Tăng cường kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan

14:21:03 | 13/3/2023

Vừa qua, tại trụ sở VCCI Hà Nội, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đã tiếp đoàn doanh nghiệp Thái Lan do ông Sanan Angubokuk, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thái Lan (BOT), kiêm Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan (TTC) dẫn đầu sang thăm Việt Nam. Cùng đi với đoàn Thái Lan còn có ông Nikorndej Balankura- Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam.

Cùng tiếp đoàn đại biểu Thái Lan, có ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Chủ tịch chuyên trách VCCI, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam.

Cuộc gặp nhằm tăng cường kết nối và hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy kinh tế thương mại và đầu tư trong thời gian tới.

Phát biểu trong buổi gặp gỡ, ông Sanan Angubokuk đánh giá cao việc VCCI dành thời gian  đón tiếp đoàn và cho rằng, việc trao đổi gặp gỡ trực tiếp giữa hai bên là một hoạt động vô cùng quan trọng.

Trong chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo VCCI lần này, phía Thái Lan mong muốn thực hiện tiếp các kế hoạch cho năm 2023. Hội đồng Thương mại Thái Lan (BOT) và VCCI đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) nhân chuyến thăm Thái Lan của Chủ tịch nước Việt Nam vào tháng 11/2022, nên ông Sanan Angubokuk cho rằng, bây giờ là thời điểm thuận lợi để 2 bên triển khai, hiện thực hóa những mục tiêu đề ra trong MOU này.

Theo đó, hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin lẫn nhau. Ông Sanan Angubokuk gửi lời mời VCCI tham gia Trade Show tại Thái Lan do BOT tổ chức, trong đó có 2 sự kiện sắp tới bao gồm Sự kiện Bangkok Styles (ngày 22-26/3/2023) và Thaiflex (ngày 23-27/05/2023). BOT và Hội đồng Đầu tư (BO) có kế hoạch chung đưa đoàn doanh nhân Thái Lan sang thăm Việt Nam vào quý 3 năm 2023. Đồng thời, BOT cũng mong VCCI ủng hộ việc đăng cai chủ nhà tổ chức EXPO 2028 tại Phukhet.

Ông Sanan Angubokuk cũng đề xuất hai bên tiếp tục tổ chức họp giữa BOT và VCCI ít nhất mỗi năm một lần và tăng cường kết nối cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, DN trẻ.

 “Hiện Thái Lan đang có Hiệp hội doanh nghiệp trẻ với 6000 thành viên trên toàn quốc, mong muốn kết nối với các DN trẻ của Việt Nam để có thể giao lưu, trao đổi các sản phẩm về công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ của hai nước”, ông Sanan Angubokuk cho biết.

Ngoài ra, phía Thái Lan cũng nhận định, bên cạnh hoạt động của BOT và TTC, Hiệp hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cũng hoạt động mạnh mẽ và tích cực để tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước. Thái Lan cũng rất chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, vấn đề đào tạo... Sắp tới Phòng Thương mại Thái Lan kỷ niệm 90 năm ngày thành lập và rất mong sẽ ngày càng hợp tác chặt chẽ hơn nữa với VCCI.

Ông Sanan Angubokuk khẳng định: Lãnh đạo hai nước đã đặt kế hoạch trao đổi thương mại hai chiều đạt 25 tỷ USD vào năm 2025, nhưng với sự hợp tác chặt chẽ giữa VCCI và BOT trong thời gian tới, kim ngạch thương mại 2 nước có thể đạt 30 tỷ USD.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công bày tỏ niềm vui mừng chào đón Ngài Đại Sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura và ông Sanan Angubokuk, cùng đoàn đại biểu lãnh đạo doanh nghiệp Thái Lan đến thăm và làm việc với VCCI trong hành trình làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cũng cảm ơn BOT đã hỗ trợ VCCI tổ chức thành công Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Thái Lan trong khuôn khổ chuyến thăm Chính thức Thái Lan của Chủ tịch nước vào cuối năm 2022 và  tin tưởng MOU giữa BOT và VCCI sẽ hợp tác tốt đẹp.  

Với tầm nhìn thống nhất và tăng cường kết nối trong khối Asean, việc hợp tác giữa hai nước rất quan trọng. Trong tương lai, Asean sẽ có thể trở thành một khối kinh tế thống nhất như EU nên doanh nghiệp hai nước có thể hợp tác trên nhiều mặt mà không bị hạn chế. Bên cạnh đó, Thái Lan và Việt Nam đều có vị trí quan trọng trong khối Asean nên MOU đã ký kết là nền tảng quan trọng để phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch VCCI cũng đồng tình với ông Sanan về việc triển khai thực hiện 04 nội dung đã ký kết trong MOU và cho rằng, việc trao đổi thông tin giữa hai bên có thể bắt đầu từ quý 3/2023, VCCI sẽ cập nhật thông tin kinh tế để trao đổi với Thái Lan. VCCI mong nhận được các thông tin cập nhật về tình hình kinh tế, doanh nghiệp, hội chợ, triển lãm và sẽ lan tỏa các thông tin này tới các doanh nghiệp hội viên VCCI.

Chủ tịch VCCI cho biết thêm, VCCI có hơn 200.000 doanh nghiệp thành viên, và quan trọng là có 200 Hiệp hội doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu của Thái Lan. “Chúng tôi cũng sở hữu một tờ báo kinh tế uy tín tại Việt Nam và nhiều phương tiện truyền thông hiện đại để chia sẻ thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp một cách hiệu quả”.

Chủ tịch VCCI cũng nhất trí việc tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang Thái Lan tham gia các chương trình kết nối giao thương và mong muốn hai bên thường xuyên gặp nhau luân phiên tại các thành phố khác nhau của hai nước.

Ngoài ra, các hoạt động khác như khởi nghiệp, doanh nghiệp trẻ, các doanh nghiệp SMEs, VCCI - trong khả năng của mình, sẵn sàng hỗ trợ để phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước về công nghệ, nông nghiệp, bảo vệ môi trường, kinh tế tuần hoàn và nhiều dịch vụ khác.

Nhân dịp này, Chủ tịch VCCI cũng chia sẻ với đại diện phía Thái Lan năm nay VCCI kỷ niệm 60 năm thành lập, và trong quý III sẽ diễn ra Diễn đàn quốc gia về đầu tư tại Việt Nam do Quốc Hội Việt Nam và VCCI phối hợp tổ chức. Việt Nam đang phấn đấu là quốc gia phát triển vào năm 2045, duy trì tăng trưởng GDP 6,7% trong 20 năm tới. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư rất lớn, mong có sự hiện diện của các doanh nghiệp Thái Lan.

Anh Mai (Vietnam Business Forum)