Tiềm năng to lớn chưa được khai thác trong thương mại Việt Nam - Qatar

08:26:50 | 29/8/2023

Đại sứ Qatar kỳ vọng sẽ cùng VCCI tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại để doanh nghiệp hai nước mở rộng hơn nữa đầu tư và trao đổi hàng hóa vốn còn rất nhiều tiềm năng.


Đại sứ Qatar và Chủ tịch VCCI đã thảo luận về triển vọng hợp tác thương mại trong tương lai (Ảnh: Trường Đặng)

Ngày 28/8, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Qatar tại Việt Nam, ngài Khalid Ali Abdullah Abel mới đây đã tới thăm và làm việc với Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công. Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về những cơ hội hợp tác thiết thực hơn nữa nhằm đẩy mạnh quan hệ kinh tế thương mại còn nhiều tiềm năng giữa hai nước.

Trải qua 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Qatar đang bắt đầu chứng kiến những hợp tác trên mọi mặt, đặc biệt là thương mại và đầu tư tăng nhanh trong thời gian qua. Kim ngạch thương mại song phương đã đạt giá trị 400 - 500 triệu USD với các mặt hàng chủ yếu như điện thoại di động, sản phẩm điện tử và linh kiện…(Việt Nam) hay các mặt hàng công nghiệp của Qatar như chất dẻo, hóa chất, máy móc, phụ tùng…

Tuy nhiên, theo ông Khalid Ali Abdullah Abel, đây vẫn là con số khiêm tốn so với tiềm năng kinh tế của hai nước. Qatar là một trong những quốc gia phát triển nhất Trung Đông, trong khi Việt Nam là một trụ cột kinh tế đang lên của ASEAN.


Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cam kết sẽ hỗ trợ để doanh nghiệp Qatar mở rộng đầu tư vào Việt Nam

Theo Đại sứ Qatar, 2023 là một năm quan trọng đánh dấu 30 năm kỉ niệm quan hệ ngoại giao, được chứng minh bằng chuyến thăm chính thức Qatar vào tháng 5.2023 của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Dự kiến, Quốc vương Qatar cũng sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam vào đầu tháng 11 năm nay.

Qua đây, ông kỳ vọng sẽ có thêm những hợp tác với VCCI để hai nước có thêm nhiều cơ hội tìm hiểu mở rộng đầu tư kinh doanh sang thị trường của nhau, qua đó làm sâu sắc hơn quan hệ tương xứng với tiềm năng và mối quan hệ hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng – một thế mạnh của quốc gia Trung Đông.

Trong thời gian qua, để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và người tiêu dùng hai nước, VCCI và các tổ chức xúc tiến của Qatar đã thảo luận các hoạt động cung cấp thông tin phục vụ doanh nghiệp, tìm kiếm và kết nối các đối tác tiềm năng cho doanh nghiệp hai nước, hỗ trợ doanh nghiệp Qatar xác minh doanh nghiệp Việt Nam và ngược lại.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cam kết sẽ hỗ trợ phía Qatar tìm kiếm các bước đột phá cho hợp tác thương mại. Ông đề nghị phía bạn tạo điều kiện để hàng xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam như nông, thủy sản, thực phẩm chế biến… tiếp cận các kênh phân phối, hệ thống siêu thị lớn tại Qatar nhằm nâng cao kim ngạch và cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước; chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng trung tâm tài chính, trung tâm cấp chứng chỉ Halal… để có thể đáp ứng tốt hơn điều kiện, tiêu chuẩn của thị trường Qatar.


Hai bên kỳ vọng 2023 sẽ là cột mốc để thúc đẩy tiềm năng thương mại còn to lớn giữa Việt Nam và Qatar

Trong lĩnh vực đầu tư, hai bên xác định đây là lĩnh vực hợp tác ưu tiên thời gian tới, cần nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa các quỹ, doanh nghiệp đầu tư mỗi nước trong các lĩnh vực tiềm năng như cơ sở hạ tầng, vận tải, cảng biển, năng lượng tái tạo...

VCCI mong tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Phòng Thương mại và Công nghiệp Qatar (QCCI), Đại sứ quán Qatar tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar trong việc tăng cường phổ biến thông tin về các cơ hội kinh doanh, phối hợp đồng tổ chức các sự kiện xúc tiến thương mại đầu tư cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Nguồn: Diễn đàn Doanh nghiệp