Trường Cao đẳng Công nghệ Việt - Hàn Bắc Giang: Nâng tầm kỹ năng lao động vì một Bắc Giang thịnh vượng

10:44:05 | 16/4/2024

Nhằm thực hiện mục tiêu đến 2025 trở thành trường chất lượng cao với chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế, bắt kịp trình độ các nước ASEAN - 4 và tiệm cận chất lượng các nước tiên tiến thuộc OECD (Hàn Quốc, Nhật Bản…), Trường Cao đẳng Công nghệ Việt - Hàn Bắc Giang (VKTech) đang đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất; đổi mới chương trình đào tạo; nâng cao năng lực quản lý, chuyên môn cho các cán bộ, giáo viên, đồng thời không ngừng mở rộng hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển địa phương và đất nước.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang - ông Mai Sơn (thứ 2 từ phải qua) và Hiệu trưởng VKTech - ông Nguyễn Công Thông (thứ nhất từ trái qua) tiếp và làm việc với Chủ tịch Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc KOICA - ông Chang Won Sam (thứ 2 từ trái qua) tới thăm và làm việc tại VKTech, tháng 3/2024

Cam kết chất lượng đào tạo

VKTech là cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập bậc cao đẳng trực thuộc UBND tỉnh Bắc Giang thành lập năm 2012 với tổng mức đầu tư 319 tỷ đồng bằng nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Từ năm 2018 với sự sáp nhập thêm 02 trường Cao đẳng nghề Bắc Giang và Trung cấp nghề Thủ công mỹ nghệ 19/5, đến nay, Trường đã có bước phát triển cả về quy mô, chất lượng đào tạo. Nằm trên tổng diện tích mặt bằng 15ha, VKTech có 183 phòng học, trong đó có 98 phòng học lý thuyết, 85 phòng thực hành, thí nghiệm và 02 ký túc xá đảm bảo 800 chỗ lưu trú. Cùng với hệ thống cơ sở vật chất khang trang, VKTech cũng có đầy đủ trang thiết bị và công cụ, dụng cụ dạy nghề với 447 chủng loại, gồm 2.896 đơn vị thiết bị, 18.107 công cụ, dụng cụ,… Không những có sự quan tâm đầu tư đồng bộ, hiện đại ban đầu, Trường còn liên tục được cập nhật, bổ sung đầu tư mới từ nguồn ngân sách nhà nước, Chính phủ Hàn Quốc và các doanh nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.


Lễ ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa VKTech và Công ty TNHH Hana Micron Vina

Những năm gần đây, cơ cấu tổ chức của Trường cũng đa dạng hơn với đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo tăng cả về số lượng và chất lượng. Trường hiện có 05 phòng, 06 trung tâm, 10 khoa với 203 biên chế. Để nâng cao chất lượng giảng dạy, Trường luôn quan tâm việc bồi dưỡng, tập huấn, đào tạo nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và chính trị, đặc biệt chú trọng việc học tập thực tế tại doanh nghiệp, tập huấn tại nước ngoài như Hàn Quốc, Trung Quốc,… Các chương trình, giáo trình giảng dạy liên tục được xây dựng, cập nhật và đổi mới phù hợp với sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

Hiện Trường đang đào tạo 15 nghề trình độ cao đẳng và 13 nghề trình độ trung cấp, lưu lượng học sinh khoảng 6.000 học sinh sinh viên. Trong 10 năm qua, Trường đã đào tạo, cung cấp cho thị trường trên 10.000 kỹ thuật viên cho hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Chất lượng đào tạo được các doanh nghiệp đánh giá cao. Hàng năm, tỷ lệ học sinh, sinh viên ra trường tìm được việc làm trên 95%, trong đó có nhiều người đã nắm cương vị lãnh đạo hoặc giữ vị trí quan trọng trong dây chuyền sản xuất tại doanh nghiệp.

Theo quyết định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, VKTech được lựa chọn 07 ngành, nghề trọng điểm cấp độ quốc tế giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025. Ông Nguyễn Công Thông, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Trường phấn đấu đến năm 2030 trở thành trường dạy nghề trọng điểm chất lượng cao với quy mô đào tạo 11.000 học sinh sinh viên, thuộc nhóm trường dẫn đầu trong toàn quốc, đạt tiêu chuẩn khu vực ASEAN - 4, tiệm cận trình độ các nước tiên tiến trên thế giới với quy mô và chất lượng đào tạo theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa và hội nhập quốc tế.


