Ngành Ngân hàng: Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh

09:14:05 | 18/6/2024

Tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) là nội dung trọng tâm được ngành Ngân hàng Hải Phòng tổ chức thực hiện xuyên suốt, quyết liệt và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh. Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn bà Nguyễn Thị Dung, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh thành phố Hải Phòng.

Bà có thể chia sẻ một số kết quả nổi bật của ngành trong 03 tháng đầu năm và một số phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024?

Thời gian qua, NHNN Chi nhánh TP.Hải Phòng đã triển khai kịp thời đến các chi nhánh tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn các chính sách về tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế địa phương; tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), người dân. Cụ thể như: Điều chỉnh giảm lãi suất cho vay; cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ; chương trình cho vay nhà ở xã hội 12.000 tỷ đồng,... để hỗ trợ phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh. Chủ động cân đối nguồn vốn cho vay, đáp ứng kịp thời các nhu cầu vốn phát triển kinh tế - xã hội địa phương; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), thực hiện tốt các chương trình kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn ngân hàng. Đồng thời, chỉ đạo và giám sát chặt chẽ các chi nhánh TCTD trên địa bàn thực hiện đầy đủ các cơ chế, chính sách, giải pháp của NHNN về tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng.


Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội thảo “Tín dụng hỗ trợ lâm, thủy sản giữ vững vị thế ngành xuất khẩu tỷ USD” tại Hải Phòng

Với những nỗ lực trên, hệ thống ngân hàng trên địa bàn TP. Hải Phòng đã đạt những kết quả đáng khích lệ khi đã thực hiện đa mục tiêu, vừa thực hiện hỗ trợ DN, vừa đảm bảo tuân thủ hoạt động theo đúng quy định pháp luật.

Ước đến cuối tháng 03/2024, huy động vốn toàn TP.Hải Phòng đạt 332.630 tỷ đồng, bằng 100,87% so với năm 2023. Trong đó, huy động bằng VND ước đạt 317.004 tỷ đồng, bằng 100,71% so với năm 2023, tỷ trọng chiếm 95,3%; ngoại tệ ước đạt 15.626 tỷ đồng, bằng 104,22% so với năm 2023, tỷ trọng chiếm 4,7%.

Ước đến cuối tháng 03/2024, dư nợ cho vay đạt 209.037 tỷ đồng, bằng 101,03% so với cuối năm 2023. Trong đó, cho vay bằng VND ước đạt 200.022 tỷ đồng, bằng 100,24% so với cuối năm 2023, chiếm tỷ trọng 95,69%. Cho vay ngoại tệ (quy VND) ước đạt 9.015 tỷ đồng, bằng 122,33% so với cuối năm 2023, chiếm tỷ trọng 4,31%.

Năm 2024, dự đoán tăng trưởng kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều yếu tố tác động khó lường, vì vậy, định hướng hoạt động trong thời gian tới của hệ thống ngân hàng TP.Hải Phòng sẽ tiếp tục bám sát tình hình kinh tế - xã hội của thành phố, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và hiệp hội, chủ động tham mưu UBND thành phố các nhiệm vụ trọng tâm liên quan đến hoạt động ngân hàng. Đồng thời, triển khai thực hiện các chỉ đạo điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, nhất là triển khai và thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Chính phủ, Chỉ thị của Thống đốc NHNN, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trọng tâm của ngành.

Tiếp tục đồng hành, hỗ trợ DN phát triển. Đây là nội dung trọng tâm, được ngành tổ chức thực hiện xuyên suốt, quyết liệt. Ngành Ngân hàng tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng của Chính phủ, của NHNN; chương trình kết nối ngân hàng - DN và các hoạt động hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN.

Ngoài ra, NHNN Chi nhánh Hải Phòng sẽ tiếp tục tăng cường công tác CCHC, tổ chức thực hiện nhiệm vụ gắn với thực hiện chủ đề năm 2024 của TP.Hải Phòng; đẩy mạnh  chuyển đổi số (CĐS). Thực hiện đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt gắn với quá trình đổi mới và ứng dụng công nghệ ngân hàng hiện đại;...

Thời gian qua, hoạt động CĐS ngành Ngân hàng trên địa bàn TP.Hải Phòng đã đạt được bước tiến gì, thưa bà?

 Bám sát chủ trương, định hướng của Đảng, Chính phủ về việc chủ động trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Chương trình CĐS quốc gia và Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, thời gian vừa qua, NHNN Chi nhánh Hải Phòng đã ban hành nhiều kế hoạch, chương trình hành động tạo điều kiện cho hoạt động hệ thống ngân hàng ứng dụng công nghệ và thúc đẩy CĐS, cung ứng dịch vụ ngân hàng an toàn, tiện lợi, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân, DN.

