Giữ vững đường biên trong sạch, ổn định và phát triển

15:46:16 | 28/9/2022

“Biên giới Việt Nam - Lào là một mẫu mực về hợp tác, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau và áp dụng một cách sáng tạo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế trên cơ sở tình hữu nghị đặc biệt”. Đó là chia sẻ của Trung tướng Lê Đức Thái - Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã có nhiều chương trình phối hợp hiệu quả với lực lượng bảo vệ biên giới nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trên các lĩnh vực. Xin đồng chí cho biết những kết quả quan trọng đã đạt được trong thời gian gần đây?

Những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai hàng loạt các hoạt động đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng với các lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn trên tinh thần đoàn kết, tin cậy và ủng hộ lẫn nhau. Với sự nỗ lực của cả ta và bạn, có thể khẳng định biên giới Việt Nam - Lào là một mẫu mực về hợp tác, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau và áp dụng một cách sáng tạo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế trên cơ sở tình hữu nghị đặc biệt. Hai bên đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp thực hiện tốt Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới Việt Nam - Lào cùng các Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư lệnh BĐBP với Cục BĐBP, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Lào; Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào và Biên bản cuộc họp thường niên lần thứ 31 Đoàn đại biểu biên giới hai nước Việt Nam - Lào.

Riêng hai năm 2020 và 2021, các đơn vị BĐBP Việt Nam đã cùng với lực lượng chức năng phía Lào tiến hành gần 200 đợt tuần tra song phương bảo vệ đường biên, mốc quốc giới với trên 2.160 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; tổ chức 65 đoàn công tác các cấp với trên 480 lượt cán bộ gặp gỡ trên biên giới trao đổi tình hình. Phối hợp tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, phát trên 73.000 tờ rơi song ngữ Việt Nam - Lào và hỗ trợ vật tư y tế, nhu yếu phẩm cho phía bạn phục vụ công tác quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Hai bên đã phối hợp làm thủ tục xuất - nhập cảnh cho 306.495 lượt người và 300.451 lượt phương tiện; hiệp đồng đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, mua bán người; tiếp nhận, trao trả 38 vụ/160 người xuất - nhập cảnh trái phép.

Trên tuyến biên giới giữa hai nước đã có 66/95 đồn Biên phòng của Việt Nam tổ chức kết nghĩa với 25/30 Đại đội BĐBP của Lào và 10 đồn Biên phòng cửa khẩu Việt Nam kết nghĩa với 10 đồn Công an cửa khẩu Lào. Nhờ đó, hai bên đã duy trì thông suốt và chặt chẽ các kênh liên lạc, trao đổi thông tin để kịp thời xử lý có hiệu quả các vấn đề phát sinh trên biên giới, phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của mỗi nước, thể hiện tinh thần đoàn kết, bản lĩnh và sự mưu trí của những chiến sĩ biên phòng Việt Nam - Lào. Cùng với đó, các đơn vị đã tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức kết nghĩa và duy trì quan hệ đoàn kết, hữu nghị, giúp đỡ nhau giữa 103 cặp cụm dân cư; các đơn vị BĐBP Việt Nam đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa một số cụm bản của Lào và nhận đỡ đầu 81 học sinh Lào có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/học sinh.


Trung tướng Lê Đức Thái - Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19

Nhằm thiết thực kỷ niệm 60 năm quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào và chào mừng Năm Đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có những hành động, chương trình cụ thể nào?

Có thể nói tinh thần “Hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” đã trở thành hình tượng bất tử, ngợi ca tình hữu nghị cao đẹp, khẳng định tình cảm gắn bó keo sơn, chia ngọt, sẻ bùi mà quân và dân hai nước đã dành cho nhau trong mọi giai đoạn cách mạng. Trên nền tảng ấy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị căn cứ vào điều kiện thực tế để tổ chức các hoạt động chào mừng “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022”, kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, tổ chức đoàn đại biểu các cấp đến thăm và chúc mừng các lực lượng của bạn nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay và những ngày lễ lớn của bạn.

