Huyện Lộc Bình: Đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện kết cấu hạ tầng

09:21:14 | 16/4/2024

Với những hướng đi đúng đắn trong việc khơi dậy lợi thế, khai phá tiềm năng, huyện biên giới Lộc Bình đang từng ngày thay da đổi thịt. Để tiếp tục bứt phá phát triển, huyện đẩy mạnh công tác cải cách hành chính (CCHC), đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng, quyết liệt giải phóng mặt bằng (GPMB), tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN) đến tìm hiểu, hợp tác, mở rộng cơ hội đầu tư.


Huyện Lộc Bình đang triển khai nhiều dự án đầu tư hạ tầng giao thông, công nghiệp, du lịch quy mô lớn, mang tính đột phá

Nhiều nét mới trong cải cách hành chính

Lộc Bình là huyện miền núi, biên giới nằm phía Đông Nam của tỉnh, cách TP.Lạng Sơn 23km. Huyện có hơn 20km quốc lộ 4B (từ Lạng Sơn đi Quảng Ninh) chạy qua; gần 29km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc; sở hữu Cửa khẩu Chi Ma…, là những điều kiện thuận lợi cho giao thương phát triển kinh tế. Lộc Bình cũng được thiên nhiên ưu đãi với nhiều tài nguyên đa dạng, phong phú. Địa hình của huyện thích hợp phát triển lâm nghiệp, đồng cỏ chăn thả, trồng cây ăn quả, trồng lúa nước và hoa màu. Phần lớn đất của huyện là đất lâm nghiệp, độ che phủ rừng là 65%.

Năm 2023, 22/23 chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện Lộc Bình đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng ổn định, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng, công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) được quan tâm chỉ đạo, toàn huyện có 09/19 xã đạt 19/19 tiêu chí xã NTM.

Xác định CCHC là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục, huyện đã tập trung triển khai với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt. Công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) từng bước đạt hiệu quả, yêu cầu đề ra, chất lượng phục vụ dịch vụ công ngày được nâng cao, mang đến sự hài lòng cho người dân, DN.

Hiện 100% TTHC của huyện đã được công bố công khai đầy đủ, đúng hạn theo quy định; các hồ sơ TTHC tiếp nhận, giải quyết cấp huyện, cấp xã được theo dõi trạng thái xử lý trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) của tỉnh; Cổng DVCTT của tỉnh đã được kết nối liên thông, tích hợp, đồng bộ trạng thái giải quyết hồ sơ với Cổng Dịch vụ công quốc gia. Năm 2023, tỷ lệ hồ sơ xử lý trực tuyến trên toàn huyện là 22.493/24.277 TTHC, đạt 92,6%, vượt 22,6% so với chỉ tiêu tỉnh giao. Tổng số hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC còn hiệu lực đã số hóa lên kho dữ liệu của tỉnh giai đoạn 2018 - 2023 là 54.432/54.432 hồ sơ, đạt 100%, đạt và vượt kế hoạch tỉnh giao.

Công tác chuyển đổi số được tổ chức triển khai toàn diện. Hiện trên địa bàn huyện 100% cơ quan hành chính nhà nước duy trì sử dụng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành, ứng dụng chứng thư số, chữ ký số, thư điện tử công vụ để xử lý công việc. Các nền tảng số được quan tâm triển khai cài đặt. Mạng viễn thông đã kết nối thông suốt từ huyện đến các xã, thị trấn, đảm bảo tốt công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền và đáp ứng nhu cầu ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin của người dân, DN.

Bên cạnh đó, huyện còn quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử cho cán bộ, công chức, qua đó nâng cao chất lượng phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước. Những nỗ lực này được UBND tỉnh ghi nhận và người dân, tổ chức, DN đánh giá cao. Theo kết quả khảo sát DDCI năm 2023, Lộc Bình xếp thứ 7/11 đơn vị cấp huyện.

