Khánh Hòa thu hút thêm hơn 32.250 tỷ đồng vốn đầu tư

10:04:35 | 3/4/2023

Tỉnh Khánh Hòa lựa chọn, trao chấp thuận chủ trương đầu tư và trao giấy chứng nhận đầu tư cho 8 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 32.250 tỷ đồng; trao biên bản ghi nhớ phát triển dự án cho 15 doanh nghiệp với tổng vốn dự kiến khoảng trên 80.000 tỷ đồng.


Tỉnh Khánh Hòa nhận Quyết định Quy hoạch tỉnh và Quyết định điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế biển Vân Phong - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sáng 2/4, tại thành phố Nha Trang, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023.

Hội nghị được tổ chức nhằm công bố các quy hoạch của tỉnh Khánh Hoà vừa được phê duyệt, kết hợp giới thiệu quảng bá những tiềm năng, lợi thế của tỉnh Khánh Hòa, định hướng phát triển của tỉnh, nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư, công nghệ hiện đại, tiên tiến từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tỉnh Khánh Hoà.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và quyết định phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hoa đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo báo cáo của tỉnh Khánh Hòa, đến nay, tỉnh đã thu hút được 119 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 4,39 tỷ USD, đứng thứ 23/63 địa phương. Giai đoạn từ năm 2020 đến nay có 7 dự án mới với tổng vốn đăng ký 119,85 triệu USD.

Về đầu tư trong nước, tỉnh đã thu hút gần 500 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 480.000 tỷ đồng; riêng từ năm 2020 đến nay có 44 dự án với tổng số vốn đăng ký hơn 12.000 tỷ đồng.

Tại Hội nghị,tTỉnh Khánh Hòa lựa chọn, trao chấp thuận chủ trương đầu tư và trao giấy chứng nhận đầu tư cho 8 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 32.250 tỷ đồng; trao biên bản ghi nhớ phát triển dự án cho 15 doanh nghiệp với tổng vốn dự kiến khoảng trên 80.000 tỷ đồng. Khánh Hòa cũng khai trương cổng thông tin xúc tiến đầu tư của tỉnh.

Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh cho rằng Hội nghị chỉ là bước khởi đầu và hội nghị chỉ được coi là thành công khi những con số đầu tư tại hội nghị biến thành những dự án cụ thể, phát huy hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Công bố các định hướng phát triển lớn của tỉnh và danh mục các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định địa phương quyết tâm biến lợi thế so sánh thành lợi thế cạnh tranh với tốc độ nhanh nhất.

Lãnh đạo tỉnh cho hay, để thu hút được các dự án đầu tư lớn, các nhà đầu tư chiến lược, tỉnh Khánh Hòa đang tiếp tục hoàn thiện các nền tảng hiện có, dựa trên tiềm năng thế mạnh.

Theo đó, tiếp tục hoàn thiện các quy hoạch phân khu phù hợp với Quy hoạch tỉnh và các Quy hoạch chung được duyệt làm cơ sở để kêu gọi đầu tư và triển khai thực hiện các dự án; triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh PCI trong đó một số giải pháp cụ thể mang tính chất đột phá; tăng cường các cơ chế tiếp xúc và đối thoại doanh nghiệp theo hình thức trực tiếp và trên các nền tảng số, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc trong đầu tư, kinh doanh.


Chủ tịch UBND tỉnh khánh Hòa trao biên bản ghi nhớ đầu tư cho các đơn vị đầu tư - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng với đó, tỉnh đẩy nhanh tiến độ các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng mang tính kết nối chiến lược, tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư; tiếp tục kêu gọi các dự án cung cấp dịch vụ hạ tầng xã hội chất lượng cao như các bệnh viện quốc tế, mở rộng mạng lưới phân hiệu các trường đại học lớn, các trung tâm đào tạo nghề chất lượng cao, đào tạo nguồn nhân lực về khoa học công nghệ và hình thành hệ sinh thái về khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh, cung cấp các giải pháp công nghệ trong sản xuất cũng như cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các nhà đầu tư.

