Thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ

13:30:50 | 3/3/2023

Vừa qua, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp Phòng Thương mại Karnakata (Federation of Karnataka Chambers of Commerce and Industry - FKCCI) thuộc bang Bangalore, Ấn Độ, gồm gần 30 thành viên sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ 26/2 -07/3/2023.

Dẫn đầu đoàn là ông B.V. Gopal Reddy, chủ tịch FKCCI và ông Srinivasa Murthy, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Karnataka. Mục đích cuộc gặp gỡ là trao đổi thông tin, thảo luận các vấn đề liên quan đến phát triển thương mại đầu tư Việt Nam - Ấn Độ.

Các doanh nghiệp Ấn Độ trong đoàn chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, dược phẩm, công nghệ,...

Tham dự buổi tiếp đoàn Ấn Độ còn có sự tham gia của một số doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động xuất khẩu quan tâm đến thị trường Ấn Độ.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Vinh cho biết, VCCI là tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, với gần 200.000 hội viên, có nhiều chi nhánh và văn phòng trên khắp cả nước. Một trong những hoạt động nổi bật của VCCI là xúc tiến thương mại, đầu tư, hỗ trợ các DN trong và ngoài nước tìm kiếm thị trường, đối tác kinh doanh. VCCI đã ký kết 160 MOU với các đối tác trên thế giới. Việc gặp gỡ trực tiếp giữa doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ lần này là một hoạt động thiết thực để doanh nghiệp hai bên có thể giới thiệu, trao đổi thông tin và tìm kiếm bạn hàng, xúc tiến thương mại, đầu tư một cách hiệu quả.

Trong thời gian tới, theo Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Vinh, VCCI có thể cùng FKCCI ký kết hợp tác để tăng cường các hoạt động hỗ trợ, cung cấp thông tin cho doanh nghiệp hai bên. Có thể tổ chức đoàn DN Việt Nam sang Ấn Độ để tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội và đối tác kinh doanh.

“Trong 200.000 hội viên của VCCI, có rất nhiều doanh nghiệp quan tâm đến thị trường Ấn Độ, có thể sang Ấn Độ mở văn phòng đại diện để thuận tiện cho việc kinh doanh”, ông Vinh chia sẻ.

Đồng tình với Phó Chủ tịch VCCI, ông B.V. Gopal Reddy, chủ tịch FKCCI cho biết, ông rất thích và đã giới thiệu với bạn bè về các sản phẩm đặc sắc của VN như chè, cà phê… Chủ tịch FKCCI cũng đề nghị, bên cạnh việc tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư hiệu quả, Việt Nam và Ấn Độ có thể nghiên cứu mở đường bay thẳng từ Hà Nội đến Karnataka, việc này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc kết nối hai bên,…

Theo số liệu của Tổng cục hải quan Việt Nam, năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Ấn Độ đạt 15,05 tỷ USD tăng 13,6% so với năm 2021. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam tăng cao nhất là cà phê, tiếp theo là sắt thép các loại, mặt hàng giày dép các loại. Giảm nhiều nhất là thức ăn gia súc và nguyên liệu, than đá. Nhập khẩu của Việt Nam tăng cao nhất là sắt thép, tiếp theo là lúa mì, ô tô nguyên chiếc, rau quả, máy móc thiết bị, công cụ, phụ tùng khác, kim loại; giảm nhiều nhất là máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, giấy,…

Về đầu tư, theo Incham tại Hà Nội, tính đến tháng 2/2022, đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam bao gồm 315 dự án còn hiệu lực, trị giá hơn 918 triệu USD, chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất và phân phối điện và khai khoáng. Nhìn vào bức tranh rộng hơn, đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam từ các nước thứ ba đạt khoảng 1,9 tỷ USD.

Về địa bàn đầu tư, không tính 3 dự án thăm dò, khai thác dầu khí, Ấn Độ đầu tư tại 28 địa phương. Ninh Thuận dẫn đầu với 4 dự án, tiếp theo là Phú Yên, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An, Long An,...

Dự án lớn nhất của Ấn Độ tại Việt Nam là dự án Nhà máy đường Sơn Hòa tại Phú Yên với tổng vốn đầu tư đăng ký 94,5 triệu USD; Dự án Nhà máy điện mặt trời INFRA 1 tại Ninh Thuận, tổng vốn đầu tư 71,9 triệu USD; Dự án Công ty TNHH TATA Coffee Việt Nam, tại Bình Dương với tổng vốn đầu tư 67,5 triệu USD.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam có một số dự án đầu tại Ấn Độ, khoảng 6-9 dự án, chủ yếu là bán buôn và bán lẻ, với tổng giá trị vượt 6 triệu USD với tiềm năng lên tới 28.55 triệu USD.

Đáng chú ý, Việt Nam và Ấn Độ đã mở đường bay thẳng từ tháng 6/2021 do Indogo và Vietjet Air khai thác. Vietnam Airlines cũng mới mở đường bay thẳng từ Việt Nam sang Ấn Độ từ tháng 6/2022.

Anh Mai (Vietnam Business Forum)