11:29:14 | 16/12/2024
Xuất phát điểm từ một cơ sở sản xuất nhỏ, sau hơn 15 năm không ngừng nỗ lực, Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo Thiên Ân (công ty Thiên Ân) của nữ doanh nhân Trần Thị Luôn đã mở rộng quy mô sản xuất, chế biến các sản phẩm từ nấm đông trùng hạ thảo, với 14 dòng sản phẩm, trong đó có 11 sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao. Đặc biệt, tiếp nối thành công, Công ty còn nghiên cứu, phát triển các sản phẩm sạch, hỗ trợ sức khỏe từ trái cây và gạo địa phương, góp phần nâng tầm thương hiệu nông sản Tiền Giang.

Nữ doanh nhân Trần Thị Luôn
Luôn nỗ lực vì sức khỏe của mọi nhà
Về ấp Phú Quý (xã Vĩnh Hựu, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang), không ai là không biết đến chị Trần Thị Luôn - nữ kỹ sư bén duyên với đông trùng hạ thảo, luôn đau đáu với khát vọng xây dựng quê hương và phát triển sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng.
Tốt nghiệp Trường Đại học Nông lâm TP.Hồ Chí Minh, sau khi làm qua nhiều nghề và khá thành công với nghề sản xuất nhang sạch xuất khẩu, chị Luôn đã nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo. Chị cùng chồng thành lập Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo Thiên Ân, đưa vào nuôi trồng quy mô lớn, đẩy mạnh liên kết sản xuất với người dân địa phương và phát triển nhiều sản phẩm chế biến từ loại nấm dược liệu quý này.
Hiện tại, Công ty đã xây dựng nhà máy với các khu sơ chế, chế biến nấm đông trùng hạ thảo với quy mô hiện đại, khép kín, đảm bảo các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Các sản phẩm nổi bật của Công ty như: Nấm đông trùng sấy thăng hoa, nước yến đông trùng hạ thảo, rượu đông trùng hạ thảo, nước sốt nấm đông trùng,… từ nhiều năm qua đã được khách hàng tin dùng.

Đông trùng hạ thảo Thiên Ân ngày càng chiếm lĩnh được niềm tin của khách hàng
Bên cạnh đó, quy trình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo tươi của Công ty Thiên Ân còn ứng dụng các tiêu chuẩn sản xuất khắt khe của ngành dược. Chính vì thế, sản phẩm luôn đạt chất lượng tốt cả về các chỉ số dinh dưỡng lẫn các chỉ số an toàn thực phẩm qua các lần kiểm nghiệm. Sản phẩm của Công ty được Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm TP.Hồ Chí Minh (Sở Khoa học và Công nghệ TP.Hồ Chí Minh) chứng nhận đảm bảo các chỉ tiêu về lý hóa, vi sinh.
Năm 2020, các sản phẩm đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH Thiên Ân đã được cấp chứng chỉ sản phẩm OCOP 4 sao của huyện Gò Công Tây; là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Tiền Giang; đạt giải Nhất cuộc thi “Sản phẩm nông sản tiêu biểu” tại Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm và Tuần hàng Việt. Thiên Ân cũng tự hào là công ty đầu tiên trong cả nước sản xuất được nhiều dòng sản phẩm từ đồng trùng hạ thảo với giá cả hợp lý để phục vụ cho thị trường tiêu dùng trong và ngoài nước, với phương châm “Đông trùng hạ thảo Thiên Ân chăm sóc sức khỏe cho mọi nhà”.
Bản thân chị Trần Thị Luôn được UBND tỉnh Tiền Giang, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Năm 2024, chị được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh là Nông dân Việt Nam xuất sắc.
Tiếp nối thành công từ đông trùng hạ thảo, kỹ sư Trần Thị Luôn còn nghiên cứu thành công các sản phẩm hiện hữu trong mỗi bữa ăn của các gia đình như: Bột ngũ cốc dinh dưỡng đông trùng hạ thảo, hạt nêm, gia vị đông trùng hạ thảo, các loại nước sốt, nước uống dinh dưỡng,… Các sản phẩm được khách hàng đánh giá cao về mẫu mã và chất lượng, được nhiều hệ thống siêu thị, tập đoàn ký hợp đồng tiêu thụ dài hạn. Qua đó, giúp người tiêu dùng có cơ hội được sử dụng nguồn sản phẩm sạch, bồi bổ sức khỏe, góp phần nâng cao thể trạng.