Dồn lực giải phóng mặt bằng, hỗ trợ nhà đầu tư

Hiện nay, trên địa bàn huyện Lộc Bình đang triển khai nhiều dự án đầu tư hạ tầng giao thông, công nghiệp, du lịch quy mô lớn, mang tính đột phá. Có thể kể đến như: Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 4B (đoạn Km3+700 đến Km18, đoạn Km18-Km80); Dự án Quần thể khu du lịch sinh thái cáp treo Mẫu Sơn; Cầu Lộc Bình số 1, đường giao thông và Khu tái định cư xã Lục Thôn (nay là thị trấn Lộc Bình),...

Trong đó, Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 4B sau khi hoàn thành sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu, phát triển công nghiệp; kết nối giao thông hoàn chỉnh trong khu vực, đồng thời củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án, công tác GPMB được huyện chỉ đạo quyết liệt, bài bản với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Năm 2023, huyện đã triển khai thực hiện GPMB đối với 29 công trình, dự án (06 dự án triển khai mới và 23 công trình dự án chuyển tiếp). Đã thực hiện thống kê, đo đạc, kiểm đếm 569 lượt hộ gia đình, cá nhân, với diện tích 23,82ha; thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 1.221 lượt hộ gia đình, cá nhân với tổng số tiền 159.843,72 triệu đồng; diện tích thu hồi 61,85ha; chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho cho 722 lượt hộ gia đình, cá nhân với tổng số tiền 44.464,30 triệu đồng, diện tích bàn giao mặt bằng 17,52ha.

Đối với một số dự án trọng điểm như Dự án nâng cấp cải tạo quốc lộ 4B đoạn Km3+700 - Km18, đã tập trung chỉ đạo tháo gỡ các điểm nghẽn, điểm khó (hiện nay tuyến đường chính đã thông; hạng mục chính khu tái định cư đã bàn giao được trên 82%; các hạng mục còn lại đang được đẩy nhanh tiến độ thi công). Với Dự án nâng cấp đoạn Km18-Km80, quốc lộ 4B, đã phối hợp với chủ đầu tư tiến hành họp phổ biến chủ trương đầu tư xây dựng đến toàn thể các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng trên địa bàn 7/7 xã, thị trấn, đến nay đã thực hiện thống kê, kiểm đếm được 24,74ha, đạt trên 44,2% diện tích của dự án.

Đồng hành cùng các DN và nhà đầu tư, lãnh đạo huyện cũng thường xuyên chủ động gặp gỡ, làm việc trực tiếp với các đơn vị, tập đoàn nhằm đẩy mạnh xúc tiến đầu tư. Các kiến nghị của DN được các phòng, ban ghi nhận và có văn bản trả lời sớm.

Huyện cũng làm tốt công tác quy hoạch, giao đất, cho thuê đất, tạo thuận lợi cho DN, tổ chức, cá nhân tiếp cận đất đai. Cùng với đó là các hoạt động hỗ trợ nghiệp vụ cho DN: Kê khai, nộp thuế điện tử; tư vấn, hướng dẫn thực hiện thủ tục đăng ký thành lập DN, chuyển đổi hộ kinh doanh,...

Về định hướng thu hút đầu tư trong thời gian tới, ông Hoàng Văn Chiều, Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình cho biết: Lộc Bình đang đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực có lợi thế như các dự án phát triển hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu, du lịch, cụm công nghiệp, khu đô thị, lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, chuỗi giá trị nông nghiệp gắn với xây dựng NTM.

“Hãy đến với Lộc Bình, cùng nhau hợp tác và phát triển”. Chúng tôi cam kết sẽ tạo thuận lợi tối đa; tích cực đồng hành cùng các nhà đầu tư, coi sự thành công của DN là thước đo về sự hoàn thành nhiệm vụ của chính quyền; không phụ niềm tin của các nhà đầu tư đã lựa chọn Lộc Bình”, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Chiều khẳng định.

Nguồn: Vietnam Business Forum