Từng bước giúp doanh nghiệp cải thiện mức độ tuân thủ pháp luật hải quan

09:12:09 | 14/9/2022

Mới đây, tại Hải Phòng, Tổng cục Hải quan đã phối hợp Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) với tổ chức Hội nghị triển khai và ký kết biên bản ghi nhớ thực hiện Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích DN tự nguyện tuân thủ pháp luật Hải quan.

Mục tiêu của Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích DN tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan hướng đến là sau 2 năm triển khai, tất cả DN tham gia chương trình từng bước cải thiện mức độ tuân thủ (80% mức tuân thủ trung bình và cao). Các DN tham gia chương trình là những tuyên truyền viên để giúp các DN còn lại ý thức tốt hơn trong việc tự nguyện tuân thủ pháp luật.

Việc tham gia chương trình sẽ đem lại lợi ích cho DN, cũng như nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan Hải quan và các cơ quan quản lý nhà nước tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Do vậy, các DN có nghĩa vụ chấp hành đúng pháp luật bằng việc phối hợp chặt chẽ với cơ quan Hải quan để đánh giá lại thực trạng của việc tuân thủ pháp luật hải quan hiện nay (mức độ tuân thủ và đánh giá xếp hạng) nhằm chỉ rõ các yếu tố, nguyên nhân ảnh hưởng đến việc tuân thủ; từ đó có chiến lược cụ thể từng bước cải thiện tiến tới xây dựng kế hoạch tự nguyện tuân thủ.

Cục Quản lý rủi ro (Tổng cục Hải quan) là đơn vị đầu mối phối hợp với các vụ/cục thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan, cũng như Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các hiệp hội DN kịp thời tổng hợp các vướng mắc, hướng dẫn chi tiết cụ thể, điều phối chung để chương trình đạt được mục tiêu đã đề ra.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường nhấn mạnh, đây là Chương trình thí điểm, nên việc lựa chọn đối tượng tham gia cũng được cân nhắc một cách kỹ lưỡng, giai đoạn đầu là khoảng 266 DN với đầy đủ các loại hình như DN nhà nước, doanh nghiệp FDI, DN nhỏ và vừa, các loại hình XNK. Từ đó, cơ quan Hải quan sẽ có cái nhìn tổng thể để xây dựng phương pháp phù hợp cho từng loại hình. Trong giai đoạn này, chúng tôi cũng ưu tiên cho các đại lý làm thủ tục hải quan.

Cũng tại hội nghị, đại diện USAID cho biết: “Dự án Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ với tổng vốn hơn 21,7 triệu USD thời gian thực hiện trong 5 năm (2018-2023) nhằm hỗ trợ chính phủ Việt Nam áp dụng cách tiếp cận dựa trên quản lý rủi ro đối với thủ tục hải quan và kiểm tra chuyên ngành, từ đó tăng cường việc thực thi Hiệp định thương mại tự do của Tổ chức thương mại thế giới (WTO)".

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo các Cục Hải quan: Hải Phòng. Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh đã ký kết Biên bản ghi nhớ thực hiện Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích DN tự nguyện tuân thủ pháp luật Hải quan với các DN XNK trên địa bàn.

Hiền Phúc (Vietnam Business Forum)