Triển lãm Metalex Việt Nam 2022: Định hình nền sản xuất tương lai

08:41:39 | 20/9/2022

Nhân dịp Triển lãm Metalex Việt Nam 2022 chuẩn bị diễn ra vào ngày 06-08/10 tại Hồ Chí Minh, phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Trọng Tài, Tổng Giám đốc Công ty TNHH REED TRADEX Việt Nam.

Ông có thể giới thiệu tổng quan về Metalex Việt Nam 2022?

Sau khi khống chế đại dịch Covid -19 thành công, Việt Nam đã nhanh chóng phục hồi tăng trưởng, tiếp tục là điểm đến hàng đầu trong khu vực về thu hút đầu tư cũng như đáp ứng nhu cầu về hàng xuất khẩu. Các chính sách thông thoáng, sự quyết đoán và linh hoạt của chính phủ, các hiệp định song phương được ký kết và thực hiện, đồng thời với những thay đổi địa chính trị to lớn đang là những yếu tố quyết định tạo ra sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam.

Chúng ta đang đứng trước vận hội lớn để gia tăng tốc độ tăng trưởng, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Gia công cơ khí và chế tạo công nghiệp là nền tảng của nền sản xuất hàng hóa. Với chủ đề “Định hình nền sản xuất tương lai” sự kiện Metalex Việt Nam hứa hẹn là cầu nối toàn diện cho tất cả nhà cung cấp công nghệ toàn cầu và cộng đồng sản xuất cơ khí chế tạo trong nước trao đổi những ý tưởng đột phá, bí quyết kinh doanh cùng các giải pháp kiến tạo.

Theo ông, đâu là những điểm nhấn của sự kiện năm nay?

Năm nay, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) văn phòng TP.Hồ Chí Minh sẽ phối hợp cùng với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC), Trung tâm Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh (CSID) tổ chức “Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ 2022”, đồng tọa lạc với triển lãm do RX Tradex Việt Nam tổ chức là “Metalex Việt Nam 2022 (MXV).” Chúng tôi tin tưởng rằng sự phối hợp này sẽ mang lại sự phát triển tích cực cho công nghiệp hỗ trợ. Khách tham quan không chỉ có cơ hội khám phá rất nhiều máy công cụ hiện đại và các giải pháp gia công kim loại tại Metalex Việt Nam mà còn kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong ngành công nghiệp hỗ trợ.

Tại triển lãm năm nay, khách hàng sẽ được trải nghiêm hàng loạt các hoạt động sôi nổi đầy hiệu quả như sau:

Trưng bày máy móc

Khách tham quan đến với Metalex Việt Nam sẽ được tận mắt chứng kiến và trải nghiệm thực tế các máy móc thiết bị và giải pháp công nghệ của  các đơn vị trưng bày trong nước và quốc tế đến từ các lĩnh vực: công nghệ tự động hóa, máy cắt kim loại; máy định hình kim loại/máy cắt kim loại tấm; đúc và khuôn mẫu; công nghệ hàn; dụng cụ gia công; thiết bị nhà máy/thiết bị phụ trợ và hỗ trợ; công nghệ đo lường và kiểm tra; hệ thống và phần mềm xử lý.

Trình diễn công nghệ

 “Sàn diễn” công nghệ giúp khách tham quan khám phá những ứng dụng công nghệ độc đáo mới nhất.

 “Trình diễn công nghệ tại Metalex” được xem là một trong những hoạt động tiếp cận nhanh nhất và hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp trong việc quảng bá ứng dụng công nghệ đến với hàng ngàn người mua tiềm năng

Hội nghị “Ứng dụng sản xuất phụ gia & in 3D trên kim loại” của Hội Khoa học Kỹ thuật hàn Việt Nam (VWS)

Chế tạo phụ gia kim loại, còn được gọi là in 3D kim loại, mang đến sự tự do thiết kế với khả năng sản xuất các chi tiết từ nhiều loại vật liệu.

Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật hàn Việt Nam hướng nhà sản xuất, doanh nghiệp hiểu rõ hơn về sản xuất phụ gia kim loại, ứng dụng công nghệ để gia công các bộ phận kim loại và cung cấp cái nhìn chi tiết trong ngành.

Chung kết cuộc thi Tay Nghề Thợ Hàn

Hội Khoa học Kỹ thuật Hàn Việt Nam (VWS) kết hợp cùng RX Tradex Vietnam, đơn vị tổ chức triển lãm quốc tế Metalex Việt Nam - Welding Vietnam 2022, trân trọng giới thiệu cuộc thi "Tay nghề thợ hàn 2022". Cuộc thi nhằm phát hiện và tôn vinh những cá nhân và công ty xuất sắc trong lĩnh vực công nghệ hàn, cũng như tạo nền tảng giao lưu và kết nối kinh doanh hiệu quả. Sự kiện thuộc khuôn khổ triển lãm quốc tế thường niên Metalex Việt Nam - Welding Vietnam 2022.

Thử thách xếp hình

Kích thích khả năng phán đoán của người chơi với bộ xếp hình bằng kim loại duy nhất tại sự kiện Metalex. Đây cũng là một hình thức giới thiệu khả năng chế tạo các sản phẩm cơ khí có độ tinh xảo và chính xác rất cao.

