Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp cựu Thủ tướng Pháp Eduord Philippe

09:02:53 | 14/2/2023

Chiều 13/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Eduord Philippe, cựu Thủ tướng Pháp, hiện là Thị trưởng thành phố Le Havre.


Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Eduord Philippe, cựu Thủ tướng Pháp, hiện là Thị trưởng thành phố Le Havre - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ông Eduord Philippe đang có chuyến thăm Việt Nam cùng đoàn khoảng 10 doanh nghiệp trong các lĩnh vực cảng biển, đóng tàu, công nghệ thông tin, giám đốc và hiệu trưởng một số trường đại học của Pháp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vui mừng được đón ông Eduord Philippe thăm lại Việt Nam trong năm 2023 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Thủ tướng bày tỏ trân trọng những tình cảm gắn bó, chân thành của ông Eduord Philippe dù trong bất kỳ cương vị nào dành cho Việt Nam, cũng như những đóng góp nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp; đề nghị ông Eduord Philippe tiếp tục ủng hộ và có những đóng góp nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp trong thời gian tới.

Thủ tướng nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm chính thức Pháp vào tháng 11/2021; cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của Chính phủ, nhân dân Pháp trong quá trình phát triển của Việt Nam; khẳng định Chính phủ Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Pháp, thành viên quan trọng trong EU, đối tác truyền thống và chiến lược của Việt Nam.

Thủ tướng và ông Eduord Philippe đánh giá quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp ngày càng phát triển hiệu quả, thực chất trên tất cả các lĩnh vực với sự tin cậy chính trị cao.

Pháp luôn là đối tác thương mại, đầu tư, viện trợ phát triển hàng đầu châu Âu tại Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương đang được phục hồi sau đại dịch COVID-19, đạt 5,3 tỷ euro năm 2022, tăng 10% so với năm 2021. Hai nước vẫn còn rất nhiều tiềm năng nhằm thúc đẩy kim ngạch thương mại trong thời gian tới, đặc biệt sau khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đi vào hiệu lực.

Theo Thủ tướng, Việt Nam và Pháp có nhiều mối "lương duyên" với nhiều gắn kết về lịch sử, văn hóa, con người đến quan hệ chính trị, hợp tác kinh tế... Thủ tướng đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam lần này của ông Eduord Philippe cùng đoàn doanh nghiệp và trường đại học của Pháp; khẳng định Việt Nam luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp và trường đại học của Pháp tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam.


Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Eduord Philippe đánh giá quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp ngày càng phát triển hiệu quả, thực chất trên tất cả các lĩnh vực với sự tin cậy chính trị cao - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Để tiếp tục tăng cường hiệu quả, thực chất hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa Le Havre với các địa phương của Việt Nam nói riêng trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị  ông Eduord Philippe góp phần thúc đẩy phía Pháp sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) và ủng hộ, thúc đẩy Uỷ ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ cảnh cáo thẻ vàng IUU của EC đối với hàng thủy hải sản Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị thành phố Le Havre tiếp tục hỗ trợ các trường Việt Nam tìm kiếm các đối tác mới nhằm tăng cường liên kết đào tạo hai bên; hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; đồng thời mong muốn ông Eduord Philippe thúc đẩy các địa phương của Pháp, trong đó có thành phố Le Havre tăng cường hợp tác với các địa phương Việt Nam, thúc đẩy giao lưu nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp hai nước. 

Về phần mình, ông Eduord Philippe nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11/2018 trên cương vị Thủ tướng Pháp. Từ năm 2018 tới nay, thế giới đã trải qua rất nhiều biến động, ông Eduord Philippe đánh giá cao và chúc mừng Việt Nam đã vượt qua được giai đoạn rất khó khăn vừa qua.

Ông cho biết mục đích chính chuyến thăm là thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp địa phương Pháp với các doanh nghiệp Việt Nam, tăng cường hợp tác giáo dục, hiện nhiều trường đại học tại Le Havre đang hợp tác hiệu quả với Đại học Thương mại, Đại học Ngoại thương, Bách khoa, Đại học Mở TPHCM… Chuyến thăm cũng nhằm thúc đẩy kết nối giữa thành phố Le Havre với các thành phố Việt Nam; thúc đẩy hợp tác cảng biển và kinh tế biển với Phú Yên, Đà Nẵng.

Ông cho biết phía Pháp và cá nhân ông sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, tích cực ủng hộ Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong việc ứng phó biến đổi khí hậu.

Nguồn: baochinhphu.vn