Hà Nội đón đại biểu dự Hội nghị Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp

09:14:51 | 14/4/2023

Tối 13/4, lãnh đạo thành phố Hà Nội tổ chức tiệc chiêu đãi chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 12.


Tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại tiệc chiêu đãi. Ảnh: VGP/Phạm Huy

Đến dự có ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; ông Lê Hoài Trung, Ủy viên ban chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt-Pháp tại Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp; ông Đinh Toàn Thắng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp; bà Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam; bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Về phía đoàn đại biểu Pháp có bà Catherine Deroche, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề xã hội và Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt tại Thượng viện Pháp, Đại diện của Chủ tịch Thượng viện Pháp, Trưởng đoàn chính thức các địa phương Pháp; ông Jean-Paul Guihaumé, Đại sứ đặc trách Ngoại vụ địa phương, Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp; ông Jean-Claude Dardelet, Phó Thị trưởng Toulouse, Ủy viên Ban điều hành Hiệp hội các địa phương Pháp; ông Nicolas Warnery, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 12 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo Chính phủ, Bộ Ngoại giao của Việt Nam và Pháp, các địa phương hai nước cùng toàn thể các đại biểu đã luôn ủng hộ, phối hợp cùng thành phố Hà Nội để chuẩn bị cho Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 12, sự kiện đối ngoại chính trị quan trọng của Thủ đô Hà Nội năm 2023.

Theo ông Trần Sỹ Thanh, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 12 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các địa phương hai nước. Đặc biệt hơn, Hội nghị lần này được tổ chức nhân dịp hai nước Việt Nam và Pháp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược, khẳng định sự tin cậy, gắn kết và sự nhất trí chung giữa hai nước về tăng cường quan hệ trên mọi cấp độ, đồng thời thể hiện quyết tâm của các địa phương Việt Nam và Pháp trong việc thúc đẩy và nhân rộng mô hình hợp tác đặc thù và hiệu quả này.

Thành phố Hà Nội là thành phố đầu tiên của Việt Nam thiết lập quan hệ đối tác với các địa phương của Pháp (với vùng Ile-de-France, thành phố Toulouse...), qua đó đã góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước. Đến nay, quan hệ hợp tác song phương giữa Hà Nội nói riêng và các địa phương của Việt Nam nói chung với các địa phương của Pháp đã trở thành mối giao kết chặt chẽ, thân tình, đạt được thành quả trên nhiều lĩnh vực như: kinh tế đầu tư, phát triển độ thị, y tế, giáo dục, phát huy giá trị văn hóa và bảo tồn di sản, ...

Ông Trần Sỹ Thanh bày tỏ sự tin tưởng rằng Hội nghị lần này sẽ đạt được toàn bộ những mục tiêu quan trọng đề ra, có những đột phá mới về mục tiêu phương pháp xây dựng quan hệ đối tác và hợp tác giữa các địa phương hai nước, với mục tiêu: Vì lợi ích chung, vì sự đoàn kết và cùng phát triển.

Nguồn: chinhphu.vn