Việt Nam nhập khẩu hơn 37.000 tấn thịt bò Úc trong 3 năm qua

14:05:38 | 14/3/2023

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo về thịt đỏ Queensland (Queensland Red Meat Conference) vừa được tổ chức mới đây tại Sofitel Saigon Plaza - TP.HCM và Meliã - Hà Nội. Sự kiện do Văn phòng Đầu Tư và Thương Mại bang Queensland tại Việt Nam và Hiệp hội Thịt và Gia súc Úc (MLA) tổ chức, thu hút sự tham gia của các chuyên gia đến từ Queensland, Úc và hơn 100 nhà nhập khẩu và bán lẻ thịt đỏ tại Việt Nam.

Tại hội thảo, các chuyên gia với hơn 20 năm kinh nghiệm của MSA (Meat Standards Australia) đã đào tạo về tiêu chuẩn thịt Úc, cách đánh giá hạng thịt và phân loại thịt cho các nhà bán lẻ, nhà bán buôn và siêu thị đã tham gia.

Bà Huyền Nguyễn, Giám đốc Thương mại và Đầu tư Bang Queensland tại Việt Nam cho biết “Chúng tôi có nhà máy chế biến đảm bảo thịt bò xuất khẩu đến Việt Nam là an toàn và chất lượng cao. Các nhà sản xuất thịt bò tại Queensland áp dụng công nghệ tiên tiến phục vụ ngành chăn nuôi khép kín, tăng năng suất và giá trị xuất khẩu. Hơn nữa, Queensland chiếm 81% lượng thịt bò cao cấp xuất khẩu nuôi bằng ngũ cốc từ Úc. Hội thảo cũng đưa ra thông tin về nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng tại Việt Nam trong những năm gần đây và thịt bò nhập khẩu từ Úc vẫn được ưu tiên sử dụng trong thị trường Việt Nam”.

Được biết, bang Queensland có hạ tầng giao thông tốt với nhiều cảng biển lớn, tấp nập, thuận lợi trong việc vận chuyển gia súc và xuất khẩu sang các nước. Các trang trại bò và bê của Queensland có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng Việt Nam về thịt đỏ như: Cung cấp thịt có chất lượng từ trung bình đến cao cấp như wagyu, black angus, thịt hữu cơ. Có rất nhiều thương hiệu để lựa chọn như JBS, Kilcoy, Teys, Standbroke, Stockyard, OBE,… đã có mặt trên thị trường với lượng tiêu thụ ngày càng tăng.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 37.000 tấn thịt bò từ Úc, trong đó thịt bò từ bang Queensland chiếm tỷ lệ khá lớn trong tổng số nhập khẩu vào Việt Nam. Trong năm 2022, văn phòng Thương Mại và Đầu Tư của Bang Queensland tại Việt Nam (TIQ Việt Nam) đã tổ chức các chuyến thăm thực địa cho các công ty nhập khẩu bò trong nước đến thăm trại bò, lò mổ và các đối tác xuất khẩu bò tại Queensland.

Nguồn: Vietnam Business Forum