Đà Nẵng tăng cường thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ

09:31:50 | 22/11/2023

TP. Đà Nẵng đang chủ động xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ.


Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine tại TP. Đà Nẵng - Ảnh: VGP/Lưu Hương

 

Tại Khu Công nghệ cao, TP. Đà Nẵng, nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine do Tập đoàn UAC, Hoa Kỳ đầu tư với tổng số vốn 170 triệu USD hiện đang hoạt động hiệu quả.

Ông Ciprian Bota, Giám đốc Vận hành của UAC Việt Nam cho biết: "Từ khi tìm hiểu và đặt nhà máy tại TP. Đà Nẵng, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền địa phương; nguồn nhân lực có tay nghề được đào tạo trên địa bàn cũng đáp ứng nhu cầu về lao động của công ty.

Đại diện UAC Việt Nam đánh giá, TP. Đà Nẵng nói riêng, miền Trung nói chung có nhiều tiềm năng để thu hút các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ. Trong đó, ngành công nghiệp hàng không vũ trụ có rất nhiều triển vọng phát triển, cần rất nhiều chuỗi cung ứng theo nguyên tắc càng gần càng tốt. 

"Hy vọng hoạt động đầu tư hiệu quả của UAC cũng sẽ góp phần thu hút nhà đầu tư và nhà cung ứng. Miền Trung và TP. Đà Nẵng cần tập trung công tác quảng bá, đặc biệt là về Khu Công nghệ cao", đại diện UAC Việt Nam nói.

Ông Christopher Allan Vanllon, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam – Chi hội Đà Nẵng (AmCham Đà Nẵng) cho biết, hiện có nhiều doanh nghiệp FDI Hoa Kỳ đang tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Việt Nam nói chung, miền Trung Việt Nam nói riêng. Các doanh nghiệp này quan tâm nhiều đến lĩnh vực phát triển bền vững, năng lượng xanh, năng lượng bền vững. Vì vậy, cần có những chính sách thiết thực để thu hút nguồn vốn đầu tư từ Hoa Kỳ ở những lĩnh vực này.

"Lợi thế của các doanh nghiệp Hoa Kỳ là công nghệ cao, họ có thể thiết lập mối quan hệ và hỗ trợ cho các doanh nghiệp tại địa phương nơi họ chọn là điểm đến đầu tư", ông Christopher Allan Vanllon chia sẻ.

 


Đoàn công tác TP. Đà Nẵng thăm, làm việc tại Công ty Nvidia

 

Chủ động xúc tiến, thu hút đầu tư

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, việc nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hai nước với nhiều cơ hội hợp tác rộng mở cho Việt Nam nói chung và cho TP. Đà Nẵng nói riêng. 

Hiện Thành phố có 81 dự án đầu tư đến từ nhà đầu tư Hoa Kỳ với tổng vốn đăng ký 487,85 triệu USD (trong đó có 19 dự án công nghệ thông tin với tổng vốn hơn 63,8 triệu USD). Các dự án đầu tư của Hoa Kỳ đảm bảo tiến độ và chất lượng, phù hợp với định hướng phát triển của Thành phố. 

Mới đây, Đoàn công tác của TP. Đà Nẵng do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng dẫn đầu đã có chương trình xúc tiến, thu hút đầu tư tại Hoa Kỳ. Đoàn đã đến thăm và làm việc với các công ty, tập đoàn lớn về công nghệ như Intel, Synopsys, Marvell, Nvidia.

Làm việc với Công ty Nvidia tại thung lũng Silicon, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết, trên cơ sở phát huy những thế mạnh, trong chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, TP. Đà Nẵng đang tập trung đẩy mạnh khâu thiết kế chip, vi mạch và từng bước phát triển khâu kiểm thử, đóng gói chip.

Để hiện thực hóa mục tiêu trở thành một trong những điểm đến đầu tư lĩnh vực vi mạch, bán dẫn hàng đầu Việt Nam, Thành phố đang nghiên cứu, xây dựng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư phù hợp, đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu của các công ty.

Hiện Đà Nẵng có 250 doanh nghiệp vi mạch, điện tử với 10.500 lao động, trong đó có 550 kỹ sư thiết kế vi mạch. Mục tiêu hàng năm sẽ có khoảng 1.000 kỹ sư tốt nghiệp từ các trường đại học có uy tín. 

"Thành phố kỳ vọng Nvidia sẽ hợp tác, hỗ trợ Đà Nẵng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, đặc biệt trong việc góp ý xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư; chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực; hỗ trợ đầu tư hạ tầng, nâng cao năng lực tiếp cận các giải pháp AI".

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, chính quyền Thành phố sẽ tạo điều kiện tốt, thuận lợi nhất để các tập đoàn, công ty Hoa Kỳ đến tìm hiểu môi trường đầu tư; triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh, hướng đến mục tiêu cùng chia sẻ các giá trị và lợi ích chung.

Bà Shilpa Kolhatkar, Giám đốc toàn cầu AI Nations kiêm Phó Giám đốc Văn phòng Nvidia cho biết, công ty đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp vi mạch, bán dẫn Hoa Kỳ. Công ty kỳ vọng trong thời gian tới, sẽ có nhiều chương trình hợp tác trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn với Việt Nam nói chung và TP. Đà Nẵng nói riêng.

Nguồn: baochinhphu.vn