Hiệu trưởng VKTech Nguyễn Công Thông ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác, liên kết đào tạo với đại diện Goertek

Mở rộng hợp tác, liên kết nâng cao năng lực cạnh tranh

Cũng theo ông Nguyễn Công Thông, trong bối cảnh hợp tác quốc tế và dịch chuyển lao động ngày càng sâu rộng, việc liên kết chặt chẽ cùng doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, kết nối với thị trường lao động để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cam kết đầu ra cho sinh viên là hướng đi chiến lược của VKTech.

Hiện, Trường đang có mối quan hệ hợp tác với trên 200 doanh nghiệp trên hầu hết các ngành, nghề đào tạo, trong đó ký biên bản hợp tác với trên 40 doanh nghiệp. Phạm vi và lĩnh vực hợp tác cụ thể là thực tập tại doanh nghiệp; phát triển chương trình học liệu; việc làm cho học sinh sinh viên sau tốt nghiệp; phát triển kỹ năng thực hành và nghiên cứu khoa học cho giảng viên; tư vấn công nghệ kỹ thuật; liên kết đào tại Nhà trường và doanh nghiệp.

Năm 2024, Trường thực hiện tuyển sinh và đào tạo 22 nghề, trong đó cấp độ quốc tế 07 nghề, cấp độ quốc gia 07 nghề; đào tạo chất lượng cao 05 nghề; 01 nghề đào tạo liên kết doanh nghiệp theo mô hình “1+1+1” với Công ty Goertek Vina với 35 sinh viên. Tổng số học sinh, sinh viên đang theo học là 6.122 người. Trong lĩnh vực công nghệ cao, Nhà trường đang thực hiện liên kết đào tạo ngành sản xuất bán dẫn với Công ty TNHH Hana Micron Vina cho 100 sinh viên Cao đẳng, Công ty sẽ tuyển dụng sau khi hoàn thành khóa học. Công ty và Nhà trường cùng thành lập Trung tâm đào tạo ứng dụng công nghệ bán dẫn đặt tại Trường để hợp tác đào tạo đi vào chiều sâu.

VKTech luôn quan tâm xây dựng, gìn giữ và phát triển mối quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế đến từ các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Hàn Quốc, CHLB Đức, Anh, các quốc gia ASEAN,... Ngoài ra, Trường còn thường xuyên nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế như: Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Hội đồng Anh (British Council), Cơ quan hợp tác Đức (GIZ),… trên các lĩnh vực trọng yếu như: Xây dựng và phát triển chương trình đào tạo gắn với xanh hóa đào tạo nghề; kiểm định chất lượng; đào tạo và bồi dưỡng giảng viên và cán bộ quản lý; đầu tư và chuyển giao công nghệ quản lý sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất. Đội ngũ cán bộ giảng viên VKTech thường xuyên được tham gia tập huấn nâng cao trình độ tại nước ngoài. VKTech cũng thường xuyên tiếp nhận chuyên gia và tình nguyện viên quốc tế tới tư vấn và hỗ trợ phát triển. Sinh viên có nhiều cơ hội trao đổi quốc tế với các trường đại học, cao đẳng tại Hàn Quốc. Các buổi giao lưu giữa sinh viên quốc tế và sinh viên nhà trường được tổ chức thường xuyên.


Chủ tịch Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc KOICA Chang Won Sam thăm và làm việc tại VKTech

Ngoài ra, VKTech cũng thực hiện hợp tác với các trường đại học, cao đẳng trong nước và quốc tế trên lĩnh vực phát triển chương trình và học liệu; đảm bảo chất lượng và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực TVET. VKTech là thành viên của khối dạy nghề toàn cầu thu hút nhiều trường tại các quốc gia như: Thái Lan, Hàn Quốc, Malaysia, Campuchia, Indonesia, Philippines tham dự.

Thời gian tới, Trường sẽ tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo; đổi mới công tác tuyển sinh, tăng cường tư vấn, hướng nghiệp dạy nghề cho học sinh sinh viên trên địa bàn. Trong đó, định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành nghề tiên tiến như sản xuất bán dẫn, năng lượng tái tạo,… Tăng cường liên kết doanh nghiệp – trường học, thiết kế chương trình dạy nghề dựa trên nhu cầu của doanh nghiệp; liên kết để nguồn nhân lực sau khi hoàn thành các khóa đào tạo nghề tại Trường có thể được tuyển dụng tại các quốc gia Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản,…

Thông qua đó, không chỉ khẳng định là đơn vị đào tạo lực lượng lao động kỹ thuật chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp và thị trường lao động mà còn góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang và cả nước.

Thanh Loan (Vietnam Business Forum)