Vĩnh Phúc: Điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư Đài Loan

15:48:36 | 7/7/2023

Với phương châm “Các nhà đầu tư đầu tại Vĩnh Phúc là công dân của tỉnh, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh”, những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đến tìm hiểu, đầu tư. Do vậy, Vĩnh Phúc đã và tiếp tục là điểm đến hấp dẫn, tin cậy của các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư đến từ Đài Loan.


Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư Đài Loan

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 46 dự án đầu tư đến từ Đài Loan, hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện điện tử...; trong đó, nhiều doanh nghiệp là đối tác của các tập đoàn LG, Sam Sung, Apple; Honda, Toyota... Một trong những doanh nghiệp Đài Loan tiêu biểu, hoạt động hiệu quả là Công ty TNHH Cơ khí Chính xác Việt Nam I (KCN Khai Quang) chuyên sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô, xe máy, xe trượt tuyết, thiết bị y tế... cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước châu Âu, Bắc Mỹ.

Với việc không ngừng đầu tư, hiện đại hóa dây truyền, trang thiết bị sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, Công ty TNHH Cơ khí Chính xác Việt Nam I  đã ngày càng khẳng định là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất phụ kiện cơ khí chính xác và nằm trong Top đầu các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Kết quả sản xuất kinh doanh tăng liên tục qua các năm, đời sống người lao động luôn được đảm bảo. Năm 2022, doanh thu của Công ty tăng gần 20% so với năm 2021 và hiện đang tạo việc làm cho 5.100 lao động, thu nhập trung bình 13 triệu đồng/ người/tháng.

Cùng với Công ty TNHH Cơ khí Chính xác Việt Nam I, nhiều doanh nghiệp đến từ Đài Loan như: Công ty TNHH Compal Việt Nam (KCN Bá Thiện); Công ty HHCN Lâm Viễn (KCN Khai Quang), Công ty TNHH Arcadyan Technology Việt Nam (KCN Thăng Long Vĩnh Phúc)... cũng đạt được nhiều thành tích nổi bật trong sản xuất kinh doanh, tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động địa phương và các khu vực lân cận. Có được kết quả trên là nhờ vào những chủ trương, định hướng đúng đắn của tỉnh Vĩnh Phúc đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Đài Loan với nhiều nét tương đồng trong văn hóa, đời sống.

Để phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, Vĩnh Phúc luôn khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai các dự án vào tất cả các lĩnh vực, trong đó ưu tiên lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, linh kiện điện tử, y tế, giáo dục...


Công ty TNHH Cơ khí Chính xác Việt Nam 1 (KCN Khai Quang)

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án “Công nghiệp cơ khí Lioho Machine Works Việt Nam” do Liên danh 2 nhà đầu tư là Công ty Lioho Machine Works Ltd và Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam 1 đầu tư, đây cũng là các doanh nghiệp đến từ Đài Loan. Dự án có tổng vốn đầu tư 75 triệu USD, tương đương 1.770 tỷ đồng Việt Nam, có diện tích đất thuê sử dụng là 5,9ha tại KCN Thăng Long Vĩnh Phúc. Sự góp mặt của dự án “Công nghiệp cơ khí Lioho Machine Works Việt Nam” đã đưa tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào tỉnh Vĩnh Phúc 6 tháng đầu năm 2023 lên 435 triệu USD, đạt 108,75% kế hoạch thu hút vốn đầu tư năm 2023. Kết quả này tiếp tục khẳng định Vĩnh Phúc là điểm đến an toàn, hấp dẫn và đầy tiềm năng đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Để đạt mục tiêu thu hút từ 20 - 25 dự án FDI trong năm 2023, giữ chân và thu hút các nhà đầu tư trọng điểm, chiến lược, Vĩnh Phúc tiếp tục triển khai các chính sách và cơ chế hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các ngành có tiềm năng, lợi thế của địa phương, ưu tiên các ngành kinh tế mũi nhọn như sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ..., các ngành sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường; đồng thời, đẩy mạnh xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trần Trang (Vietnam Business Forum)