AIIB đầu tư 75 triệu USD vào trái phiếu xanh do SeABank phát hành

15:44:43 | 2/7/2024

Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) triển khai gói đầu tư trị giá 75 triệu USD vào trái phiếu xanh do Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) phát hành.

AIIB là ngân hàng phát triển đa phương được thành lập bởi hơn 50 nước thành viên sáng lập trong và ngoài khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hoạt động với mục tiêu hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững trong khu vực, AIIB tập trung vào các lĩnh vực đầu tư chính như năng lượng, giao thông và nước sạch. Là một trong những thành viên sáng lập của AIIB trong khu vực, đồng thời là quốc gia có đường bờ biển dài với nhiều tiềm năng phát triển nền kinh tế xanh lam, Việt Nam là một trong những đối tượng đầu tư triển vọng phù hợp với mục tiêu của tổ chức này.

Khoản đầu tư trị giá 75 triệu USD của AIIB cho dự án trái phiếu xanh lam và xanh lá của SeABank sẽ giúp Ngân hàng củng cố thêm nguồn vốn hướng tới mở rộng tài trợ cho các hoạt động kinh tế bền vững gắn liền với biển và nước, đồng thời tăng trưởng các tài sản xanh như tòa nhà xanh, năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng.

“Kế hoạch Đóng góp do Quốc gia tự Quyết định (NDC) của Việt Nam đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc huy động nguồn lực từ các tổ chức tài chính và tín dụng để hỗ trợ hiện thực hóa các tham vọng về giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. AIIB rất vui mừng hợp tác cùng IFC và SeABank trong chương trình đầu tư sáng tạo này, qua đó bổ trợ các sáng kiến đang được triển khai để giảm phát thải khí nhà kính và đóng góp vào sự phát triển của thị trường vốn theo chủ đề,” ông Gregory Liu, Tổng Giám đốc phụ trách Quỹ và Định chế tài chính toàn cầu, AIIB cho biết. “Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều trái phiếu chủ đề được các tổ chức tài chính Việt Nam khác phát hành trong tương lai.”

Việc phát hành trái phiếu xanh, bao gồm trái phiếu xanh lam đầu tiên của Việt Nam và trái phiếu xanh lá đầu tiên bởi một ngân hàng thương mại tư nhân trong nước, là một trong những hoạt động ưu tiên của SeABank trong giai đoạn hiện tại, thể hiện cam kết về phát triển bền vững của Ngân hàng. Chúng tôi hy vọng mối quan hệ hợp tác với các tổ chức tài chính như AIIB và IFC sẽ giúp củng cố thêm nguồn vốn hỗ trợ SeABank đẩy mạnh tín dụng xanh cũng như triển khai mạnh mẽ các chiến lược bền vững gắn với kinh tế xanh” - Bà Lê Thu Thủy, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị SeABank chia sẻ.

Khoản đầu tư này được xúc tiến thông qua IFC - một trong những đối tác chiến lược đã đồng hành cùng SeABank trong quá trình triển khai các dự án bền vững gắn liền với tài chính xanh và tài chính toàn diện, với sự hỗ trợ của chính phủ Australia. Mới đây, IFC đã cung cấp khoản đầu tư trị giá 150 triệu USD cho SeABank để xây dựng một thị trường tài chính xanh lam, đồng thời đẩy mạnh trái phiếu xanh lá và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam.

Cùng chung mục tiêu thúc đẩy một nền kinh tế phát triển bền vững tại Việt Nam, AIIB và IFC đã cam kết hỗ trợ SeABank trong dự án trái phiếu xanh lam và xanh lá với tổng mức đầu tư lên tới tới 150 triệu USD. Ngoài ra, IFC sẽ tư vấn cho SeABank áp dụng các khung trái phiếu xanh lá và xanh lam, xác định các tài sản xanh lá và xanh lam đủ điều kiện tài trợ cũng như xây dựng danh mục các dự án tiềm năng.

Kiên định với mục tiêu phát triển bền vững, trong những năm qua, SeABank liên tục đẩy mạnh áp dụng các thông lệ quốc tế tốt nhất về quản lý rủi ro môi trường và xã hội, triển khai hiệu quả các dự án tài chính toàn diện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp nữ chủ, các dự án tài chính xanh và chống biến đổi khí hậu. Tính đến thời điểm hiện tại, Ngân hàng nhận được sự tin tưởng và liên tục được các tổ chức tài chính quốc tế uy tín như DFC, IFC, ADB… cấp vốn lên tới gần 850 triệu USD.

Những nỗ lực mở rộng quan hệ đối tác và triển khai dự án bền vững của SeABank hứa hẹn sẽ mang lại tác động tích cực về kinh tế - xã hội và môi trường, qua đó chung tay hướng tới mục tiêu chung của quốc gia về chuyển đổi xanh hướng đến phát thải ròng bằng “0”.

Nguồn: Vietnam Business Forum