Các doanh nghiệp trong các KCN Vĩnh Phúc: Nỗ lực vượt khó

11:35:19 | 12/9/2023

Từ đầu năm đến nay, do tác động của tình hình kinh tế thế giới đã khiến các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Phúc nói riêng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Song với sự nỗ lực tìm kiếm các đơn hàng, tái cơ cấu sản xuất,… các doanh nghiệp trong các KCN Vĩnh Phúc vẫn duy trì ổn định các hoạt động sản xuất, kinh doanh, từng bước đưa sản phẩm vươn ra thị trường quốc tế, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.


CNC Tech Group (KCN Thăng Long Vĩnh Phúc)

Sau 10 năm đi vào hoạt động, Nhà máy sản xuất gạch ốp lát của Công ty TNHH VITTO – VP, KCN Tam Dương II đã giải quyết việc làm cho gần 1.000 lao động với thu nhập bình quân trên 8,5 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh sự năng động, sáng tạo, yếu tố đem đến thành công cho công ty chính là việc xây dựng quan hệ hài hòa giữa doanh nghiệp và người lao động. Hàng năm, công đoàn Công ty đã biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân xuất sắc, có thành tích cao trong từng tháng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà công nhân viên chức, lao động nghèo, hoàn cảnh thực sự khó khăn, công nhân lao động bị tai nạn lao động; phối hợp với các cấp chính quyền bảo đảm việc làm, các chế độ chính sách đối với công nhân viên chức, lao động, cải thiện môi trường, điều kiện làm việc… Bởi vậy, trong khi nhiều doanh nghiệp hiện nay đang phải giảm giờ làm, thậm chí tạm nghỉ vì thiếu đơn hàng, các công nhân trong Công ty TNHH VITTO - VP vẫn có đủ việc làm với mức thu nhập ổn định.

Sau quá trình hoạt động sản xuất tại KCN Nội Bài, huyện Sóc Sơn (Hà Nội), nhận thấy nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2020, Công ty TNHH Thiết bị và Sản phẩm An toàn Việt Nam (doanh nghiệp 100% vốn Hoa Kỳ) đã quyết định đầu tư, mở chi nhánh sản xuất tại KCN Bá Thiện II (huyện Bình Xuyên).Vượt qua những khó khăn, thách thức ban đầu với sự đồng hành, hỗ trợ, chia sẻ tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc của tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty TNHH Thiết bị và Sản phẩm An toàn Việt Nam đã nhanh chóng hoàn thiện việc đầu tư nhà máy, dây chuyền và đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Đến nay, tổng nguồn vốn đầu tư của Công ty tại Vĩnh Phúc đạt gần 6 triệu USD, tạo việc làm cho hơn 200 lao động với mức thu nhập bình quân từ 8-10 triệu đồng/người/tháng. Đại diện công ty cho biết: Công ty TNHH Thiết bị và Sản phẩm An toàn Việt Nam là doanh nghiệp chuyên sản xuất, gia công mũ bảo hiểm các loại, các sản phẩm từ giấy, plastic; thiết bị y tế liên quan đến nha khoa, chỉnh hình và phục hồi chức năng xuất khẩu sang Mỹ và thị trường châu Âu. Công ty lựa chọn Vĩnh Phúc để đầu tư bởi các chính sách, cơ chế thuận lợi trong thu hút đầu tư của tỉnh. Cùng với đó, Vĩnh Phúc là địa phương giáp Thủ đô Hà Nội, hệ thống giao thông kết nối thuận tiện; sự đa dạng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước tại đây sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng quan hệ hợp tác sản xuất, kinh doanh và cung ứng sản phẩm ra thị trường.

Cũng như nhiều doanh nghiệp khác, những tháng đầu năm 2023, Công ty Cổ phần giải pháp công nghệ CNC, Khu công nghiệp Thăng Long phải đối mặt với không ít khó khăn về thị trường. Tuy nhiên, với việc không ngừng mở rộng đầu tư, hợp tác, ứng dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong mà thị phần tiêu thụ sản phẩm của công ty luôn có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cùng với nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, mở rộng thị trường, các doanh nghiệp trong các KCN Vĩnh Phúc còn chủ động xây dựng kịch bản với những biến động thị trường, lao động, tỷ giá, biến động lãi suất… để kịp thời ứng phó. Đồng thời, trên cơ sở kế hoạch sản xuất đã đề ra năm 2023, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện cơ cấu lại sản xuất theo nhu cầu của thị trường. Không ít doanh nghiệp chia kế hoạch theo từng chu kỳ ngắn để có biện pháp thích ứng linh hoạt.

Những tháng cuối năm, các doanh nghiệp vẫn phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức, bởi vậy các doanh nghiệp mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ từ chính quyền địa phương. Đồng thời, kiến nghị ngành ngân hàng tiếp tục tạo điều kiện tiếp cận vốn... để các doanh nghiệp có nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, nỗ lực hoàn thành các mục tiêu trong năm 2023, góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư, kinh doanh trong các KCN Vĩnh Phúc nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung.

Trần Ngọc (Vietnam Business Forum)