Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam - Thụy Sỹ trên nhiều lĩnh vực

15:04:54 | 10/9/2023

Dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Sỹ còn rất lớn. Doanh nghiệp và giới chức ngoại giao, kinh tế Thụy Sỹ nhìn thấy ở Việt Nam tiềm năng và môi trường đầu tư đầy triển vọng. Trong đó, các chính sách hỗ trợ phát triển bền vững của Việt Nam thu hút sự quan tâm của giới đầu tư Thụy Sỹ.

Tiếp tục nâng tầm quan hệ kinh tế

Phát biểu tại Tọa đàm hợp tác Việt Nam - Thụy Sỹ về thương mại, đầu tư và công nghệ do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức mới đây tại thành phố Zurich, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sỹ Phùng Thế Long  cho biết: Sau hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trong bối cảnh quốc tế có nhiều thách thức và cơ hội đan xen, lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Thụy Sỹ đều mong muốn và thống nhất cần sớm đưa mối quan hệ hợp tác song phương lên một tầm cao mới, trên nền tảng của sự tin cậy lẫn nhau và chia sẻ những giá trị chung về hòa bình, hợp tác và phát triển.

Tháng 2/2023, Chính phủ Liên bang Thụy Sỹ đã ban hành Chiến lược Đông Nam Á giai đoạn 2023 - 2026, theo đó nhận định Việt Nam là một nền kinh tế năng động nhất tại khu vực Đông Nam Á và là đối tác ngày càng quan trọng của Thụy Sỹ. Về phía Việt Nam, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Thụy Sỹ, coi Thụy Sỹ là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam tại Châu Âu. Việt Nam và Thụy Sỹ đang tích cực đàm phán để sớm đi đến kết thúc và ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Hiệp hội thương mại tự do châu Âu – EFTA, trong đó Thụy Sỹ là thành viên.

Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Thomas Gass nhấn mạnh quan hệ hai nước Việt Nam - Thụy Sỹ đã phát triển mạnh mẽ trong 52 năm qua, không chỉ trong lĩnh vực chính trị và hợp tác đa phương, mà còn mở rộng sang hợp tác kinh tế, hỗ trợ kỹ thuật, thương mại, đầu tư, nghiên cứu khoa học, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân. Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao các nước đến Việt Nam trong thời gian qua là minh chứng cho thấy sức hấp dẫn và tiềm năng của Việt Nam.

Theo Đại sứ Thomas Gass, chuyến thăm Việt Nam tháng 6/2023 của Chủ tịch Hạ viện Thụy Sỹ Martin Candinas đã góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, củng cố quan hệ tốt đẹp giữa cơ quan lập pháp hai nước. Qua chuyến thăm, Chủ tịch Martin Candinas và Đoàn đại biểu Hạ viện Thụy Sỹ đã lắng nghe nguyện vọng của các doanh nghiệp Thụy Sỹ hiện đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, thấy rõ tiềm năng, cơ hội cũng như những thách thức mà doanh nghiệp Thụy Sỹ đang gặp phải so với các doanh nghiệp EU tại thị trường Việt Nam.

Cũng theo Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam, khi đến Hà Nội, ông đã đi thăm và chứng kiến sự thành công của các doanh nghiệp Thụy Sỹ ở Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp lớn của Thụy Sỹ như Sika, ABB, Nestlé đã và sắp kỷ niệm 30 hoạt động tại Việt Nam. Đại sứ Gass cũng gợi ý trong thời gian tới hai nước nên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực R&D, giáo dục đại học cũng như đào tạo nhân lực trong khu vực kinh tế tư nhân, và đồng thực hiện các dự án đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Bà Di Rosa, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Thụy Sỹ cho biết: Hai bên còn rất nhiều cơ hội, lĩnh vực chưa được khai thác để cùng phát triển và đổi mới. Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EFTA mà Thụy Sỹ là thành viên hiện vẫn là một trong những vấn đề quan trọng, cần được hai nước đặc biệt quan tâm và dành nhiều nỗ lực. Các doanh nghiệp mong muốn Hiệp định EFTA sớm được ký kết để cộng đồng doanh nghiệp tận dụng cơ hội hợp tác phát triển, thúc đẩy dòng chảy thương mại hàng hóa và dòng vốn đầu tư giữa hai bên.

Cơ hội đầu tư tại Việt Nam: Xu hướng và các lĩnh vực quan trọng

Đánh giá về các cơ hội đầu tư tại Việt Nam, tiến sĩ Laurent Sigismondi, Trưởng văn phòng CEO và thành viên ban điều hành tập đoàn kinh doanh thương mại và dịch vụ DKSH của Thụy Sỹ cho biết, Việt Nam là một trong những điểm đầu tư quan trọng tại khu vực Đông Nam Á. Việt Nam đã và đang mang đến những cơ hội hấp dẫn cho các doanh nghiệp và DKSH cam kết trở thành một phần của hành trình này, tận dụng thế mạnh của mình để hỗ trợ đầu tư và đóng góp sự phát triển kinh tế Việt Nam.

Đồng quan điểm, bà Xinyue Hou (Quỹ đầu tư Bellecapital) cho rằng với mức tăng trưởng ấn tượng và cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển, Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế. Bên cạnh đó, Việt Nam có tiềm năng lớn về phát triển các dự án đầu tư bền vững. Do đó, chính sách hỗ trợ phát triển bền vững của Việt Nam sẽ thu hút sự quan tâm của giới đầu tư nước ngoài.

Ông Đặng Khánh Linh, lãnh đạo Vụ Tổng hợp kinh tế Bộ Ngoại giao thông tin về chính sách của Việt Nam về thúc đẩy hợp tác đầu tư, liên kết kinh tế nhằm thu hút các nguồn lực phục vụ phát triển đất nước. Việt Nam luôn đẩy mạnh hỗ trợ các ngành, lĩnh vực, doanh nghiệp theo tinh thần lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Trong lĩnh vực hợp tác đầu tư nước ngoài, Chính phủ Việt Nam ưu tiên thu hút dự án đầu tư đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ tiên tiến, đổi mới, nghiên cứu và phát triển, cùng với các sáng kiến ​​mang lại lợi ích cho các công ty Việt Nam tích hợp vào chuỗi giá trị, từ đó thúc đẩy nền kinh tế số hóa, bền vững và tuần hoàn cho sự phát triển bền vững.

Về phát triển hệ sinh thái bền vững tại Việt Nam, hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam đang đóng góp vào sự phát triển kinh tế và khoa học, đánh dấu sự hình thành và phát triển của khối doanh nhân, tri thức trẻ. Sự sáng tạo, đổi mới trong mô hình quản lý và kinh doanh không chỉ đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam nói riêng mà còn cho cả mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu nói chung. Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhấn mạnh sự cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp để thúc đẩy đổi mới, sáng tạo.

Thu Hà (Vietnam Business Forum)