Đại sứ Canada tại Việt Nam và Chủ tịch VCCI thảo luận về hợp tác kinh tế

14:21:56 | 14/3/2024

Ngày 13/3, tại trụ sở Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil, về các vấn đề liên quan đến hợp tác doanh nghiệp và kinh tế giữa hai nước.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ kinh tế Việt Nam - Canada đang trên đà phát triển tốt đẹp. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2023 đạt 6,17 tỷ USD. Canada hiện là nhà đầu tư lớn thứ 14 của Việt Nam với 247 dự án có tổng vốn đăng ký đạt hơn 4,82 tỷ USD.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Canada đã bày tỏ lòng biết ơn đến VCCI về sự hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán trong những năm qua, đặc biệt sự chuẩn bị tiếp đón Hội đồng Doanh nghiệp Canada và chương trình tại Hà Nội vào cuối tháng 3. Hội đồng DN Canada (Business Association in Canada) là một trong những hiệp hội doanh nghiệp lớn và ảnh hưởng nhất ở Canada, có sự tham gia của các CEO các công ty hàng đầu của đất nước này.

Cuộc thảo luận cũng nêu bật về sự quan trọng của mối quan hệ giữa hai quốc gia, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư. Đại sứ Canada và Chủ tịch VCCI cùng nhấn mạnh về cơ hội mở ra từ cuộc gặp gỡ và hợp tác giữa các doanh nghiệp và Chính phủ hai nước.

Chủ tịch VCCI và Đại sứ Canada đã thảo luận về một số giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương và nhất trí sẽ cùng phối hợp tổ chức các hội chợ, triển lãm, hội thảo và các hoạt động xúc tiến thương mại khác nhằm giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của hai nước đến với doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Đồng thời, hai bên cũng cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau. VCCI sẽ phối hợp với Đại sứ quán Canada để tổ chức các khóa tập huấn, hội thảo về luật pháp, môi trường đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp hai nước.

Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo.

Đại sứ Shawn Steil đánh giá cao những đóng góp của VCCI trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Canada và cho biết, Canada mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công khẳng định, VCCI luôn sẵn sàng hợp tác với Đại sứ quán Canada và các cơ quan chức năng của Canada để thúc đẩy hợp tác kinh tế hai chiều. VCCI sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong việc tiếp cận thị trường Canada, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Canada đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Cuộc gặp gỡ giữa Đại sứ Shawn Steil và Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Canada. Hai bên tin tưởng rằng, với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng và doanh nghiệp hai nước, quan hệ kinh tế Việt Nam - Canada sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Thu Huyền (Vietnam Business Forum)