đường phố, thu gom vận chuyển, xử lý và tiêu hủy rác thải không độc hại, duy tu sửa chữa, nạo vét hệ thống thoát nước mưa TP.Tuy Hòa,… Lượng rác thải được đơn vị thu gom, vận chuyển và xử lý bình quân đạt 55.000 tấn/năm. Có thể nói trên địa bàn tỉnh Phú Yên, MPY hiện là doanh nghiệp lớn nhất kinh doanh các dịch vụ công về môi trường, đô thị. Ngoài ra, MPY cũng cung cấp các dịch vụ như tư vấn thiết kế tiểu cảnh, sân vườn với các sản phẩm bon sai, giỏ hoa treo, cây gỗ lớn và buôn bán cây xanh, xe đẩy rác, thùng rác,…

Ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc MPY cho biết: Sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động từ doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần, chức năng, nhiệm vụ của doanh nghiệp không thay đổi, doanh nghiệp tự chủ hơn nhưng vẫn đảm bảo hoạt động theo đúng Luật Doanh nghiệp và pháp luật của Nhà nước. Những thành quả tạo dựng trong hơn 30 năm qua chính là nền tảng để MPY vững tin tiếp bước trong những năm tới.

Nhạy bén trong công tác quản lý, điều hành

Hơn 2 năm qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến  phức tạp gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của Công ty. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, Thành ủy, HĐND, UBND TP.Tuy Hòa, sự nhạy bén trong công tác quản lý, điều hành của Ban Giám đốc cùng nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể người lao động, Công ty đã chuyển biến rõ rệt từng ngày, chất lượng các sản phẩm dịch vụ đô thị được nâng cao, môi trường xanh - sạch - đẹp hơn. Doanh thu tăng dần theo hàng năm, riêng năm 2021 doanh thu thực hiện đạt 139 tỷ đồng/132 tỷ đồng, đạt 105,30% kế hoạch năm.

Công tác đào tạo cán bộ được lãnh đạo Công ty đặc biệt quan tâm. Công ty thường xuyên hoàn thiện bổ sung nguồn nhân lực phù hợp cho các bộ phận để đảm bảo nguồn nhân lực và có tính kế thừa, đồng thời thường xuyên đào tạo những kiến thức chuyên sâu về chuyên môn, nghiệp vụ giúp người lao động nâng cao hiểu biết, góp phần thực hiện tốt công việc được giao. Ban lãnh đạo Công ty cũng luôn năng động tìm kiếm các hợp đồng ngoài để tạo thêm thu nhập cho người lao động, đảm bảo công nhân lao động có việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định, thanh toán lương đúng hạn, đóng đầy đủ các loại bảo hiểm (BHXH, BHYT, BHTN, BHTT), tặng quà trong các dịp lễ Tết,…

Giám đốc Trần Minh Hoàng chia sẻ: MPY đang từng ngày khẳng định vị thế và vai trò quan trọng trong ngành. Đơn vị nhận được sự tín nhiệm của chính quyền các địa phương cũng như những khách hàng khác. Các đô thị trên địa bàn tỉnh đang trên đà phát triển, đòi hỏi ngành môi trường đô thị tại địa phương càng phải hoạt động hiệu quả và hết công suất để thực hiện thành công những hướng đi đã đề ra. Đó là thời cơ nhưng cũng là thách thức trong quá trình phát triển của đơn vị.

Với những nỗ lực không ngừng cùng sự quan tâm, tín nhiệm của lãnh đạo TP.Tuy Hòa và tỉnh Phú Yên cũng như khách hàng, MPY đang từng ngày khẳng định vị thế, vai trò quan trọng trong việc tạo dựng và giữ gìn diện mạo đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp. Công ty đã được các cấp, ngành Trung ương và địa phương trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Bằng khen, cờ thi đua.

Trần Trang (Vietnam Business Forum)