Huyện Đình Lập: Phát triển kinh tế đồi rừng và du lịch sinh thái

09:11:35 | 16/4/2024

Là huyện vùng cao biên giới nằm ở phía Đông Nam tỉnh Lạng Sơn, Đình Lập có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế đồi rừng và du lịch sinh thái biên giới. Huyện đang đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của ngưới dân trong việc trồng rừng, chuyển đổi tập quán sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp và thu hút đầu tư theo hướng bền vững.


Cây chè không chỉ cho giá trị kinh tế cao mà còn góp phần phát triển du lịch sinh thái tại huyện Đình Lập

Thế mạnh phát triển rừng

Với tổng diện tích tự nhiên 118.954,9ha, trong đó, diện tích rừng và đất lâm nghiệp theo quy hoạch 3 loại rừng là 109.731,6ha, chiếm 92,25%, độ che phủ 77,6%, Đình Lập là một trong những địa phương có diện tích rừng lớn nhất tỉnh Lạng Sơn. Những năm qua, nông, lâm nghiệp vẫn là lĩnh vực mũi nhọn trong phát triển kinh tế địa phương, tạo sinh kế giúp người dân thoát nghèo bền vững. Công tác gắn bảo vệ và phát triển rừng với nâng cao đời sống người dân đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Trên địa bàn huyện đã hình thành các vùng sản xuất lâm nghiệp như: Cây thông (trồng tập trung ở các xã Bắc Xa, Kiên Mộc, Bính Xá, Đình Lập), cây keo (Châu Sơn, Bắc Lãng, Cường Lợi, Đồng Thắng, Lâm Ca); vùng trồng chè (thị trấn nông trường Thái Bình, Lâm Ca, Thái Bình),… đem lại nguồn thu nhập và giá trị kinh tế cao.

Bên cạnh phát triển kinh tế đồi rừng, Đình Lập cũng quan tâm phát triển thương mại, dịch vụ, đặc biệt là các loại hình như vận tải, dịch vụ bến bãi và bốc xếp hàng hóa, ngân hàng, tín dụng, bưu chính viễn thông,…

Năm 2023, huyện đạt và vượt 20/20 chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế đề ra (trong đó có 12/20 chỉ tiêu vượt kế hoạch, 8/20 chỉ tiêu đạt). Tốc độ tăng giá trị sản xuất 3 nhóm ngành kinh tế chủ yếu đạt 8,55% so với năm 2022. Cụ thể, ngành nông, lâm nghiệp tăng 7,02%; công nghiệp - xây dựng tăng 12%; thương mại, dịch vụ tăng 9,24%. Tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn được 61.483 triệu đồng, đạt 228,56% dự toán tỉnh giao. Huyện tiếp tục thực hiện tốt các nguyên tắc của Chứng chỉ rừng VFCS/PEFC đối với 4.594ha đã được cấp chứng chỉ. Triển khai cấp chứng chỉ rừng ước đạt 5.000ha, hiện đang phối hợp, hỗ trợ 01 doanh nghiệp nghiên cứu, khảo sát, thực hiện các thủ tục cấp tín chỉ carbon.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp

Nhằm khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, Đình Lập đang đẩy mạnh thu hút đầu tư. Huyện đã phối hợp, hỗ trợ các nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục khởi công dự án Cụm công nghiệp (CCN) Đình Lập, dự án Chăn nuôi lợn thương phẩm tại xã Lâm Ca; đưa vào vận hành chạy thử nhà máy nhựa thông; phối hợp với nhà đầu tư khảo sát, lập một số dự án đầu tư về sản xuất viên nén (gỗ), điện gió, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao,…

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông nhằm tăng tính kết nối, mở rộng dư địa phát triển. Ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Địa phương phấn đấu đến năm 2025 cơ bản nâng cấp xong các tuyến đường quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, 100% đường xã được cứng hóa nhằm tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, đi lại của người dân. Từ đó, thúc đẩy kết nối liên vùng giữa các tỉnh, các huyện xung quanh, tăng sức hút các nhà đầu tư.

Không chỉ vậy, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, huyện đẩy mạnh cải cách hành chính và xác định đây là nhiệm vụ chính trị, thường xuyên, liên tục. Việc niêm yết công khai thủ tục hành chính (TTHC) được UBND huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện. Trang thông tin điện tử của huyện, xã đã được kết nối với Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh, tạo thuận lợi cho người dân trong việc tra cứu thông tin TTHC.

Bên cạnh đó, UBND huyện chỉ đạo rà soát, đơn giản hóa TTHC. Trong năm 2023, đã tiến hành rà soát, đề xuất cắt giảm thời hạn giải quyết đối với 40 TTHC, rà soát, đề xuất đơn giản hóa 02 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện, cấp xã.

Đặc biệt, đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện nay 100% cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn huyện duy trì sử dụng hệ thống quản lý văn bản và điều hành, ứng dụng chứng thư số, chữ ký số, thư điện tử công vụ để xử lý công việc. Các nền tảng số được quan tâm triển khai cài đặt trên diện rộng, văn hóa công sở được chú trọng. Kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI năm 2023 tăng 4,68 điểm, xếp thứ 4/11 huyện, thành phố, tăng 5 bậc so với năm 2022.

“Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với những kết quả đã đạt được cộng với những giải pháp, kế hoạch, lộ trình cụ thể đã và đang được triển khai, thời gian tới, Đình Lập sẽ ngày càng phát triển, trở thành một trong những địa phương thu hút đầu tư hấp dẫn của tỉnh Lạng Sơn”, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hà nhấn mạnh.

Hương Giang (Vietnam Business Forum)