SCG công bố kết quả hoạt động kinh doanh Quý 1/2023

15:12:33 | 10/5/2023

SCG công bố kết quả hoạt động kinh doanh trong Quý 1/2023, cho thấy sự phục hồi của tất cả các đơn vị kinh doanh, với doanh thu bán hàng và lợi nhuận tăng nhờ vào sự hồi sinh của ngành du lịch và thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại.

Nhằm thúc đẩy sự phát triển dài hạn, SCG hiện tăng cường tập trung vào SCG Cleanergy, doanh nghiệp cung cấp giải pháp năng lượng sạch toàn diện với tiềm năng tăng trưởng liên tục nhằm đáp ứng các xu hướng toàn cầu về bảo vệ môi trường. Tập đoàn cũng đã thành công trong cắt giảm chi phí sản xuất nhờ vào việc tăng cường sử dụng nhiên liệu thay thế và năng lượng mặt trời. Bên cạnh đó, dự án Tổ hợp Hoá dầu Miền Nam - LSP, đã đi vào vận hành thử nghiệm, sản xuất hạt nhựa cung cấp cho thị trường Việt Nam.


Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SCG (bên trái) và Ông Thamasak Sethaudom, Phó giám đốc điều hành SCG (bên phải)

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của SCG, cho biết: “Kết quả hoạt động kinh doanh Quý 1 năm 2023 của SCG cho thấy doanh thu đạt 89,5 nghìn tỷ đồng (tương đương 3,8 tỷ đô la Mỹ), tăng 5% so với quý trước, và lợi nhuận đạt 11,5 nghìn tỷ đồng (487 triệu đô la Mỹ), bao gồm thu nhập một lần từ việc điều chỉnh giá trị hợp lý của khoản đầu tư vào SCG Logistics, sau khi sáp nhập SCGJWD Logistics vào mảng kinh doanh Xi măng - Vật liệu xây dựng của SCG với tổng giá trị giao dịch lên tới 8,3 nghìn tỷ đồng (tương đương 353 triệu đô la Mỹ). Lợi nhuận loại trừ các khoản mục bất thường lên tới 3,1 nghìn tỷ đồng (133 triệu đô la Mỹ). Đây là một bước tiến mới so với quý trước, ghi nhận mức tăng trưởng 2,4 nghìn tỷ đồng nhờ doanh số tăng ở tất cả các mảng kinh doanh; chênh lệch giá hóa dầu tăng; sự phục hồi của thị trường xây dựng và sự bùng nổ của ngành du lịch dẫn đến nhu cầu cao hơn đối với xi măng, vật liệu xây dựng và bao bì tại Thái Lan; kết hợp với giá than và chi phí đầu vào giảm thông qua việc sử dụng nhiên liệu thay thế và năng lượng mặt trời nhiều hơn trong hoạt động kinh doanh. Ngành Hoá dầu của SCG cũng đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng và có khả năng thích ứng hiệu quả với các điều kiện của thị trường. Theo đó, nhà máy Rayong Olefins (ROC) đã tăng tốc khôi phục sản xuất kể từ đầu tháng 2 năm 2023 do nhu cầu trong khu vực tăng khi thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại, cho thấy xu hướng tiến triển tích cực. Gần đây, Tổ hợp Hoá dầu Miền Nam tại Việt Nam (LSP) đã bắt đầu vận hành thử nghiệm sản xuất hạt nhựa cho thị trường Việt Nam. SCG Cleanergy tiếp tục mở rộng cung cấp các dịch vụ giải pháp năng lượng sạch toàn diện phục vụ các khu vực công, doanh nghiệp và công nghiệp. Ngoài ra, thương hiệu SCG Decor đã công bố kế hoạch sáp nhật với thương hiệu COTTO nhằm mở rộng và củng cố vị thế là công ty hàng đầu ASEAN trong lĩnh vực gạch lát trang trí và thiết bị phòng tắm, tập trung vào sự đổi mới, thiết kế và sự thân thiện với môi trường.

Đối với thị trường ASEAN, sự phục hồi dường như cần thêm thời gian. Lãi suất và tỷ lệ lạm phát cao tiếp tục ảnh hưởng đến lĩnh vực bất động sản tại một số quốc gia. Trong khi đó, nền kinh tế toàn cầu vẫn còn mong manh, đặc biệt tại Hoa Kỳ và Châu Âu với nguy cơ suy giảm kinh tế do khủng hoảng lạm phát, lãi suất cao và biến động giá năng lượng.

