Emirates công bố kết quả kinh doanh năm tài chính 2022-2023

18:40:37 | 18/5/2023

Tập đoàn Emirates mới đây đã công bố Báo cáo thường niên năm tài chính 2022-23, ghi nhận mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay nhờ nhu cầu mạnh mẽ trong các hoạt động kinh doanh của tập đoàn.

Emirates đã đạt được mức lợi nhuận kỷ lục mới, một sự thay đổi hoàn toàn so với báo cáo  lỗ vào năm ngoái.

Cả Emirates và dnata đều có doanh thu tăng đáng kể trong năm 2022-23 khi Tập đoàn mở rộng hoạt động vận tải hàng không và các hoạt động du lịch sau khi những hạn chế liên quan đến đại dịch trên toàn thế giới gần như được gỡ bỏ hoàn toàn.

Trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/03/2023, Tập đoàn Emirates đã công bố khoản lãi kỷ lục 10,9 tỷ AED (3 tỷ USD) so với khoản lỗ 3,8 tỷ AED (1 tỷ USD) cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của Tập đoàn đạt 119,8 tỷ AED (32,6 tỷ USD), tăng 81% so với kết quả năm ngoái. Dự trữ tiền mặt của Tập đoàn là 42,5 tỷ AED (11,6 tỷ USD), mức cao nhất từ trước đến nay, đồng thời tăng 65% so với năm ngoái. Kết quả này chủ yếu là nhờ nhu cầu mạnh mẽ của thị trường và các mảng kinh doanh cốt lõi của Tập đoàn.

Hoàng thân Sheikh Ahmed bin Saeed Al Maktoum, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn và Hãng hàng không Emirates, cho biết: “Chúng tôi tự hào về thành tích năm 2022-23 của mình, đó không chỉ là sự phục hồi toàn diện mà còn là một kết quả kỷ lục. Thành tích này sẽ không thể đạt được nếu không có Hoàng thân Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Người cai trị Dubai, nhân tố có vai trò lãnh đạo rất quan trọng đối với thành công của chúng tôi ngày hôm nay và trong những năm qua. Là người đưa ra các chính sách kinh tế tiến bộ của Dubai, Hoàng thân Sheikh Mohammed đồng thời cũng là người đứng sau sự phát triển vượt bậc của Tập đoàn Emirates. Nếu không có sự thúc đẩy và hỗ trợ của ngài, Emirates sẽ chẳng thể nào thành công được như ngày hôm nay.”

Ông nói thêm: “Tôi tự hào về thành quả hoạt động của Tập đoàn Emirates trong giai đoạn 2022-23 và những đóng góp của Tập đoàn trong việc khôi phục ngành vận tải hàng không và du lịch trên khắp các thị trường mà chúng tôi đang phục vụ, bao gồm cả mức tăng trưởng đáng kinh ngạc 97% về lượng khách quốc tế trong năm 2022 của Dubai. Tập đoàn là đơn vị lớn nhất trong lĩnh vực hàng không của UAE, hỗ trợ hơn 770.000 việc làm và đóng góp ước tính 47 tỷ USD (172,5 tỷ AED) vào tổng sản phẩm quốc nội. Các kế hoạch tăng trưởng của chúng tôi tương xứng với Chương trình nghị sự kinh tế Dubai D33, Emirates hy vọng sẽ gia tăng đáng kể đóng góp của mình vào GDP của UAE trong thập kỷ tới thông qua các việc làm trực tiếp và gián tiếp, chi tiêu vào chuỗi cung ứng, chi tiêu vào du lịch cũng như lợi ích trao đổi và thương mại từ vận tải hàng hóa.”

Nhận xét về hiệu suất xoay vòng năm 2022-23 của Tập đoàn, Hoàng thân Ahmed cho biết: “Chúng tôi đã dự đoán trước được sự trở lại mạnh mẽ của ngành du lịch, khi các hạn chế đi lại cuối cùng được gỡ bỏ và kích hoạt nhu cầu đi lại toàn cầu, Emirates đã sẵn sàng mở rộng hoạt động của mình một cách nhanh chóng và an toàn để phục vụ khách hàng. Các khoản đầu tư liên tục của chúng tôi vào thương hiệu cũng như các sản phẩm và dịch vụ đã giúp thúc đẩy sự tin tưởng của khách hàng và định vị Emirates một cách thuận lợi trên thị trường. Do đó, chúng tôi đã đạt được kết quả tài chính và nguồn dự trữ tiền mặt kỷ lục cho năm tài chính 2022-23. Điều này phản ánh tác dụng của mô hình kinh doanh hiệu quả, kế hoạch tương lai được xây dựng tỉ mỉ, sự cống hiến hết mình của tất cả các nhân viên và cuối cùng là những mối quan hệ đối tác vững chắc của chúng tôi trong hệ sinh thái hàng không và du lịch.”