Thiên Ân đã xây dựng văn phòng giới thiệu, kinh doanh sản phẩm khang trang cùng đội ngũ nhân viên năng động, nhiệt huyết
Đưa nông sản Tiền Giang vươn xa
Không chỉ thành công với đông trùng hạ thảo, với khát vọng phát triển quê hương, kỹ sư Trần Thị Luôn tiếp tục mở rộng sản xuất sang các lĩnh vực khác. Chị đã xây dựng một vườn thảo dược, chuyên bảo tồn và nghiên cứu các loài thảo dược quý, sau đó phát triển thành khu du lịch sinh thái nông nghiệp Vườn dược liệu xanh Thiên Ân để mọi người trải nghiệm.
Đặc biệt, nơi đây thường xuyên đón các đoàn sinh viên đến tham quan, kết hợp với tìm hiểu khu sản xuất đông trùng hạ thảo, tổ chức các sự kiện vui chơi, trò chuyện, tọa đàm,… Thông qua đó, không chỉ giúp các em hiểu về quy trình sản xuất mà còn lan tỏa khát vọng khởi nghiệp, tình yêu và nỗ lực cống hiến, xây dựng quê hương cũng như tìm kiếm cơ hội việc làm ngay tại Thiên Ân.
Tiền Giang nói chung và vùng Gò Công nói riêng là địa phương có nhiều sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đặc biệt là trái cây và lúa gạo. Từ những phản hồi tích cực của khách hàng, chị Trần Thị Luôn ấp ủ ý tưởng kết hợp đông trùng hạ thảo với gạo và trái cây để tạo nên sản phẩm đặc trưng. Hiện, Thiên Ân đã sản xuất thành công mít sấy, khóm sấy, sầu riêng sấy,… xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản và được đánh giá cao. Ngoài ra, Công ty còn có sản phẩm bánh từ trái cây kết hợp đông trùng hạ thảo và sản phẩm gạo dinh dưỡng, kết hợp với đông trùng hạ thảo thành thực phẩm tốt cho sức khỏe.


Định hướng phát triển trong thời gian tới, chị Trần Thị Luôn cho biết sẽ đẩy mạnh kết hợp với các hợp tác xã chuyên sản xuất lúa bằng quy trình hữu cơ, tạo ra sản phẩm gạo sạch, chế biến các sản phẩm kết hợp với đông trùng hạ thảo như: Cháo, súp, cơm chay dinh dưỡng, nước gạo, sữa gạo,... Song song với đó, đầu tư xây dựng phòng Lab tiêu chuẩn quốc tế để nghiên cứu các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo, trái cây và gạo, đưa các sản phẩm Thiên Ân đến bữa ăn mỗi gia đình, cung cấp dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe cho mọi người.
| Không chỉ chú trọng phát triển sản xuất kinh doanh, Công ty Thiên Ân và bản thân chị Luôn cũng đi đầu trong các chương trình từ thiện và an sinh xã hội. Công ty đã và đang tạo việc làm ổn định cho khoảng 300 lao động thường xuyên và thời vụ với mức lương trung bình 8 triệu đồng/trên người/tháng. |
Đặc biệt, Thiên Ân đang triển khai dự án đầu tư nhà máy quy mô lớn để phát triển các sản phẩm dinh dưỡng, hỗ trợ sức khỏe từ gạo kết hợp với đông trùng hạ thảo. Đồng thời, hình thành một hệ sinh thái doanh nghiệp đa lĩnh vực, đa sản phẩm với hạt nhân phát triển và giá trị cốt lõi là đông trùng hạ thảo. Để làm được điều này, Thiên Ân mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn cùng lĩnh vực nhằm chung tay hiện thực hóa mục tiêu nâng cao giá trị cho nông sản Tiền Giang.
“Công ty cũng tiếp tục củng cố và ổn định các kênh phân phối thị trường nội địa; đẩy mạnh xúc tiến thương mại quốc tế. Mục tiêu thời gian tới là có sản phẩm đầu tiên của địa phương đạt chuẩn OCOP 5 sao và tiếp tục mở rộng xuất khẩu sang các thị trường lớn”, chị Trần Thị Luôn nhấn mạnh.
Ngọc Tùng (Vietnam Business Forum)
từ ngày 18 – 19/12/2025
VCCI
từ 11/11/2025 đến 30/11/2025
VCCI