Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản 2023: Cùng kiến tạo đổi mới nhằm xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững

13:49:19 | 15/2/2023

Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Nhật Bản được tổ chức ngày 15/2/2023 bởi Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) nhân chuyến công tác của ông Yoshihisa Suzuki, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Kinh doanh Nhật Bản - Mekong, JCCI.

Diễn đàn rất vinh dự được đón Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và ngài Yamada Takio - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng các vị lãnh đạo bộ ngành hai nước, cho thấy sự quan tâm, ủng hộ của Chính phủ hai nước đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Với chủ đề “Cùng kiến tạo đổi mới nhằm xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững”, Diễn đàn tập trung thảo luận về các vấn đề như: Thúc đẩy hợp tác Việt - Nhật trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo và tăng trưởng xanh, khởi nghiệp. Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai nước được lắng nghe cơ hội nắm bắt thông tin đối thoại với đại diện các cơ quan Chính phủ, cơ quan xúc tiến của hai nước trong các lĩnh vực đang được quan tâm. Đồng thời, đây cũng là dịp để các doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, giao lưu trực tiếp, trao đổi thông tin và tìm kiếm đối tác hợp tác trong tương lai.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá Nhật Bản luôn là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nhà cung cấp vốn ODA lớn nhất, đối tác hợp tác lao động lớn thứ hai, nhà đầu tư và đối tác du lịch lớn thứ ba, đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam

Hai bên cũng hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực then chốt như cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cải cách thế chế kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục.

Riêng trong lĩnh vực hợp tác đầu tư, dòng vốn FDI Nhật Bản đã hiện diện tại 57/63 tỉnh thành Việt Nam. Lũy kế đến tháng 12/2022, Nhật Bản có 4.978 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 68,89 tỷ USD, đứng thứ 3 trong 141 quốc gia/vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Diễn đàn lần này là cơ hội để doanh nghiệp 2 nước trao đổi thắng thắn về thuận lợi, khó khăn trong kinh doanh thời gian qua, chủ động đề xuất ý tưởng, cơ hội hợp tác mới trong giai đoạn phục hồi của hai nền kinh tế sau đại dịch.

 Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề xuất Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh hợp tác đầu tư, nhất là trong các ngành công nghiệp mũi nhọn, đồng thời mong Nhật Bản chú trọng chuyển giao công nghệ cho Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi xanh. Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản yên tâm đầu tư ổn định, lâu dài tại Việt Nam.

Ông Yoshihisa Suzuki cho biết, Diễn đàn lần này không chỉ là dự án đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản mà còn là cơ hội để xây dựng tầm nhìn đồng sáng tạo.

“Với tư cách một quốc gia tiêu dùng có dân số lên tới 100 triệu người, phần lớn là người trẻ, Việt Nam trở thành thị trường hấp dẫn với các doanh nghiệp Nhật Bản. Do sự quan tâm của người Việt tới Nhật Bản ngày càng tăng, hiện tại cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đã lên tới nửa triệu người, chiếm 16% tổng số người nước ngoài tại Nhật Bản, chỉ đứng sau Trung Quốc”, đại diện JCCI cho biết.

Khẳng định tầm quan trọng của Diễn đàn, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Việt Nam 2023 sẽ mở đầu chuỗi hoạt động nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, trong số đó sẽ có 2 sự kiện lớn là: Diễn đàn xúc tiến Đầu tư - Thương mại Việt Nam – Nhật Bản tại Nhật Bản: Sự kiện được phối hợp tổ chức với các đối tác Nhật Bản của VCCI cùng sự tham gia của các tỉnh thành Việt Nam; và Tuần lễ Giao lưu Văn hóa, Thương mại Việt Nam – Nhật Bản tại Đồng bằng Sông Cửu Long với sự tham dự của khoảng 300 doanh nghiệp Việt Nam cùng 200 doanh nghiệp Nhật Bản, dự kiến sẽ được tổ chức vào quý III.

Chủ tịch VCCI cho biết tại Diễn đàn, đại diện các cơ quan Trung ương và địa phương, các chuyên gia kinh tế và các doanh nghiệp sẽ có cơ hội thảo luận, chia sẻ những mô hình mới, sáng kiến mới trong hợp tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản với các phiên thảo luận cụ thể tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh giảm rác thải carbon và phát triển  khởi nghiệp.

“Tôi tin tưởng rằng với các thành tựu to lớn đã đạt được trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật bản, với mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp, của nhân dân và quyết tâm của Chính phủ hai nước, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển, và Diễn đàn hôm nay sẽ đóng góp một phần vào sự phát triển đó”, Chủ tịch VCCI khẳng định.

Giang Tú (Vietnam Business Forum)