KCN Đồng Văn I mở rộng: Hiện thực hóa khát vọng kiến tạo môi trường kinh doanh bền vững

15:06:56 | 9/3/2023

Bằng quyết tâm và sự nỗ lực suốt hai thập niên qua, Công ty cổ phần Tập đoàn Hóa chất nhựa - Plaschem Group đã trở thành tập đoàn kinh tế đa ngành tại Việt Nam với 20 công ty thành viên, 6 nhà máy có doanh thu hàng nghìn tỷ đồng, tăng đều 15-20%/năm, tạo 1.500 việc làm và đóng góp trên 50 tỷ đồng/năm cho hoạt động xã hội. Trên hành trình vươn lên của mình, việc đầu tư KCN Đồng Văn I mở rộng mang ý nghĩa quan trọng; bởi thông qua dự án đã hiện thực hóa được khát vọng kiến tạo một môi trường sản xuất - kinh doanh phát triển bền vững và đem lại những giá trị tốt nhất cho cộng đồng.

Tập đoàn Plaschem được thành lập năm 1999, bắt đầu với sản xuất mặt hàng bạt nhựa. Năm 2001, Plaschem đã xây dựng nhà máy tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) và đầu tư dây chuyền sản xuất hạt nhựa đầu tiên theo công nghệ nhập khẩu từ hãng Starlinger (Cộng hòa Áo). Nhà máy chính thức đi vào hoạt động từ tháng 7/2002, đến nay có 05 dây chuyền bạt PE Tarpaulin với tổng sản lượng 1600 tấn/tháng. Tháng 11/2012, Plaschem đưa vào vận hành Nhà máy sản xuất bao bì Jumbo Tú Phương (tại huyện Gia Lâm). Bao bì Jumbo dùng chứa đựng, lưu trữ vận chuyển sản phẩm, nguyên vật liệu có tải trọng từ 500kg đến 3.000kg, được dùng đóng gói hàng hóa, nguyên vật liệu trong các sản phẩm lúa gạo, bột mì, cà phê, tiêu, thức ăn gia súc, khoáng sản, xi măng,… Năm 2013, Nhà máy sản xuất bao AD* Star Tú Phương trên diện tích 02ha tại TP.Tân An, tỉnh Long An đi vào hoạt, cung cấp cho thị trường sản lượng 156 triệu bao/năm. Sản phẩm bao đáy vuông AD Star đã, đang cung cấp cho rất nhiều đối tác khách hàng lớn ngành xi măng trong nước và xuất khẩu. Tiếp đến tháng 01/2020, Plaschem đầu tư 1.000 tỷ đồng xây dựng Nhà máy màng BOPP Tú Phương giai đoạn I nằm trên 04ha tại cụm công nghiệp Tú Phương, TP.Tân An, tỉnh Long An và đưa vào hoạt động tháng 3/2021 với sản lượng 50.800 tấn sản phẩm/năm. Đến nay, Plaschem đã khẳng định thương hiệu, uy tín trong ngành nhựa không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nhiều thị trường nước ngoài.

Sau những dấu ấn trong ngành nhựa, Plaschem đã đa dạng hóa các hạng mục đầu tư phát triển và cũng tạo được dấu ấn thành công mạnh mẽ trong lĩnh vực khách sạn nghỉ dưỡng. Tuy mới xác lập trong thời gian ngắn nhưng chuỗi 05 khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp tại Hà Nội, Lào Cai và Thừa Thiên Huế đã đưa “Silk Path” trở thành thương hiệu nổi tiếng của ngành du lịch Việt Nam.

Plaschem còn khẳng định là một trong những tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu tại Việt Nam thông qua các dự án bất động sản đô thị thương mại, dịch vụ như: Greenpark Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai, Hà Nội); Toà nhà văn phòng cho thuê Plaschem (Long Biên); Khu nhà ở thấp tầng (phường Bồ Đề, quận Long Biên)… và đặc biệt là Dự án The Imperial Valley Golf & Country Club tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh với diện tích 127.5ha, vốn đầu tư trên 1.200 tỷ đồng,…

Hơn một thập niên tham gia lĩnh vực bất động sản công nghiệp, Plaschem hiện góp vốn, hợp tác và trực tiếp làm chủ đầu tư các dự án như: Chủ đầu tư Cụm công nghiệp Tú Phương (tỉnh Long An) diện tích 44ha đi vào hoạt động năm 2021 (lấp đầy 60% diện tích; chủ đầu tư KCN Đồng Văn I mở rộng (tỉnh Hà Nam) quy mô 150ha (đang triển khai) và góp vốn đầu tư KCN Bình Đông (tỉnh Tiền Giang) quy mô 212ha, vốn đầu tư 2.428 tỷ đồng sẽ triển khai tới đây.

Trong đó, dấu ấn tập trung hiện nay là KCN Đồng Văn I mở rộng được giao triển khai thành 2 giai đoạn: Giai đoạn I - Khu A được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 411/QĐ-TTg ngày 22/05/2021 với tổng vốn đầu tư đăng ký 1.103 tỷ đồng với diện tích quy hoạch 100ha; Giai đoạn II- Khu B được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 648/QĐ-TTg ngày 27/5/2022 với diện tích được phê duyệt 49ha. Tổng diện tích được phê duyệt cho hai phân khu của KCN Đồng Văn I mở rộng là 149ha, trong đó diện tích đất cho thuê 100ha.

KCN Đồng Văn I mở rộng nằm tại địa bàn phường Bạch Thượng và phường Yên Bắc, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, nằm ở nút giao Vực Vòng và sát quốc lộ 1A, quốc lộ 38 là các tuyến quốc lộ chính của miền Bắc, dễ dàng kết nối với trung tâm Thủ đô Hà Nội 45km (cách sân bay Nội Bài 70km) với TP.Hải Phòng (cách cảng Hải Phòng 103km),… Với xu thế nổi trội về vị trí địa - kinh tế, việc đầu tư bài bản KCN Đồng Văn I mở rộng được kỳ vọng là bước khởi đầu cho một hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới khép kín, xanh, thông minh tại tỉnh Hà Nam. Nhà đầu tư đến với KCN Đồng Văn I ngoài được hưởng cơ chế, chính sách chung của Chính phủ, tỉnh Hà Nam; có sẵn quỹ đất sạch với kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, còn nhận được hỗ trợ tích cực của nhà đầu tư hạ tầng - Plaschem với nỗ lực kiến tạo một môi trường sản xuất - kinh doanh phát triển bền vững và đem lại những giá trị tốt nhất cho cộng đồng, đồng thời cũng là đối tác uy tín của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan, Ả Rập, Hoa Kỳ…

Nguồn: Vietnam Business Forum