Ông Thammasak Sethaudom, Phó chủ tịch Tập đoàn SCG, cho biết: “Cùng với xu hướng toàn cầu hướng tới bảo tồn môi trường và giá điện cao, SCG Cleanergy, nhà cung cấp giải pháp điện năng sạch toàn diện cho các khu vực công, doanh nghiệp và công nghiệp, đã liên tục phát triển và được đón nhận tích cực. Công nghệ Smart Grid cho phép giao dịch điện năng sạch trở nên thuận tiện và nhanh chóng, đồng thời giúp khách hàng có thể mua bán điện năng sạch trong tương lai. Gần đây, chúng tôi đã được lựa chọn để sản xuất và cung cấp năng lượng mặt trời cho chính phủ trong 10 dự án, với tổng công suất 367 megawatt, tương đương với mức tiêu thụ điện trung bình của 180.000 hộ gia đình. Đồng thời, SCG cũng đầu tư vào Rondo Energy, công ty khởi nghiệp năng lượng sạch mới nổi, hiện đang phát triển pin lưu trữ năng lượng mặt trời có nhiệt độ cao nhất thế giới để cung cấp nhiệt năng cho các nhà máy như một giải pháp thay thế lò hơi, giúp giảm quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch và giảm lượng khí thải CO2. Công nghệ này gần đây đã được lắp đặt và đưa vào sử dụng tại công ty Calgren Renewable Fuels ở Hoa Kỳ.

Ông Tanawong Areeratchakul, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty TNHH SCG Chemicals, hay còn gọi là SCGC, cho biết: “Tổng khối lượng bán hàng của SCGC đã cải thiện nhờ vào khả năng thích ứng nhanh chóng và hiệu quả với các điều kiện của thị trường. Hơn thế nữa, nhu cầu đối với các sản phẩm hóa dầu tăng sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại. Vì vậy, nhà máy Rayong Olefins (ROC) đã tăng cường tiếp tục sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường. Mới đây, dự án Tổ hợp Hoá dầu Miền Nam tại Việt Nam (LSP) đã đi vào vận hành thử nghiệm sản xuất hạt nhựa polyolefin (PP, HDPE, LLDPE) cung cấp hạt nhựa cho thị trường Việt Nam, nơi mà chúng tôi đã có sẵn cơ sở khách hàng và sẽ bắt đầu vận hành thương mại vào giữa năm nay. LSP có lợi thế trong quản lý chi phí, nhờ vào khả năng linh hoạt về nguyên liệu đầu vào cho phép công ty điều chỉnh theo tình hình thị trường. Đồng thời, doanh nghiệp đang trên đà phát triển với thương hiệu thân thiện với môi trường SCGC GREEN POLYMER, một sáng kiến thân thiện môi trường, sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm nay, nối tiếp doanh số bán hàng 140.000 tấn của năm ngoái. SCGC đã hợp tác với các đối tác kinh doanh toàn cầu như Colgate-Palmolive (Thái Lan) để phát triển Bao bì nhẹ làm từ hạt nhựa tái chế sau sử dụng (PCR) chất lượng cao cho các sản phẩm bột Care và Protex sử dụng công nghệ SMX™, với sản phẩm bao bì bền hơn 20% so với nhựa thông thường nhưng giảm tới 8% trọng lượng của bao bì, giúp giảm phát thải khí nhà kính. Ngoài ra, chúng tôi đã làm việc với SACMI để thiết kế nắp chai thân thiện với môi trường cho đồ uống có ga với nắp có dây buộc, giúp giảm thiểu rác thải vào môi trường và tái chế hiệu quả hơn."

Ông Nithi Patarachoke, Chủ tịch Ngành Xi măng - Vật liệu xây dựng của SCG, cho biết: "Hoạt động kinh doanh của ngành xi măng - vật liệu xây dựng đã được cải thiện nhờ vào nền kinh tế đang dần phục hồi và giảm chi phí bằng cách tăng sử dụng nhiên liệu thay thế, từ 34% năm ngoái lên 38%, và tăng sử dụng năng lượng mặt trời từ 177 megawatt năm ngoái lên 179 megawatt trong Quý 1 năm 2023. Khi các công nghệ  xanh ngày càng được ưa chuộng, việc sử dụng Xi măng Kết cấu Lai SCG (SCG Hybrid Structural Cement) để giúp giảm thiểu hiện tượng ấm lên toàn cầu đã tăng lên đến 50%, góp phần giảm hơn 80.000 tấn khí thải CO2 trong quá trình sản xuất trong Quý 1, tương đương với việc trồng 8 triệu cây xanh. Sản phẩm này có tính chắc chắn, và tính thẩm mỹ cao, đã được sử dụng trong nhiều dự án theo tiêu chuẩn xây dựng xanh, điển hình là 02 dự án ONE BANGKOK và Supalai Loft Ratchada - Wongsawang. Trong tình trạng chi phí điện tăng lên khi trời nắng nóng, Giải pháp Ngói lợp năng lượng mặt trời SCG Solar Roof Solutions tăng trưởng 313% so với cùng kỳ năm trước và giải pháp lọc không khí SCG Air Scrubber cho các tòa nhà lớn đã được đẩy mạnh, giúp tiết kiệm từ 20 - 30% năng lượng và giảm lượng khí thải nhà kính như CO2. Gần đây, chúng tôi đã tăng đầu tư vào enVerid, công ty khởi nghiệp hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực máy lọc không khí, nhằm cải thiện hiệu quả năng lượng và chất lượng không khí trong những tòa nhà trên toàn thế giới."

