Việt Nam, Hoa Kỳ đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực then chốt

09:12:40 | 18/11/2022

Cả khu vực công và tư của Hoa Kỳ đều sẵn sàng tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các sáng kiến mới, các lĩnh vực tiềm năng và phù hợp với xu hướng phát triển bền vững hiện nay như kinh tế số, năng lượng sạch, chống biến đổi khí hậu, y tế, giáo dục, dịch vụ tài chính…


Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, Bộ Công Thương luôn coi hợp tác giữa các bộ, ngành, chính quyền các bang là trọng tâm quan trọng để thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ - Ảnh: VGP/Lê Anh

Bà Pamela Phan, Phó Trợ lý Bộ trưởng phụ trách khu vực châu Á, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết như vậy tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ năm 2022 diễn ra ngày 17/11 tại TPHCM.

Chia sẻ tại diễn đàn Thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ năm 2022, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, chính sách xuyên suốt của Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu. Kể từ khi thiết lập mối quan hệ đối tác toàn diện năm 2013, các hoạt động hợp tác giữa hai bên ngày càng đi vào chiều sâu trên tất cả các trụ cột, trong đó trụ cột kinh tế - thương mại - đầu tư tiếp tục đóng vai trò là động lực trung tâm thúc đẩy quan hệ hai nước. Trong quá trình phát triển đó, cộng đồng doanh nghiệp hai nước đã đóng vai trò hết sức quan trọng.

Hoa Kỳ là đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam

Cụ thể, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng khoảng 248 lần, từ 450 triệu USD năm 1995 lên gần 113 tỷ USD năm 2021, bất chấp đại dịch COVID-19 kéo dài và diễn biến phức tạp khiến chuỗi cung ứng bị đứt gãy. Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại thứ hai, có kim ngạch thương mại vượt mốc 100 tỷ USD với Việt Nam. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất và quan trọng nhất của Việt Nam trong nhiều năm qua, trong khi Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Hoa Kỳ.

Nhiều năm qua, Hoa Kỳ luôn là một trong những đối tác có đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Lũy kế đến tháng 10/2022, Hoa Kỳ có 1.203 dự án tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký xấp xỉ 11,5 tỷ USD, đứng ở vị trí số 11 trong số các nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam. Trong 10 tháng năm 2022, Hoa Kỳ đứng vị trí thứ 8 với tổng số vốn đăng ký khoảng 702 triệu USD cho 72 dự án cấp mới.


Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Thống đốc bang Oregon Kate Brown ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng - Ảnh: VGP/Lê Anh

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, Bộ Công Thương luôn coi hợp tác giữa các bộ, ngành, chính quyền các bang là trọng tâm quan trọng để thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, góp phần thực hiện các mục tiêu, cam kết của lãnh đạo cấp cao hai nước. Trong những năm qua, việc gia tăng hợp tác, gắn kết ở cấp độ bang như với Oregon, Tây Virginia, Maryland, Virginia, California... đã giúp xác lập các khung khổ hợp tác toàn diện, thuận lợi hóa các hoạt động trao đổi thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu, thương mại, công nghiệp và năng lượng; tăng cường chia sẻ thông tin về các cơ hội kinh doanh tiềm năng, hỗ trợ các dự án cũng như hoạt động của các doanh nghiệp hai nước.

Phát triển kinh tế - thương mại đóng vai trò trung tâm

Trong khuôn khổ diễn đàn, thay mặt Bộ Công Thương Việt Nam và Chính quyền bang Oregon, Hoa Kỳ, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và Thống đốc Kate Brown đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng.

Bà Kate Brown, Thống đốc bang Oregon cho biết quan hệ hợp tác với Việt Nam mang lại lợi ích cho người lao động, nền kinh tế và cộng đồng của bang Oregon. Việt Nam hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 8 của Oregon, phần lớn nhờ vào hoạt động đầu tư của Intel và Nike.

Với việc ký kết Bản ghi nhớ này, Bộ Công Thương Việt Nam và bang Oregon đặt ra mục tiêu xác lập một khung khổ hợp tác toàn diện để thuận lợi hóa các hoạt động trao đổi thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu, thương mại, công nghiệp và năng lượng; tăng cường chia sẻ thông tin về các cơ hội kinh doanh tiềm năng, hỗ trợ các dự án cũng như hoạt động của các doanh nghiệp hai nước.


Diễn đàn Thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ năm 2022 cung cấp kênh trao đổi thông tin, quan điểm một cách toàn diện, đa chiều về xu hướng thị trường, nhận định triển vọng hợp tác giữa DN hai nước - Ảnh: VGP/Lê Anh

Tại diễn đàn, đại diện Bộ Thương mại Hoa Kỳ - bà Pamela Phan, Phó Trợ lý Bộ trưởng phụ trách khu vực châu Á nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, trong đó trụ cột kinh tế - thương mại đóng vai trò trung tâm.

Theo đó, cả khu vực công và tư của Hoa Kỳ đều sẵn sàng tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các sáng kiến mới, các lĩnh vực tiềm năng và phù hợp với xu hướng phát triển bền vững hiện nay như kinh tế số, năng lượng sạch, chống biến đổi khí hậu, y tế, giáo dục, dịch vụ tài chính…

Đồng quan điểm này, bà Susan Burns, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM, cho rằng mối liên kết chặt chẽ của hai nền kinh tế, đóng vai trò quan trọng đối với khả năng phục hồi chuỗi cung ứng toàn cầu và sự thịnh vượng chung; đồng thời bày tỏ hy vọng quan hệ song phương sẽ bước lên tầm cao mới, ngày càng thực chất và hiệu quả.

Diễn đàn (với sự tham gia chia sẻ, nhận định của các bộ, ngành, doanh nghiệp, hiệp hội, cũng như các chuyên gia của Việt Nam và Hoa Kỳ) đã cung cấp một kênh trao đổi thông tin, quan điểm một cách toàn diện, đa chiều về xu hướng thị trường, nhận định triển vọng hợp tác và khuyến nghị các giải pháp thiết thực, kịp thời cho doanh nghiệp để thích nghi, nắm bắt những cơ hội thị trường mới và phát triển đột phá; các chuyên gia cũng đưa ra các giải pháp tăng cường kết nối logistics Việt Nam - Hoa Kỳ cũng như các giải pháp nâng cao hiệu quả kết nối chuỗi cung ứng giữa doanh nghiệp 2 nước.

Nguồn: baochinhphu.vn