Tỉnh tiếp tục nâng cao năng lực quản lý lãnh đạo, nhất là đề cao vai trò người đứng đầu trong việc thực hiện các nhiệm vụ, chiến lược đặt ra đối với từng ngành, lĩnh vực kết hợp phát huy vai trò của công cuộc chuyển đổi số quốc gia đưa vào các nền tảng phục vụ doanh nghiệp và công tác quản lý; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tiến độ thực hiện các dự án nhằm sớm xử lý các dự án chậm tiến độ, không chấp hành các quy định pháp luật.

Đại diện McKinsey & Company -  công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tư vấn quản lý và chiến lược kinh doanh, đại diện cho các cơ quan tư vấn xây dựng quy hoạch Khánh Hòa, bày tỏ hy vọng khi triển khai quy hoạch tích hợp này, Khánh Hòa sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.

Quy hoạch Khánh Hòa xác lập các tiêu chuẩn mới về sống, làm việc và du lịch, không chỉ hướng tới mục tiêu tốt nhất Việt Nam mà còn tốt nhất khu vưc. Quy hoạch cũng hướng tới phát triển bền vững, phát huy các thế mạnh độc đáo của tỉnh về núi và biển,  giúp tỉnh có thể đi đầu trong tiến trình đưa Việt Nam lên các nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.

Việc thực thi quy hoạch sẽ đóng vai trò quyết định trong việc thu hút đầu tư, biến tỉnh trở thành một trong những nơi tốt nhất để đầu tư trong 5 năm tới. Để làm được điều này, Khánh Hòa cần nỗ lực lớn, như có thể trả lời nhà đầu tư trong vòng 72 tiếng, các chính sách đầu tư thân thiện, bảo đảm môi trường sống, các nền tảng y tế và giáo dục để thu hút các chuyên gia, lao động chất lượng cao…

Ông Graham B. Harlow, Quyền Phó Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM, hoan nghênh tầm nhìn và hoài bão phát triển của Khánh Hòa về sự phát triển nền kinh tế đa dạng, bền vững, khả năng chống chịu cao. Ông cũng đánh giá cao tiềm năng phát triển to lớn của Khánh Hòa và nhấn mạnh yêu cầu ứng phó biến đổi khí hậu, cam kết việc tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Khánh Hòa trong quá trình phát triển.

Ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội nhấn mạnh vai trò quan trọng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng. Ông cho rằng, việc bảo đảm cung ứng điện ổn định, xây dựng hạ tầng, nhất là phát triển các tuyến cao tốc, sân bay… là những yếu tố then chốt để thu hút đầu tư. Cùng với đó là các chính sách đầu tư, đào tạo nhân lực…

Trong khảo sát mới nhất của JETRO, 60% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, họ sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh trong một đến hai năm tới, tăng 5 điểm so với mức 55% trong cuộc khảo sát trước đó vào năm 2021. Đó là mức cao nhất trong số các nước ASEAN.


Nhân dịp này, tỉnh Khánh Hòa khai trương Cổng thông tin các dự án kêu gọi đầu tư và thông tin quy hoạch - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đại diện các tập đoàn lớn đã đầu tư tại Khánh Hòa như KDI Holdings, Vingroup, Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản), Australis - doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản công nghệ cao đến từ Hoa Kỳ, một trong những nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản biển với sản lượng khoảng 10.000 tấn cá chẽm mỗi năm, đều đánh giá rất cao môi trường kinh doanh, sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả của tỉnh Khánh Hòa với các hoạt động đầu tư.

Qua hơn 20 năm đầu tư tại Khánh Hòa, Vingroup đang triển khai 15 dự án đầu tư với tổng vốn khoảng 41.000 tỷ đồng. Còn Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 do Sumitomo làm chủ đầu tư có tổng vốn lên tới 2,58 tỷ USD./.

Nguồn: baochinhphu.vn