Năm 2023 là năm bùng nổ nguồn cung thị trường văn phòng tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

11:07:10 | 12/1/2024

Ngày 11/1, CBRE công bố tiêu điểm thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh trong quý 4 năm 2023. Báo cáo ghi nhận năm 2023 là năm bùng nổ nhất về nguồn cung văn phòng tại 02 thành phố lớn.

Cụ thể, thị trường văn phòng Hà Nội ghi nhận tổng cộng 132.000m2 diện tích cho thuê mới và 170.000m2 tại TP.Hồ Chí Minh. Đây là năm bùng nổ nhất về nguồn cung thị trường văn phòng kể từ năm 2019. Năm 2023, Hà Nội có các văn pòng hạng A như Lancaster Luminaire, Diamond Park Plaza và Lotte Mall West Lake tại khu vực có vị trí thuận lợi như Ba Đình – Đống Đa và phía Tây Hà Nội. Trong khi đó, các dự án mới tại TP.Hồ Chí Minh có thể kể đến như The Nexus, VPbank Saigon Tower tại Quận 1, The Mett và The Hallmark tại khu vực Thủ Thiêm.

Về giá chào thuê văn phòng hạng A và B tại Hà Nội có diễn biến trái ngược. Giá chào thuê văn phòng hạn A tăng 1,2% vào đầu năm và duy trì ổn định cả năm. Trong khi đó, giá chảo thuê văn phòng hạng B giảm 1,4% so với năm 2022. Ngược lại, tại TP.Hồ Chí Minh, giá thuê văn phòng hạng A và B duy trì ổn định bất chấp việc có nhiều dự án mới với tỷ lệ lấp đẩy tương đối tốt.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của CBRE tại TP.Hồ Chí Minh cho biết, khi nền kinh tế chưa có dấu hiệu phục hồi rõ rệt, nguồn cung lại dồi dào, giá thuê mặt bằng văn phòng nhìn chung sẽ có xu hướng điều chỉnh linh hoạt, thông qua các điều khoản cho thuê có lợi hơn cho khách thuê. Theo CBRE, dự kiến trong năm 2024, thị trường văn phòng Hà Nội sẽ tiếp tục đón nhận nguồn cung lớn với gần 128.000m2 từ các dự án như Taisei Hanoi Office, 36 Cat Linh Tower, và Heritage West Lake. Trong khi đó, nguồn cung mới tại thị trường văn phòng TP HCM xấp xỉ 53.000m2 và đều nằm ở khu vực ngoài trung tâm.

Điểm sáng khác trong năm 2023 là thị trường bán lẻ cũng chào đón nhiều dự án mới với 111.000m2 tại cả hai thảnh phố. Dự án nổi bật nhất tại Hà Nội là TTTM Lotte Mall West Lake với tổng diện tích cho thuế 72.000m2. Mới đây nhất, khu phức hợp The Linc tại khu đô thị Park City Hà Nội chính thức đi vào hoạt động. Ngoài ra, năm nay cũng chào đón sự trở lại của TTTM The Loop tại Hà Nội và TTTM Hùng Vương Plaza tại TP.Hồ Chí Minh sau thời gian đóng cửa cải tạo và đổi chủ.

Dự kiến năm 2024 cũng sẽ là một năm nhộn nhịp của thị trường bán lẻ với 5 dự án mở mới tại Hà Nội (tổng diện tích cho thuê gần 40.000m2). Trong khi đó, tại TP.Hồ Chí Minh sẽ có hai TTTM quy mô lớn khai trương là TTTM Vincom thuộc Khu đô thị Vinhomes Grand Park tại Quận 9 và Parc Mall tại Quận 8 với tổng diện tích cho thuê của cả hai dự án gần 70.000m2. 

Báo cáo của CBRE cũng ghi nhận thách thức về nguồn cung ở phân khúc nhà ở tại cả 02 thành phố. Thị trường nhà ở ghi nhận mức thấp nhất về nguồn cung trong vòng 10 năm trở lại đây. Cụ thể, Hà Nội, tổng cộng có gần 10.300 căn hộ chung cư và 2.600 căn nhà ở thấp tầng mở bán mới trong năm nay, giảm lần lượt 32% và 84% so với năm 2022. Trong khi đó, TP.Hồ Chí Minh ghi nhận lượng nguồn cung khiêm tốn hơn với hơn 8.700 căn hộ chung cư và chỉ gần 30 căn nhà ở thấp tầng mở bán mới, giảm lần lượt 54% và 98% so với năm 2022.

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, nhận định: "Năm 2023, thị trường nhà ở tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh có sự đổi vai cho nhau khi thị trường Hà Nội đang đi theo xu hướng của thị trường TP.Hồ Chí Minh 03 năm về trước".

Nguồn: Vietnam Business Forum