Ông Wichan Jitpukdee, Giám đốc điều hành của Công ty TNHH SCG Packaging (SCGP), cho biết: "Kết quả hoạt động của SCGP đã được cải thiện nhờ khả năng đáp ứng nhu cầu trong nước đối với bao bì tiêu dùng và sự phục hồi của ngành du lịch. Bên cạnh đó, SCGP đang chuẩn bị đầu tư vào Công ty Cổ phần Starprint Việt Nam (SPV), một trong những nhà sản xuất bao bì hộp bìa cứng và bao bì cao cấp hàng đầu tại Việt Nam, đang sở hữu lượng khách hàng nổi bật và có mối quan hệ thương mại lâu dài với các công ty nổi tiếng trong nước và quốc tế. Hơn nữa, SCGP đang hợp tác với Origin Materials, công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ, để phát triển Nhựa sinh học từ vụn gỗ bạch đàn (Bio-based Plastic from Eucalyptus Woodchip), sử dụng công nghệ tiên tiến để xử lý vụn gỗ bạch đàn thành Bio-PTA. Chất liệu này được sử dụng để sản xuất Bio-PET cho bao bì và các sản phẩm khác như bao bì đồ uống, thực phẩm, dệt may và hàng may mặc. Dự án này sẽ tạo tiền đề cho việc sử dụng Bio-PET trong nhiều ngành công nghiệp yêu cầu nguyên liệu tái tạo bền vững, cũng như cho phép thực hiện hiệu quả hoạt động tái chế."

Ông Roongrote cho biết, "Kết quả hoạt động chưa qua kiểm toán của công ty trong Quý 1 năm 2023 đã ghi nhận Doanh thu bán hàng đạt 89,5 nghìn tỷ đồng (3,8 tỷ đô la Mỹ), tăng 5% so với quý trước. Lợi nhuận trong kỳ đạt 11,5 nghìn tỷ đồng (487 triệu đô la Mỹ), trong đó bao gồm lợi nhuận từ việc điều chỉnh giá trị đầu tư tại SCG Logistics, sau giao dịch sáp nhập SCGJWD Logistics vào ngành kinh doanh Xi măng - Vật liệu xây dựng SCG với trị giá giao dịch lên tới 8,3 nghìn tỷ đồng (353 triệu đô la Mỹ). Trong khi đó, lợi nhuận loại trừ các hạng mục bất thường đạt 3,1 nghìn tỷ đồng (133 triệu đô la Mỹ), tăng 2.395 tỷ đồng so với quý trước, do chênh lệch giá hóa dầu và khối lượng bán hàng, cùng với chi phí năng lượng giảm."

So với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu bán hàng giảm 16%, chủ yếu do ngành Hóa dầu. Trong khi đó, lợi nhuận loại trừ các hạng mục bất thường giảm 42% so với cùng kỳ năm trước, phần lớn do doanh số bán hàng và thu nhập vốn chủ sở hữu trong ngành Hóa dầu thấp hơn, cũng như chi phí năng lượng cao hơn so với năm trước.

Trong quý 1/2023, doanh thu từ Sản phẩm và Dịch vụ Giá trị Gia tăng (HVA) của SCG đạt 42,2 nghìn tỷ đồng (tương đương 1,2 tỷ đô la Mỹ), chiếm 33% tổng doanh thu bán hàng. 

Doanh thu từ hoạt động bên ngoài Thái Lan của SCG, bao gồm doanh thu xuất khẩu từ Thái Lan, đạt 36 nghìn tỷ đồng (tương đương 1,5 tỷ đô la Mỹ) trong quý 1 năm 2023, chiếm 42% tổng doanh thu bán hàng.

Văn Lượng (Vietnam Business Forum)