Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam và Uzbekistan

11:31:47 | 10/2/2023

Vừa qua, tại Hà Nội, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có buổi tiếp đón và làm việc với đoàn doanh nghiệp Uzbekistan do Bộ trưởng Bộ Đầu tư, Công nghiệp và Thương mại Laziz Kudratov dẫn đầu. Hai bên đã cùng trao đổi về việc nâng cao hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Đầu tư, Công nghiệp và Thương mại Uzbekistan Laziz Kudratov cho biết Uzbekistan là một quốc gia ở Trung Á, quy mô lớn nhất trong khu vực với dân số 36 triệu người, chiếm một nửa tổng dân số của Trung Á. Đặc biệt trong năm qua, Uzbekistan đã thực hiện cải cách trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thuế, hải quan… nhằm tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi và kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài.  

Cụ thể, Bộ trưởng Laziz Kudratov cho biết Uzbekistan đã giảm số lượng thuế và cải cách thủ tục hành chính để hỗ trợ doanh nghiệp: Thuế doanh nghiệp ở Uzbekistan chỉ là 12%, thuế VAT giảm xuống còn 12%; nước này cũng đã bãi bỏ hơn 200 loại giấy phép và giấy phép kinh doanh và tiến hành áp dụng hệ thống trực tuyến trong lĩnh vực hành chính. Bên cạnh đó, để kêu gọi đầu tư, Uzbekistan cũng chú trọng đến phát triển cơ sở hạ tầng, thành lập 22 đặc khu kinh tế đồng thời miễn tất cả các loại thuế, hải quan, nghĩa vụ và cung cấp cơ sở hạ tầng sẵn sàng cho các công ty nước ngoài tại các đặc khu này. Uzbekistan cũng đặt ưu tiên hàng đầu đến phòng chống tham nhũng.

Nhờ những nỗ lực cải cách, Bộ trưởng Laziz Kudratov cho biết tổng vốn FDI ở Uzbekistan đã tăng lên 10 tỷ USD/năm. Dự kiến, năm 2023 đạt 11 tỷ USD tổng vốn FDI; Trong 7 năm tới, Uzbekistan có thể thu hút 120 tỷ USD vốn đầu tư trong đó có 70 tỷ USD vốn FDI.

Trong chiến lược phát triển mới của Uzbekistan đến năm 2026, Bộ trưởng Laziz Kudratov cho biết Uzbekistan ưu tiên đến một số lĩnh vực như tư nhân hóa, xóa bỏ độc quyền, giảm số lượng doanh nghiệp nhà nước,… Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Uzbekistan đang có kế hoạch giảm tỷ trọng của ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước từ 70% xuống 40%. Đến năm 2026, Uzbekistan sẽ tăng cường liên kết với các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng ở Uzbekistan như Hàn Quốc, từ Trung Quốc, Hungary, Kazakhstan… Vì vậy, Bộ trưởng Laziz Kudratov tin tưởng vào cơ hội mở rộng hợp tác với các ngân hàng Việt Nam trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Bộ trưởng Laziz Kudratov cũng cho biết Uzbekistan chú trọng thu hút vốn tư nhân để phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm cả thông qua PPP và các cơ chế khác. Nước bạn đã thu hút được 8 tỷ USD để phát triển các nhà máy điện mặt trời, gió và thủy điện, đồng thời có kế hoạch đảm bảo tỷ lệ năng lượng tái tạo trong cơ cấu sản xuất năng lượng của chúng ta sẽ đạt ít nhất 30% vào năm 2030.

 “Uzbekistan có các mục tiêu rõ ràng để đảm bảo rằng Uzbekistan sẽ trở thành quốc gia có thu nhập trên trung bình vào năm 2030”, Bộ trưởng Laziz Kudratov nhấn mạnh và mong muốn tăng cường hợp tác với các công ty Việt Nam trong các lĩnh vực dệt may, đồ da, vật liệu xây dựng, điện tử và kỹ thuật số,…

Bộ trưởng Bộ Đầu tư, Công nghiệp và Thương mại Uzbekistan chia sẻ nước này đang đẩy nhanh quá trình gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO trong năm tới và mong muốn Việt Nam sẽ hỗ trợ Uzbekistan trong quá trình này.

Chủ tịch VCCI hoan nghênh Bộ trưởng Bộ Laziz Kudratov và Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại VCCI. Đồng thời đánh giá cao mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Uzbekistan.

Mặc dù kết quả hợp tác đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng vốn có cũng như mong muốn của hai nước, Chủ tịch VCCI cho rằng hai nước đang có nhiều dư địa, cơ hội để nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại đầu tư hai chiều cũng như đầu tư trực tiếp do hai Bên còn có nhiều tiềm năng để bổ trợ, bổ sung, hợp tác, chia sẻ cùng nhau. Chủ tịch VCCI cũng hy vọng Uzbekistan sớm trở thành thành viên của WTO và nhiều tổ chức khác.

Chủ tịch VCCI mong muốn hai bên tăng cường trao đổi đoàn doanh nghiệp, tổ chức hội nghị, hội thảo xúc tiến đầu tư nhằm giới thiệu môi trường, chính sách đầu tư, tiềm năng và cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp. Qua đó nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác đầu tư Việt Nam - Uzbekistan trong thời gian tới.

Đánh giá Việt Nam và Uzbekistan có nhiều điểm tương đồng, Chủ tịch VCCI cho rằng, hai bên vẫn còn nhiều tiềm năng để khai thác trong tương lai. Với tốc độ phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam hiện nay, cùng thị trường có số dân lớn và nhu cầu sử dụng hàng hóa cao. Việt Nam cũng có lộ trình trở thành nước phát triển tầm nhìn đến năm 2045. Chính vì vậy, cơ hội cho các doanh nghiệp Uzbekistan phát triển thị trường vẫn còn rất lớn.

Chủ tịch VCCI đề nghị, các cơ quan, tổ chức tại Uzbekistan phối hợp cùng VCCI để xây dựng các kênh thông tin, cũng như tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp có cơ hội tìm kiếm hợp tác, trao đổi, thực hiện các dự án đầu tư cụ thể trong tương lai.

Đồng thời, với hệ thống doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp rộng lớn, trải dài trên khắp các tỉnh, thành phố tại Việt Nam, lãnh đạo VCCI cam kết sẽ tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp Uzbekistan tìm kiếm đối tác phù hợp với nhu cầu kinh doanh đầu tư; cũng như kết nối các hiệp hội ngành hàng của hai nước nhằm hướng tới mục tiêu tăng cường kim ngạch thương mại và các dự án đầu tư nói chung.

Hương Ly (Vietnam Business Forum)