Luôn sát cánh cùng nhà đầu tư châu Âu

10:01:26 | 2/12/2011

Việt Nam đang là tâm điểm mà các nhà đầu tư châu Âu đang hướng đến với mong muốn phát triển các mối quan hệ đầu tư và thương mại. Trong đó bên cạnh Hà Nội và Tp.HCM thì tỉnh Đồng Nai với lợi thế nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, giao thông thuận tiện, cơ sở hạ tầng đồng bộ, nguồn nhân lực dồi dào, các chính sách an sinh xã hội đảm bảo …. cũng là một điểm đến đầy hứa hẹn của các nhà đầu tư châu Âu.

Điểm đến của những tên tuổi lớn

Với chủ trương tích cực phát huy tiềm năng, chủ động khai thác lợi thế, những năm qua, Đồng Nai luôn là một trong 4 địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có 13.000 doanh nghiệp trong nước và gần 1.000 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư hoạt động. Riêng các dự án có vốn đầu tư nước ngoài, Đồng Nai đã thu hút số vốn đăng ký đạt trên 19,4 tỷ USD của các doanh nghiệp thuộc 35 quốc gia và vùng lãnh thổ đến đầu tư. Trong đó các doanh nghiệp châu Âu thuộc nhóm nhà đầu tư dẫn đầu về vốn đầu tư tại Đồng Nai với 65 dự án, tổng vốn đầu tư đăng lý 2,33 tỷ USD, thu hút trên 20.500 lao động vào làm việc. Trong số này có không ít nhà đầu tư châu Âu có tên tuổi như: Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, Công ty TNHH Robert Bosch Việt Nam, Công ty TNHH Shell Việt Nam, Công ty TNHH Akzo Nobel Coatings Việt Nam, Công ty TNHH Metro Cash & Carry,...Hầu hết các doanh nghiệp châu Âu có nguồn tài chính và công nghệ mạnh mẽ. Đặc biệt, doanh nghiệp châu Âu còn rất năng nổ trong các hoạt động an song xã hội tại địa phương cũng như tích cực tham gia bảo vệ môi trường.

Theo ông Đinh Quốc Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, mặc dù phải đối mặt với những khó khăn nhất định, các nhà đầu tư châu Âu luôn hành động tích cực trong việc tự thích nghi với môi trường pháp lý của Việt Nam và góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Đồng Nai. Vì vậy, Đồng Nai chọn các doanh nghiệp châu Âu làm đối tượng trọng tâm xúc tiến đầu tư trước thềm năm tài chính 2011-2012. Hiện tỉnh đang tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm. Dự kiến từ nay đến năm 2020, nhiều dự án lớn sẽ bắt đầu hoạt động. Ngoài ra, các lĩnh vực khác, như: điện, nước, xử lý nước thải, nhà ở công nhân, dịch vụ... cũng sẽ được đầu tư đồng bộ để tạo nền tảng cho việc thu hút đầu tư lâu dài, ổn định.

Giải bài toán nguồn nhân lực

Với những lợi thế về giao thông, gần sân bay, cảng quốc tế, thủ tục đầu tư thông thoáng.., tỉnh Đồng Nai thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp châu Âu. Tuy nhiên dù rất hài lòng về môi trường đầu tư tại Đồng Nai nhưng hầu hết các các doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại đây đều bày tỏ mối quan ngại về vấn đề nguồn nhân lực, nhất là nhân lực có tay nghề. Theo đó vấn đề giải bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao cho nhà đầu tư trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Theo ông Pierre J.Magne – Giám đốc Tài chính Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, sau hai dự án thành công tại KCN Amata, hiện Nestlé Việt Nam đang tiếp tục mở rộng đầu tư vào Đồng Nai với việc triển khai nhà máy thứ ba với số vốn 270 triệu USD. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện nay việc tuyển dụng 200 lao động để vận hành nhà máy tại Đồng Nai vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra. Tổng giám đốc Bayer Việt Nam David John cho thì biết sau khi đã đầu tư 34 triệu USD vào nhà máy phân bón thuốc trừ sân tại KCN Amata, hiện Tập đoàn Bayer đang muốn mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực khác như vật liệu công nghệ cao nhưng vấn đề nan giải là không tìm được đủ nguồn nhân lực cho ngành này.

Ông Võ Quang Huệ - Tổng Giám đốc Công ty Robert Bosch Việt Nam cho biết ngoài vấn đề cơ sở hạ tầng, ưu đãi đầu tư... thì nguồn nhân lực tay nghề cao, dồi dào là ưu tiên hàng đầu khi quyết định địa điểm đầu tư của doanh nghiệp châu Âu.

Trước những phản hồi từ phía các nhà đầu tư châu Âu, Chủ tịch Đinh Quốc Thái cho biết để đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp, Đồng Nai đang không ngừng cố gắng nâng cao tỷ lệ lao động được đào tạo và đến nay đã đạt trên 50%. Tỉnh cũng đã có chương trình đào tạo cụ thể cho giai đoạn 2011- 2015 với nhiều lĩnh vực, nhiều chuyên ngành. Trong tương lai, theo quy hoạch của Chính phủ, nhiều trường đại học lớn sẽ chuyển về Đồng Nai để giảm áp lực cho Tp.HCM. Đây sẽ là lợi thế lớn đối với các doanh nghiệp khi chọn Đồng Nai là điểm đến.

Thu Thủy