Không chỉ tập trung trong 3 ngày triển lãm, năm nay Metalex đã tổ chức chuỗi sự kiện diễn đàn  M-Talk liên tục quanh năm tại khắp các trung tâm công nghiệp cả nước nhằm mang đến cho cộng đồng sản xuất cơ khí những thông tin cập nhật về thị trường, trao đổi kinh nghiệm quản lý sản xuất, nhân sự và phát triển kinh doanh, cập nhật công nghệ và đặc biệt là kết nối các cơ hội kinh doanh. Năm nay khách tham quan sẽ được lần đầu trải nghiệm công nghệ đăng ký điện tử nhanh chóng tiện lợi, cũng như kết nói thông qua công nghệ quét  mã thẻ.

Đánh giá của khách tham dự về sự kiện từ nhiều năm trở lại đây ra sao, thưa ông?

Metalex Việt Nam 2022 (MXV) năm nay là lần tổ chức thứ 15. Các đơn vị triển lãm và khách tham quan đều thống nhất đánh giá đây là sự kiện triển lãm hàng đầu trong ngành với sự chu đáo của ban tổ chức, số lượng và chất lượng khách tham quan, sự phong phú và đa dạng của các hoạt động bên lề triển lãm. Các đơn vị trưng bày đều rất hài lòng với hiệu quả thu được thông qua hoạt động triển lãm Metalex, do đó quy mô của triển lãm càng ngày càng tăng rõ rệt.

Ông đánh giá thế nào về sự quan tâm của các đơn vị tham gia triển lãm tới thị trường Việt Nam nói chung và các lần Triển lãm Metalex Việt Nam nói riêng?

Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để bứt phá nhờ vào các lợi thế cạnh tranh và niềm tin đã tạo dựng với thị trường quốc tế. Nhu cầu nội địa và xuất khẩu đều tăng, luồng vốn FDI tiếp tục được đổ vào tạo ra lực cầu đầu tư mới hấp dẫn. Để tăng sức cạnh tranh, các nhà sản xuất của Việt Nam đều có nhu cầu đổi mới thiết bị, cập nhật các giải pháp công nghệ mới nhất để nâng cao chất lượng, tăng năng xuất, giảm giá thành. Các đơn vị tham gia triển lãm đều kỳ vọng vào sức mua mới từ đà đầu tư này. Bản thân ngành triển lãm của Việt Nam cũng chưa phát triển tương xứng với quy mô nên kinh tế, còn rất nhiều dư địa tăng trưởng để giúp đấy nhanh hơn nữa tốc độ tăng trưởng của cả nền kinh tế.

Covid-19 đã làm gián đoạn các hoạt động triển lãm, hội nghị, hội thảo kết nối và xúc tiến kinh doanh của Reed Tradex Việt Nam. Ông có thể cho biết một số giải pháp của Công ty trong việc duy trì kết nối với khách hàng để vượt qua những khó khăn từ đại dịch gây ra?

Trong hai năm đại dịch, toàn ngành MICE đã chịu tác động nặng nề, khiến cho hoạt động kết nói trực tiêp không thể diễn ra. RX Tradex đã nhanh chóng chuyển đổi các sự kiện triển lãm sang hình thức trực tuyến, ứng dụng công nghệ để mang lại trải nghiệm gần với thực tế nhất cho khách hàng. Ngoài các triển lãm trực tuyến, các hội thảo chuyên ngành, trình diễn công nghệ cũng được tổ chức thường xuyên trên nền tảng số. Đặc biệt, các hoạt động kết nối thương mại trực tuyến diễn ra liên tục với hiệu quả rất cao, mang lại sự hài lòng cho tất cả các bên tham gia. Về mặt tích cực, đại dịch Covid-19 cũng giúp đẩy nhanh phát triển công nghệ, mà một số trong đó tiếp tục được áp dụng trong các sự kiện triển lãm trực tiếp như đăng ký tham gia, quét danh thiếp qua apps…

Nhận xét của ông về xu hướng phát triển của lĩnh vực công nghiệp của Việt Nam nói chung và ngành cơ khí, chế tạo nói riêng?  

Kinh tế thế giới đang có những biến động không chắc chắn, và có nhiều yếu tố không tích cực khiến kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, khoảng 3,2% năm 2022 và 2,9% năm 2023. Lạm phát tăng cao, chiến tranh Ukraine, căng thẳng địa chính trị Mỹ- Trung và tại các khu vực khác là các yếu tố chủ chốt. Tâm lý chung toàn cầu đang có những lo ngại nhất định về khả năng suy thoái. Khu vực Châu Á chịu tác động nhẹ hơn một chút so với Mỹ và Châu Âu. Dù vậy, Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn với các luồng vốn FDI khi các doanh nghiệp muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng ngoài Trung Quốc. Dự báo tăng trưởng 6.8% năm 2022 và 6.3% năm 2023. Nhu cầu xuất khẩu đối với các mặt hàng cơ khí chế tạo sẽ tiếp tục tăng, tạo cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp trong ngành. Nếu tận dụng tốt cơ hội này, ngành sản xuất chế tạo cơ khí và công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam có khả năng bứt phá rất cao.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum