Tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Pakistan

15:49:14 | 15/2/2023

Vừa qua, tại trụ sở VCCI tại Hà Nội, Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh đã có buổi tiếp bà Samina Mehtab, Đại sứ Pakistan tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Pakistan cho biết, thương mại song phương giữa Pakistan và Việt Nam đã có xu hướng tăng trong giai đoạn 2018 - 2022, đạt 904 triệu USD trong năm 2022. Đặc biệt, hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực dệt may. Năm 2022, Pakistan nhập khẩu sợi trị giá gần 77 triệu USD từ Việt Nam và xuất khẩu sang Việt Nam gần 100 triệu USD  các mặt hàng vải, dệt, da giày, sợi và bông.

“Hiện có một số doanh nghiệp lớn có uy tín ở Pakistan đang quan tâm đầu tư vào Việt Nam. Với vai trò quan trọng của mình, VCCI có thể tăng cường trao đổi cung cấp thông tin về thị trường và đối tác doanh nghiệp tại Việt Nam cho các nhà đầu tư”, bà Đại sứ cho biết.

Thời gian tới, Triển lãm Dệt may Quốc tế (TEXPO) lần thứ 4, dự kiến sẽ được tổ chức bởi Cơ quan Phát triển Thương mại Pakistan (TDAP), Bộ Thương mại, Chính phủ Pakistan từ ngày 26- 28/5/2023 tại Trung tâm Triển lãm Karachi, Karachi, Pakistan. TEXPO có sự tham gia của các doanh nghiệp Pakistan hoạt động trong các lĩnh vực như quần áo da, găng tay, giày dép; bông, thêu & ren, hàng may sẵn, vải lanh, khăn, lụa dệt kim, đồ thể thao & vải, phụ kiện, denim,… Đại sứ mong muốn VCCI có thể tổ chức đoàn doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may, da tham dự sự kiện này.

Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh nhận định, mặc dù thương mại giữa Việt Nam và Pakistan có xu hướng tăng nhưng vẫn còn nhiều dư địa để hợp tác mạnh mẽ trong thời gian tới. Hiện nay, VCCI đang làm việc chặt chẽ với Hiệp hội Da - Giày - Túi xách và Hiệp hội Dệt may Việt Nam. Đối với việc tham dự Hội chợ TEXPO lần thứ 4, Phó chủ tịch khẳng định, VCCI sẽ thông tin rộng rãi đến các doanh nghiệp trong các lĩnh vực dệt may và da để có thể tham gia.  

Với mục tiêu đạt kim ngạch 1 tỷ USD trong năm nay, Phó Chủ tịch VCCI cho rằng hai nước hoàn toàn có thể đạt được. Về lâu dài, Phó Chủ tịch đề nghị, Đại sứ quán và các đối tác tại Pakistan tăng cường hợp tác với VCCI để cùng trao đổi cách thức tổ chức hội thảo, xúc tiến thương mại, tiếp xúc doanh nghiệp trực tiếp… để đưa việc hợp tác đi vào chiều sâu hơn nữa.

“VCCI sẽ tiếp tục hỗ trợ, hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Pakistan để làm cầu nối, giúp doanh nghiệp Việt Nam và Pakistan kết nối chặt chẽ hơn, để đưa quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Pakistan phát triển mạnh mẽ và sâu rộng hơn trong tương lai”, Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh nhấn mạnh. 

Quỳnh Chi (Vietnam Business Forum)