Cao Lộc trên chặng đường mới

09:28:19 | 16/4/2024

Cùng với khai thác tốt lợi thế vùng biên, Cao Lộc đang đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng thương mại, dịch vụ, trở thành một trong những huyện phát triển của tỉnh. Hàng loạt dự án hạ tầng, giao thông trọng yếu đang được đầu tư, triển khai đã tạo thế và lực mới cho địa phương trên chặng đường phát triển toàn diện, bền vững.


Nhờ có Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc không chỉ là cửa ngõ quan trọng của Lạng Sơn mà cả Việt Nam và ASEAN với Trung Quốc

Thế mạnh kinh tế cửa khẩu

Cao Lộc là huyện biên giới phía Đông Bắc tỉnh Lạng Sơn. Huyện có gần 75km đường biên giới với 02 cửa khẩu trọng điểm là cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu quốc tế Ga Đồng Đăng, đóng vai trò quan trọng trong phát triển giao lưu kinh tế giữa Lạng Sơn, Việt Nam với Trung Quốc nói riêng và với ASEAN nói chung. Hạ tầng giao thông của huyện khá thuận lợi, với các trục đường quốc lộ 1A, 1B và đường sắt Ga quốc tế Đồng Đăng - Hà Nội kết nối với Thủ đô Hà Nội; các tuyến quốc lộ 4A, 4B chạy qua, thuận tiện giao thương với các huyện trong tỉnh và địa phương khác trong vùng.

Bên cạnh đó, thành phố Lạng Sơn - trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, nằm gần như hoàn toàn trong phạm vi địa giới của huyện Cao Lộc. Đây là những điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư.

Nhờ khai thác tối đa lợi thế, tiềm năng, những năm qua, Cao Lộc đã từng bước khẳng định vai trò là vùng kinh tế động lực, phát triển đa dạng, dựa trên các lĩnh vực thế mạnh. Đặc biệt, huyện tập trung phát triển kinh tế cửa khẩu, vùng thương mại, dịch vụ Đồng Đăng và vùng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp dọc quốc lộ 1A, 1B; xuất nhập khẩu hàng hóa, kho bãi, vận tải,...

Năm 2023, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng huyện vẫn hoàn thành đạt và vượt 14/15 chỉ tiêu đề ra. Lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực: Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp đạt trên 1.500 tỷ đồng, tăng 21,7% so với cùng kỳ; thành lập mới 95 doanh nghiệp, tăng 14,4% so với cùng kỳ; tổng số thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 538 tỷ đồng, tăng 52,08% so với cùng kỳ năm 2022.

Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tập trung phát triển kinh tế cửa khẩu và nâng cao chất lượng hoạt động các ngành dịch vụ thế mạnh. Hiện Lạng Sơn đang triển khai dự án cao tốc Chi Lăng – Cửa khẩu Hữu Nghị; cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh và các dự án cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu trung chuyển,… Qua đó, không chỉ góp phần nâng cao vị thế của huyện mà còn tạo thế và lực cho địa phương trên chặng đường phát triển mới.

Việc phát triển thương mại, dịch vụ sẽ gắn với cải thiện hạ tầng, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là bà con những khu vực khó khăn, thôn bản giáp biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số,…

Phát triển kết cấu hạ tầng, nâng cao năng lực cạnh tranh

Ông Nguyễn Duy Anh, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Xác định kết cấu hạ tầng là tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, Cao Lộc đã tập trung tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ, đầu tư của Trung ương, của tỉnh đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông, xã hội.

Theo đó, huyện đang quyết liệt chỉ đạo đẩy mạnh giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm như: Dự án Đường cao tốc Hà Nội - Cửa khẩu Hữu Nghị (đoạn Chi Lăng - Hữu Nghị); cải tạo, nâng cấp quốc lộ 4B; Khu trung chuyển hàng hóa tại xã Phú Xá và xã Thụy Hùng; Khu chế xuất 1; Cụm công nghiệp Hợp Thành 1, Hợp Thành 2 và khu tái định cư Hợp Thành,... Các dự án hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất, nhập khẩu hàng hóa, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Cao Lộc nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung.

Theo kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện (DDCI) năm 2023, huyện Cao Lộc đứng thứ 8/11 các huyện, thành phố. Điều này cho thấy công tác giải quyết thủ tục hành chính và hỗ trợ doanh nghiệp của huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Năm 2023, huyện đã hoàn thành GPMB 08 dự án, công trình. Trong đó, có dự án bàn giao mặt bằng sớm như: Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 4B; cải tạo, nâng cấp đường Cao Lộc - Ba Sơn (ĐH.28) đã bàn giao trên 95%, dự án đường xuất nhập khẩu hàng hóa mốc 1119-1120 đã bàn giao trên 85%, các công trình cải tạo lưới điện,… Địa phương cũng đã triển khai, cập nhật nhu cầu sử dụng đất vào kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất giai đoạn đến năm 2030 nhằm tạo mặt bằng sạch để thu hút đầu tư.

Song song với phát triển kết cấu hạ tầng, Cao Lộc cũng đẩy mạnh các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh. Huyện tăng cường cải cách hành chính, tiếp tục cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến một phần, toàn phần cho người dân, doanh nghiệp. Trong năm 2023, đã tiếp nhận 30.665 hồ sơ trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, cụ thể: Cấp huyện: 2.996/3.027, đạt 98,98%; cấp xã: 27.669/34.509, đạt 80,17%. Đẩy mạnh thực hiện văn hóa công sở, xây dựng hình ảnh, phong cách ứng xử, kỹ năng giao tiếp của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức huyện Cao Lộc chuẩn mực, chuyên nghiệp, kỷ cương, trách nhiệm, thân thiện trong hoạt động công vụ.

Ngoài ra, lãnh đạo huyện cũng thường xuyên tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh. Thực hiện tốt các quy định của pháp luật về đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư, bình đẳng trong giải quyết các vấn đề,... Đồng thời, đẩy mạnh chuyển đổi số góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công việc trong tiếp cận, giao dịch các thủ tục hành chính.

Cùng với đó là các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi để phát triển doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng. UBND huyện đã ban hành quyết định thành lập Hội Doanh nghiệp huyện Cao Lộc nhằm tập hợp, đoàn kết, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên và hỗ trợ nhau hoạt động hiệu quả. Đồng thời tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động thương mại - dịch vụ như: Trợ giúp đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ tiếp cận thị trường, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu hàng hóa, phát triển thương mại điện tử,...

“Với những bước đi chủ động, linh hoạt, sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của tỉnh và sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, tin tưởng rằng trong tương lai không xa, đặc biệt là khi các dự án trọng điểm trên địa bàn đi vào khai thác, Cao Lộc sẽ tiếp tục bứt phá vươn lên, trở thành cực tăng trưởng quan trọng của tỉnh”, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Duy Anh khẳng định.

Nguồn: Vietnam Business Forum