NHNN Chi nhánh Hải Phòng tiên phong đẩy mạnh triển khai số hóa và ký số các văn bản được phát hành tại Chi nhánh. Bộ phận một cửa và các phòng có chức năng giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) thuộc NHNN Chi nhánh đã tổ chức thực hiện số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC cơ bản đáp ứng các quy định; hoàn thành việc đồng bộ, kết nối, chia sẻ dữ liệu về trạng thái, tình hình xử lý hồ sơ giữa các hệ thống thông tin cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Ngoài ra, NHNN Chi nhánh Hải Phòng đã đẩy mạnh công tác số hóa, xây dựng cơ sở dữ liệu để phục vụ hoạt động quản lý, điều hành tiền tệ - ngân hàng của NHNN; kết nối, khai thác các cơ sở dữ liệu quốc gia và cơ sở dữ liệu chuyên ngành dựa trên nền tảng tổng hợp, phân tích dữ liệu tập trung.

Các chi nhánh TCTD trên địa bàn thành phố tích cực triển khai kế hoạch CĐS theo chỉ đạo của UBND thành phố, NHNN Chi nhánh và Hội sở chính. Nâng cao chất lượng các dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking, triển khai ứng dụng các công nghệ mới về quản lý và giao dịch ngân hàng số, đa dạng hóa hình thức thanh toán qua QR Pay, rút tiền bằng mã Code, gửi tiền và mở sổ tiết kiệm qua ATM,… Đến nay, hầu hết các giao dịch của khách hàng thường xuyên được thực hiện qua kênh số. Tỷ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức được phép khác trên địa bàn thành phố hiện đạt trên 85%.

Với phương châm chia sẻ khó khăn và đồng hành cùng người dân và DN, NHNN Chi nhánh TP.Hải Phòng đã chỉ đạo các TCTD trên địa bàn nỗ lực như thế nào trong việc hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh?

NHNN Chi nhánh TP.Hải Phòng đã chỉ đạo hệ thống TCTD trên địa bàn tập trung triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ các cơ chế, chính sách của ngành, đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục tiêu. Theo đó, hệ thống ngân hàng thành phố đã đạt được những kết quả quan trọng trong hoạt động hỗ trợ DN:

Giữ nguyên các mức lãi suất điều hành sau 4 lần điều chỉnh giảm trong năm 2023 trong bối cảnh lãi suất thế giới vẫn neo cao, tạo điều kiện cho TCTD tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp; tiếp tục khuyến khích TCTD tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Trên địa bàn Hải Phòng, mức lãi suất cho vay ở các kỳ hạn đều giảm so với thời điểm cuối năm 2023.

Bên cạnh đó, yêu cầu các TCTD thực hiện công bố lãi suất trên website nhằm đảm bảo thực hiện đồng bộ, có hiệu quả việc công bố lãi suất, góp phần hỗ trợ DN, hộ kinh doanh có kênh thông tin chính thức và toàn diện để chọn được kênh vốn tín dụng phù hợp với điều kiện tài chính của DN.

Hệ thống ngân hàng Thành phố đẩy mạnh việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ DN phục hồi sản xuất, kinh doanh. Trong đó, NHNN Chi nhánh TP.Hải Phòng đã chỉ đạo hệ thống ngân hàng trên địa bàn thực hiện nghiêm túc, kịp thời các chỉ đạo của Chính phủ, NHNN và của Thành phố về chính sách tiền tệ, tín dụng, lãi suất, tỷ giá và kinh doanh ngoại hối. Đồng thời, bám sát diễn biến thị trường, tình hình hoạt động của các TCTD, nhận diện các rủi ro, dự báo các tình huống phát sinh để kịp thời cảnh báo, khuyến cáo và xử lý kịp thời đối với các đơn vị có các hoạt động tiềm ẩn rủi ro; góp phần chia sẻ, đồng hành cùng DN vượt qua giai đoạn khó khăn.

Tăng cường công tác phối hợp trao đổi thông tin với Hiệp hội DN, các hiệp hội ngành, nghề và các sở, ngành, cơ quan báo chí nhằm nâng cao hiệu quả triển khai, tuyên truyền chính sách cũng như nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc liên quan đến lĩnh vực ngân hàng trên địa bàn, góp phần thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền và đưa chính sách đi vào cuộc sống.

Đồng thời, chỉ đạo các TCTD trên địa bàn chủ động triển khai, tăng cường hoạt động kết nối ngân hàng - DN bằng hình thức phù hợp, phối hợp với các sở, ban, ngành thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách tín dụng đến các tổ chức, cá nhân; kịp thời báo cáo NHNN Chi nhánh Hải Phòng về các khó khăn, vướng mắc trong quan hệ tín dụng với khách hàng.

Trân trọng cảm ơn bà!

Bình Minh (Vietnam Business Forum)