CONINCO: Góp phần đẩy mạnh công cuộc phát triển kinh tế - xã hội Lào

14:15:53 | 26/9/2022

Sau gần 20 năm hợp tác hiệu quả với các dự án trọng điểm và gần 10 năm xây dựng và phát triển tại Lào, Công ty cổ phần Tư vấn công nghệ, thiết bị và Kiểm định xây dựng - CONINCO nói chung và Công ty TNHH MTV Tư vấn công nghệ, thiết bị và Kiểm định xây dựng CONINCO Lào nói riêng đã góp phần đẩy mạnh công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước Lào và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đắc Phương - Phó Tổng Giám đốc CONINCO, một người rất tâm huyết với đất nước Triệu Voi.

Trải qua 43 năm xây dựng và trưởng thành, CONINCO đã không ngừng phát triển, tạo dựng thương hiệu, chỗ đứng vững chắc trên thị trường xây dựng Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, đặc biệt là tại Lào. Ông có thể chia sẻ thêm về sự phát triển của CONINCO nói chung và CONINCO Lào nói riêng?

Được thành lập từ năm 1979, CONINCO là doanh nghiệp tư vấn đầu tư xây dựng hoạt động đa lĩnh vực, đa ngành nghề trong nước và quốc tế. Với triết lý "Chắc chắn cho tương lai", CONINCO luôn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững cho chính Công ty, cho khách hàng và cộng đồng. CONINCO đã hợp tác với hơn 100 tập đoàn, công ty lớn đến từ các quốc gia như: Nhật Bản, Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Thụy Sĩ, Australia, Canada, Hàn Quốc,… thực hiện thành công các dự án lớn, trọng điểm trong nước và khu vực, đánh dấu sự phát triển và khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn giám sát, quản lý dự án, kiểm định, thiết kế,… mang lại những công trình hiện đại đạt đẳng cấp quốc tế.

Với uy tín và kinh nghiệm của mình, từ năm 2004, CONINCO đã được Chính phủ hai nước Việt Nam, Lào tin tưởng giao thực hiện nhiều dự án quan trọng như: Văn phòng nhà Quốc hội Lào, Trường Trung học phổ thông hữu nghị Lào - Việt, Trường Tài chính Dong Kham Xang,... Đây đều là các công trình cấp quốc gia, mang tính biểu tượng.

Ngày 26/11/2011, được sự đồng thuận cao của ban lãnh đạo cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ động viên của các cơ quan quản lý hai nước, Công ty TNHH MTV Tư vấn công nghệ, thiết bị và Kiểm định xây dựng CONINCO Lào chính thức ra mắt tại Thủ đô Vientiane. Qua đó, không chỉ củng cố vị thế, thương hiệu mà còn khẳng định cam kết gắn bó lâu dài và định hướng phát triển bền vững của CONINCO trên đất nước Triệu Voi.

Tại sao CONINCO lại chọn Lào là thị trường để mở rộng đầu tư? Những khó khăn khi bắt đầu đặt chân đến thị trường này là gì, thưa ông?

Chúng tôi lựa chọn Lào là điểm đến đầu tư trước tiên vì mối quan hệ truyền thống đặc biệt giữa hai quốc gia. Đây được coi là “tài sản vô giá” của hai dân tộc. Mặt khác, về vị trí địa lý, Việt Nam - Lào nằm tiếp giáp nhau nên rất thuận tiện cho việc giao dịch, đi lại. Về kinh tế, mặc dù GDP tăng trưởng khoảng 6,8%/năm nhưng cơ cấu nền kinh tế của Lào vẫn chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Bên cạnh đó, về cơ chế, chính sách, Chính phủ và nhân dân Lào đang nỗ lực hết mình để phát triển một cách toàn diện, tạo điều kiện cho các đối tác nước ngoài đầu tư phát triển. Đây là cơ hội để CONINCO tiếp cận nhanh hơn, hiệu quả hơn với các dự án, góp phần đem lại diện mạo mới cho đất nước bạn.

Giai đoạn đầu khi mới đặt chân đến Lào, CONINCO gặp rất nhiều khó khăn về văn hóa, ngôn ngữ và sự khác biệt về hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng. Tuy nhiên, để thực hiện thành công chiến lược phát triển của Công ty và mong muốn hỗ trợ nước bạn trong các dự án, CONINCO đã huy động những kỹ sư tư vấn có chuyên môn tốt, nhiệt tình với công việc. Hiện tại, các kỹ sư của CONINCO đã hoàn toàn hòa nhập với cuộc sống tại Lào, nắm vững chuyên môn về xây dựng, các tiêu chuẩn, quy định để triển khai các dự án tại đây.

