10:00:15 | 13/10/2011
Vừa qua, bà Cornelia Pieper - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đức (The Minister of State at Germany's Federal Foreign Office) đã đến Việt Nam để thực hiện các hoạt động tiền trạm chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Đức Algela Merkel diễn ra ngày 11-12/10. Trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí, bà Cornelia Pieper đã khẳng định quan hệ thương mại tiềm năng và tốt đẹp giữa Việt Nam và CHLB Đức sẽ ngày càng phát triển. Hương Ly (ghi)
Xin bà cho biết tiềm năng quan hệ thương mại giữa hai nước Việt Nam và CHLB Đức?
Đây là lần thứ 2 tôi đến Việt Nam và tôi thấy rằng quan hệ thương mại giữa Việt Nam và CHLB Đức ngày càng phát triển qua từng năm. Đức hiện nay là đối tác thương mại lớn nhất trong khối EU của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng 15% mỗi năm, đạt trên 4,1 tỉ USD trong năm 2010.
Tổng số vốn đầu tư của vào các dự án của các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam khoảng 400 triệu Euro - đây đều là những dự án rất quan trọng của Đức đầu tư ra nước ngoài. Dự án lớn nhất của Đức tại Việt Nam là tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) tại TP.Hồ Chí Minh. Một dự án hợp tác về giáo dục giữa hai bên là trường ĐH Việt-Đức tại TP.HCM hiện có khoảng 400 sinh viên đang theo học, dự kiến đến năm 2020, trường này sẽ nhận khoảng 5.000 sinh viên. Vừa qua, một tập đoàn của Đức đã đầu tư 20 triệu USD vào miền tỉnh Bình Định, miền Trung Việt Nam, đây là dự án có vốn đầu tư lớn nhất tại khu vực này.
Tính tới thời điểm hiện nay, đã có sự hiện diện của 150 doanh nghiệp Đức tại Việt Nam, tuy nhiên, chúng tôi thấy số lượng doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai nước. Bộ Ngoại giao CHLB Đức sẽ luôn theo đuổi chính sách ủng hộ các doanh nghiệp Đức đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.
Thủ tướng Đức Algela Merkel đến Việt Nam, xin bà cho biết mục đích và ý nghĩa của chuyến thăm này?
Giữa tháng 10 này, Thủ tướng Đức sẽ chính thức thăm Việt Nam. Đi cùng bà Thủ tướng còn có ông Philipp Roesler, Phó Thủ tướng Đức kiêm Bộ trưởng Y tế và đoàn doanh nghiệp. Theo tôi được biết, ông Philipp Roesler rất được yêu quý, mến mộ tại Việt Nam. Tôi xin chưa được phép công bố trước nội dung chuyến thăm của Thủ tướng Đức tại đây, tuy nhiên, tôi xin nhấn mạnh Chính phủ Đức và Chính phủ Việt Nam sẽ nâng tầm quan hệ hợp tác lên thành Đối tác chiến lược.
Không chỉ Việt Nam mong muốn thu hút nhiều vốn đầu tư từ Đức mà Chính phủ Đức cũng mong muốn điều này. Do đó, những giải pháp về thu hút nguồn vốn đầu tư từ Đức vào Việt Nam sẽ là một trong những đề tài quan trọng được thảo luận trong chuyến thăm của Thủ tướng Đức đến Việt Nam sắp tới.
Chính sách đầu tư của Đức trong thời gian tới tại Việt Nam là gì, thưa bà?
Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Đức trong thời gian gần đây, ông Bộ trưởng cũng đã nhấn mạnh là Chính phủ Đức luôn chú trọng đến các hoạt động đầu tư đầu tư tại Việt Nam. Thêm vào đó, chúng tôi không chỉ khuyến khích các Tập đoàn kinh tế lớn của Đức, mà còn huy động các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp cổ phần cùng tham gia đầu tư tại Việt Nam. Theo tôi, các doanh nghiệp vùng Đông Đức – là nơi có truyền thống làm ăn với Việt Nam, sẽ quan tâm nhiều hơn đến hợp tác với các bạn.
Bộ Ngoại giao Đức muốn kết hợp với các doanh nhiệp tổ chức các cuộc hội thảo về kinh tế cho các doanh nhiệp giữa hai nước để thảo luận về phương án hợp tác, giải quyết những khó khăn, trở ngại về môi trường đầu tư của hai bên, qua đó sẽ thúc đẩy mối quan hệ thương mại lên tầm cao mới.
24 – 25/4/2026
Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh
6/3/2026 - 09/5/2026
Hà Nội
Từ ngày 29/4 đến 10/5/2026
Phoenix – Washington D.C. – New York (Hoa Kỳ)