Để hỗ trợ các hoạt động mở rộng và tăng cường hiệu suất của Tập đoàn trong tương lai, Emirates và dnata đã gia tăng hoạt động tuyển dụng trên toàn cầu trong năm nay. Nhờ đó, tổng số nhân viên của Tập đoàn đã tăng 20% lên 102.379 nhân viên, đại diện cho hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới.

Trong năm 2022-23, Tập đoàn đã đầu tư 7,2 tỷ AED (2 tỷ USD) vào máy bay, cơ sở vật chất, thiết bị, công ty và công nghệ mới nhất để định vị hoạt động kinh doanh cho sự phát triển trong tương lai. Các cam kết của chúng tôi bao gồm: một chương trình trang bị thêm cabin máy bay trị giá hàng tỷ đô la; một đơn đặt hàng 5 chuyên cơ vận tải 777 mới; xây dựng một trung tâm đào tạo phi công mới; khai trương Bustanica, trang trại thẳng đứng lớn nhất thế giới ở Dubai dưới sự hợp tác của CropOne; máy bay huấn luyện mới cho các học viên tại Học viện Đào tạo Bay Emirates; dnata mua lại 30% cổ phần để có toàn quyền sở hữu các hoạt động dịch vụ mặt đất ở Brazil; và xây dựng một cơ sở vận chuyển hàng hóa tiên tiến mới ở Erbil, Iraq.

Tập đoàn Emirates cũng tiếp tục vững bước trên hành trình phát triển bền vững của mình trong năm nay. Đáng chú ý, hãng đã ký kết với Hiệp ước Toàn cầu của Liên hợp quốc, một quyết định chủ động trong đó Emirates và dnata sẽ làm việc để biến các Nguyên tắc và Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (SDGs) thành một phần trong chiến lược, văn hóa và hoạt động của chúng tôi. Tập đoàn cũng đã ký cam kết với Hội đồng Bình đẳng giới của UAE nhằm tăng tỷ lệ đại diện nữ ở các vị trí quản lý cấp trung lên 30% trên toàn quốc vào năm 2025.

Trong số nhiều sáng kiến về môi trường của Emirates, một điểm nổi bật quan trọng của hãng là việc thực hiện thành công chuyến bay mô phỏng với 100% nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) trong một động cơ của chiếc Boeing 777. Sáng kiến lần đầu tiên được thực hiện trong khu vực này đóng góp vào nỗ lực và dữ liệu chung của ngành để thúc đẩy một tương lai hàng không 100% SAF. dnata trong 2022-23 cũng cam kết đầu tư 100 triệu đô la Mỹ (367 triệu AED) trong 2 năm, để tăng cường hiệu quả bảo vệ môi trường trong hoạt động kinh doanh toàn cầu của mình, đồng thời hỗ trợ mục tiêu giảm 50% lượng khí thải carbon vào năm 2030.

Trong năm nay, Tập đoàn đã hỗ trợ nhiều hoạt động cộng đồng và nhân đạo trên khắp các thị trường hoạt động, bao gồm những nỗ lực cứu trợ lũ lụt tại Pakistan hay trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Emirates cũng tiếp tục tham gia phát triển nhiều sáng kiến và hỗ trợ các chương trình xây dựng nguồn nhân lực hàng không lành nghề, đồng thời nâng tầm các giải pháp trong tương lai cho ngành.

Hoàng thân Ahmed cho biết: “Vào năm 2022-23, chúng tôi không chỉ phục hồi hầu hết các hoạt động của mình mà còn mở rộng hiện diện và tăng cường hiệu suất của hãng bằng cách đầu tư vào con người, sản phẩm và công nghệ mới – thể hiện sự nhạy bén và năng lực của Emirates. Chúng tôi tiếp tục đặt nền móng vững chắc cho thành công trong tương lai và chung tay với các đối tác để phát triển hoạt động kinh doanh cũng như hợp tác về các giải pháp đổi mới cho ngành du lịch và hàng không. Khi hoạt động kinh doanh của chúng tôi tiếp tục mở rộng, khả năng tạo ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng mà Emirates phục vụ cũng tăng theo. Chúng tôi kiên định với cam kết mang lại giá trị cho khách hàng và các đối tác đồng thời giảm thiểu tác động đến môi trường.

“Chúng tôi bước vào năm 2023-24 với triển vọng đầy tích cực và mạnh mẽ, đồng thời kỳ vọng Tập đoàn sẽ thành công duy trì và gia tăng lợi nhuận. Emirates sẽ làm việc thật chăm chỉ để đạt được các mục tiêu của mình song vẫn theo dõi chặt chẽ lạm phát, giá nhiên liệu tăng cao cũng như những bất ổn về chính trị và kinh tế.”

H.N (Vietnam Business Forum)