Chứng khoán Việt Nam 2024 sẵn sàng đón sóng lớn

10:05:21 | 24/1/2024

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024 được kỳ vọng sẽ đón sóng nhờ có nhiều yếu tố hỗ trợ từ kinh tế vĩ mô, lãi suất cho vay ở mức thấp, khả năng được nâng hạng trong năm 2025….

Nhìn lại năm 2023, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng 12,2% điểm số dù trải qua nhiều biến động. Kết thúc năm tại mốc 1.129,9 điểm, chỉ số VN-Index cũng đã hồi phục đến 23,9% từ đáy trung hạn vào giữa tháng 11/2022 dù vẫn thấp hơn 26,1% so với đỉnh thiết lập hồi tháng 4/2022. Sự tăng trưởng trong năm qua của VN-Index vẫn rất khả quan so với các thị trường khác trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc...

Hiện tại, thị trường đang được hỗ trợ bởi hàng loạt điểm sáng vĩ mô. Trên thế giới, thị trường đánh giá Fed sẽ không tăng lãi suất thêm cho đến khi bắt đầu giảm lãi suất điều hành, dự kiến có thể diễn ra cuối Q1/2024. ECB có thể bắt đầu giảm lãi suất điều hành từ tháng 6/2024. Bên cạnh đó, Chứng khoán Mỹ không còn rẻ sau giai đoạn tăng nóng có thể kích thích dòng vốn ngoại quay lại các thị trường mới nổi như Việt Nam trong nửa cuối quý I hoặc đầu quý II/2024.

Tại Việt Nam, GDP cả năm 2023 tăng trưởng 5,05%, thuộc nhóm tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới. Mức tăng GDP đã cao dần qua các quý và xuất khẩu đã tăng trưởng trở lại. Mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục của hơn 10 năm qua, trong bối cảnh lạm phát được kiểm soát chặt chẽ. Lãi suất tiết kiệm và cho vay neo ở mức thấp hứa hẹn mở đường cho dòng vốn đầu tư chảy vào thị trường chứng khoán.

Theo tính toán của các tổ chức tài chính ngân hàng, có hơn 13,5 triệu tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng cuối năm 2023. Đây là mức tiền gửi cao nhất từ trước đến nay tăng 14% so với năm 2022 nhưng với lãi suất thấp nhất nhiều năm nay nên rất dễ chuyển dịch sang các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán khi có cơ hội. Thị trường cũng đã chứng kiến dòng tiền lớn quay lại khi tự doanh, tổ chức trong nước và cá nhân là bên mua ròng 3,8 nghìn tỷ đồng trong tháng 12/2023.

Nhiều doanh nghiệp niêm yết đã công bố kết quả kinh doanh quý IV rất khả quan. Khối ngân hàng có VCB, BID, CTG, STB, VIB có mức tăng trưởng 18% theo quý nhờ tín dụng tăng mạnh và áp lực trích lập dự phòng giảm bớt. Tính chung cả năm 2023, lợi nhuận sau thuế của 5 ngân hàng tăng 13% - kết quả tích cực hơn kỳ vọng.

Đặc biệt, thị trường chứng khoán sẽ hấp dẫn hơn với động thái “đón đầu nâng hạng 2025” và kế hoạch triển khai sản phẩm phái sinh theo chỉ số VN100 của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Nhiều chuyên gia tài chính chứng khoán đều có chung nhận định tích cực về triển vọng chứng khoán sẽ đón sóng tăng trưởng trong năm 2024. Đại diện Công ty chứng khoán Mirae Asset đưa ra nhiều kịch bản cho chứng khoán năm 2024, trong đó nhấn mạnh tới 2 kịch bản chính: Nếu kinh tế phục hồi mạnh và EPS 2024 tăng trưởng 13%, chỉ số VN-Index có thể giao dịch tại vùng 1.400 điểm; và nếu nền kinh tế tăng trưởng rất mạnh với EPS tăng 19,6%, VN-Index có thể chạm mốc 1.500 điểm.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Shinhan Việt Nam dự báo 70% xác suất xảy ra với kịch bản VN-Index sẽ tiến về vùng 1.350 - 1.450 điểm. Động lực tăng đến từ sự phục hồi kinh tế và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp tốt như kỳ vọng.

Ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Khối chứng khoán của Dragon Capital nhận định dòng tiền trong nước giải ngân vào chứng khoán dòng tiền thật chứ không phải dòng tiền đi vay mượn đỡ giá, do vậy tăng trưởng năm 2024 có thể đạt mức 15-30% dựa trên động lực từ nền kinh tế phục hồi và lãi suất thấp kỷ lục, nên 2024 vẫn là năm tốt để đầu tư cổ phiếu. Ông Tuấn kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sớm có thêm một đợt giảm lãi suất nữa trong năm 2024.

Với kịch bản thị trường đi lên, chuyên gia Dragon Capital tin tưởng vào ngành bất động sản và ngân hàng sẽ sớm phục hồi mạnh mẽ. Ngược chiều, những nhóm ngành như tiêu dùng thiết yếu, y tế, năng lượng, tiện ích như điện nước khả năng sẽ có hiệu suất thấp hơn trong chu kỳ này.

Ông Andy Ho - CIO của VinaCapital cho rằng bây giờ là thời điểm thích hợp để đầu tư vào Việt Nam. Nhà đầu tư có thể quan tâm đến các lĩnh vực như tiêu dùng, chăm sóc sức khoẻ và bất động sản.

Có thể thấy, bước sang năm mới 2024, nhiều yếu tố tích cực đã dần xuất hiện, lạm phát được kiểm soát và chu kỳ tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương dần kết thúc, bức tranh kinh tế của Việt Nam tươi sáng hơn khi tăng trưởng GDP năm 2024 được dự báo ở mức cao, từ 6%-6,5%, là nền tảng vững chắc hỗ trợ cho sự phục hồi của thị trường chứng khoán.

Hương Ly (Vietnam Business Forum)