Cùng với đó, chúng tôi đẩy mạnh triển khai thực hiện nghiêm túc các hoạt động đào tạo và tập huấn cán bộ, hỗ trợ các lực lượng bảo vệ biên giới của bạn theo đúng tinh thần các chỉ thị, kế hoạch, các thỏa thuận hợp tác song phương đã ký kết. Đồng thời nỗ lực thúc đẩy triển khai mô hình “Kết nghĩa đồn trạm, lực lượng vũ trang”, “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới”. “Nâng bước em tới trường”, giao lưu sĩ quan trẻ và phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ về mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, hiếm có Việt Nam - Lào. Qua đó, quan hệ phối hợp, hợp tác giữa các đơn vị giáp biên tiếp tục được củng cố, tăng cường, hợp tác quản lý, bảo vệ biên giới có bước phát triển mới cả về nội dung và hình thức hợp tác, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ. Hiện nay, Bộ Tư lệnh BĐBP đang tích cực báo cáo Bộ Quốc phòng phê duyệt dự án hỗ trợ xây dựng Đại đội Biên phòng 320/Cục BĐBP Lào với mức kinh phí 20 tỷ đồng. Đồng thời chỉ đạo BĐBP tỉnh Quảng Bình phối hợp với các đơn vị phía bạn tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào tại tỉnh Quảng Bình; chỉ đạo BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bolikhamsai (Lào) tổ chức diễn tập đấu tranh ngăn chặn di cư tự do và xuất - nhập cảnh trái phép.


Tuần tra chung giữa hai lực lượng và kiểm tra cửa khẩu

Đồng chí có thể cho biết trong thời gian tới, Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác như thế nào đối với lực lượng bảo vệ biên giới nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào?

Nhằm góp phần xây dựng biên giới, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa Quân đội hai nước nói chung, lực lượng bảo vệ biên giới nói riêng, Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ tiếp tục triển khai toàn diện các chương trình, kế hoạch hợp tác với các lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn. Trong đó đặc biệt chú trọng triển khai, cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, đề án, kế hoạch của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng về quan hệ hợp tác với Lào và đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong xây dựng, củng cố biên giới ổn định. Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dự báo, phân tích tình hình để tham mưu hoạch định chiến lược, phương hướng, nhiệm vụ hợp tác quốc phòng và hợp tác biên phòng trong tình hình mới. Đẩy mạnh giao lưu hữu nghị biên giới với Lào, giao lưu sĩ quan trẻ BĐBP hai nước; triển khai có hiệu quả các nội dung trong khuôn khổ cơ chế hợp tác Khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam. Tham gia phối hợp xây dựng Hiệp định giữa Chính phủ hai nước về triển khai mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) - Densavan (Savannakhet); tham mưu tổ chức Lễ công bố cặp cửa khẩu quốc tế Lóng Sập (Việt Nam) - Pa Hang (Lào) và tham gia quy hoạch hệ thống cửa khẩu biên giới Việt Nam - Lào giai đoạn 2022 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050…

Bên cạnh đó, hai bên tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Hiệp định về quy chế quản lý biên giới, cửa khẩu trên đất liền Việt Nam - Lào; phối hợp chặt chẽ trong quản lý, bảo vệ đường biên giới, hệ thống mốc quốc giới và giữ gìn an ninh, trật tự khu vực biên giới, cửa khẩu; tăng cường cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người, phương tiện xuất - nhập cảnh và hàng hóa xuất - nhập khẩu theo quy định. Hai bên tích cực trao đổi thông tin, kịp thời phát hiện, giải quyết có hiệu quả hoạt động xâm canh, xâm cư, xuất, nhập cảnh trái phép, di cư tự do; phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các loại tội phạm và các hoạt động tuyên truyền, lôi kéo, kích động, gây rối an ninh, trật tự, chia rẽ quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa chính quyền và nhân dân hai bên biên giới; phối hợp giải quyết các vụ việc phát sinh liên quan đến hai bên biên giới theo quy định của pháp luật Việt Nam và tập quán quốc tế. Tiếp tục đẩy mạnh tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nghĩa, giúp đỡ phát triển kinh tế cho khu vực biên giới nước bạn; tăng cường hợp tác, sẵn sàng cử lực lượng, phương tiện, giúp đỡ lẫn nhau trong cứu hộ, cứu nạn ở khu vực biên giới và vùng tiếp giáp của mỗi nước khi xảy ra thiên tai, thảm họa. Chúng tôi quyết tâm thực hiện tốt những nội dung này để hợp tác biên phòng luôn được triển khai toàn diện, đồng bộ, chặt chẽ, có chiều sâu, thực chất và hiệu quả, trở thành điểm sáng trong quan hệ đối ngoại quốc phòng, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Trân trọng cảm ơn đồng chí!

H.Thành - H.Thắm