Cho tới thời điểm này, CONINCO có thể tự tin khẳng định việc mở rộng thị trường sang Lào là một bước đi đúng đắn. CONINCO nói chung và CONINCO Lào nói riêng tự hào đã góp phần quan trọng trong việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc.


Lễ ra mắt Công ty TNHH MTV CONINCO Lào 

Những năm qua, việc song hành hoạt động kinh tế với công tác xã hội cộng đồng đã được CONINCO triển khai ra sao, thưa ông?

Với định hướng ban đầu là vừa mở rộng sản xuất kinh doanh, vừa góp phần thúc đẩy công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, việc phối hợp, hỗ trợ các kỹ sư Lào nâng cao năng lực chuyên môn luôn được Công ty chú trọng. Ngoài ra, CONINCO luôn tích cực tham gia các chương trình thiện nguyện, ủng hộ các bạn Lào trong phòng chống dịch bệnh, thiên tai lũ lụt và các hoạt động an sinh xã hội khác.

Đặc biệt, CONINCO luôn hướng tới các dự án quan hệ song phương, các dự án cải thiện môi trường xã hội và hướng tới cộng đồng tại Lào. Trong những năm gần đây, CONINCO tham gia Dự án phát triển các đô thị hành lang tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ tư (được tài trợ bởi ADB) với tư cách là công ty tư vấn quốc tế. Đây là dự án đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, cần đội ngũ tư vấn giỏi chuyên môn, có bề dày kinh nghiệm và khả năng ngoại ngữ. Thời gian qua, mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến quá trình triển khai, nhưng CONINCO vẫn linh hoạt thực hiện các dự án một cách liên tục, hiệu quả với cam kết mang đến các dịch vụ chất lượng.


Chủ tịch HĐQT CONINCO Nguyễn Văn Công (thứ hai, từ trái sang) tại công trình Văn phòng Quốc hội Lào

Nhằm nâng cao quy mô, hiệu quả đầu tư tại Lào trong thời gian tới cũng như thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước, CONINCO đã có sự chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

Thời gian tới, thị trường xây dựng Lào hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển với các nguồn vốn không chỉ từ Chính phủ và các chủ đầu tư tại Lào mà còn các nguồn vốn viện trợ từ Việt Nam và các tổ chức quốc tế (WB, ADB, JICA…). Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và CONINCO nói riêng tiếp cận, đẩy mạnh và phát triển. CONINCO đã chuẩn bị sẵn sàng cả nhân lực và vật lực để thực hiện các dự án quan trọng tại Lào. Ngoài những kỹ sư tư vấn có khả năng chuyên môn, giàu kinh nghiệm, CONINCO còn sở hữu lực lượng chuyên gia đang làm việc trong các dự án sử dụng vốn ODA từ các tổ chức quốc tế. Trong tương lai gần, đội ngũ chuyên gia, kỹ sư này sẽ tham gia đóng góp cho các dự án tại Lào, đặc biệt là các dự án quốc tế tập trung vào các vấn đề cải thiện môi trường xã hội, chống biến đổi khí hậu…

Một số dự án CONINCO tham gia thực hiện tại Lào:
- Dự án phát triển các đô thị hành lang tiểu vùng sông Mekong mở rộng lần thứ tư (GMS4-CTDP).
- Đài Phát thanh và Truyền hình Bokeo.
- Khai thác và chế biến muối ở Khammouane, Savannakhet và Xayabury.
- Văn phòng nhà Quốc hội Lào.
- Trường Trung học phổ thông hữu nghị Lào - Việt.
- Dự án xây dựng Trường trung học Luang Prabang.
- Khoa Tiếng Việt - Đại học Quốc gia Vientiane.
- Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Lào.
- Trường Tài chính Dong Kham Xang.
- Chi nhánh Sacombank Lào.

Trên chặng đường phát triển sau này, CONINCO mong muốn sẽ luôn nhận được sự tin tưởng, hỗ trợ, ủng hộ từ Chính phủ và nhân dân hai nước, có cơ hội tiếp cận thông tin, liên kết thông qua các diễn đàn, hội nghị về đầu tư, xúc tiến thương mại, hội thảo chuyên ngành… Qua đó, Công ty sẽ tiếp tục đóng góp vào việc phát triển kinh tế - xã hội địa phương nói riêng và mối quan hệ truyền thống đặc biệt giữa hai nước nói chung, để mối quan hệ Việt - Lào phát triển tốt đẹp theo tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

“Việt - Lào, hai nước chúng ta,

Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.

Trân trọng cảm ơn ông!

Bảo Ngọc (Vietnam Business Forum)