“Góp lửa” để mang niềm vui đến thiếu nhi kiều bào Campuchia ở vùng biên

14:55:43 | 23/11/2022

Nhiều năm qua, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể tại huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) là nhân tố nền tảng để thực hiện các chính sách hỗ trợ nhiều hộ Việt kiều Campuchia ở địa phương, đặc biệt là việc giúp đỡ con em Việt kiều đến trường.


Trao xe đạp cho con em Việt kiều Campuchia tại xã Phước Minh

Trên thực tế, hiện có 46 hộ Việt kiều Campuchia với khoảng 170 người trên địa bàn xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước); trong đó, 35 trẻ em đang ở trong độ tuổi đến trường.

Vì hầu hết các hộ dân hồi hương đều chưa có nghề nghiệp ổn định, không nhà cửa và giấy tờ tùy thân, sống lênh đênh, tạm bợ trên những nhà nổi dọc theo lòng hồ thủy điện Cần Đơn nên chính quyền địa phương gặp không ít khó khăn trong việc cấp hộ khẩu.

Mới đây, chương trình “Nụ cười biên giới” tại xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) vừa diễn ra; theo đó, các phần việc ý nghĩa của chương trình đã góp phần san sẻ nỗi khó của con em Việt kiều Campuchia nơi đây.

Hành trình thiện nguyện này nhằm tiếp nối chuỗi hoạt động gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam - Campuchia lần thứ V được tổ chức gần đây tại tỉnh Bình Phước.


Trao góc học tập, mỗi góc gồm 1 bàn học, 1 ghế ngồi và 1 đèn bàn cho con em Việt kiều Campuchia tại xã Phước Minh

Qua đó, tại lễ trao quà ở UBND xã Phước Minh (H.Bù Gia Mập), các tổ chức, đơn vị ở tỉnh Bình Phước gồm: Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch (TT XTĐT,TM&DL), huyện Đoàn Bù Gia Mập đã phối hợp với Văn phòng phía Nam Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn tặng hàng chục xe đạp cùng góc họp tập cho con em Việt kiều Campuchia.

Ngoài ra, đoàn thiện nguyện cùng lãnh đạo địa phương đã tới tận làng Việt kiều Campuchia sống tại lòng hồ thủy điện Cần Đơn thuộc xã Phước Minh để thăm hỏi, động viên các gia đình Việt kiều và tặng xe đạp, góc học tập cho con em Việt kiều tại đây. Theo lãnh đạo địa phương, đây là những kiều bào gốc Việt sống tại Campuchia nhiều năm, sau đó di cư về Việt Nam và sống tại lòng hồ này.

Kết thúc chương trình, 10 chiếc xe đạp (02 triệu đồng/chiếc) cùng 60 góc họp tập (mỗi góc trị giá 500 nghìn đồng) đã được trao tặng cho con em Việt kiều Campuchia tại xã Phước Minh.

Những phần quà thiết thực nói trên đã được TT XTĐT,TM&DL tỉnh Bình Phước phối hợp với Văn phòng phía Nam Tạp chí Nhà đầu tư vận động từ Công ty C&A Media, Tập đoàn Đất Xanh, Công ty Rio Land, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình…

Tại lễ trao quà, ông Đào Văn Huy, Trưởng Văn phòng Đại diện phía Nam Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn đã bày tỏ niềm vui khi có thể vượt hàng trăm cây số, đi từ Thành phố Hồ Chí Minh đến đây để gửi những món quà tuy nhỏ bé nhưng đầy tấm lòng của các doanh nghiệp và Tạp chí tới con em Việt kiều Campuchia để góp phần hỗ trợ, nâng bước chân trên con đường tới trường của các em.

Ông Đào Văn Huy chia sẻ: “Với những món quà nhỏ bé này, chúng tôi mong muốn một phần giúp các em học tập tốt hơn, vượt qua đoạn đường dài và khó khăn để tới trường học tập, vượt qua nghịch cảnh để phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, lớn lên trở thành người có ích cho xã hội”.

Trong khi đó, ông Trần Quốc Duy, Giám đốc TT XTĐT,TM&DL tỉnh Bình Phước cho biết hoạt động này là một trong nhiều công trình, phần việc, dự án vì cộng đồng mà TT XTĐT,TM&DL tỉnh đã phối hợp thực hiện trong thời gian qua nhằm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, phát huy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và chung tay lan tỏa những điều tử tế trong cuộc sống đời thường.

Thắng Trân (Vietnam Business Forum)