Khu vực FDI ngần ngừ mở rộng đầu tư

09:23:26 | 24/1/2013

Theo kết quả khảo sát hoạt động năm 2012 của ngành công nghiệp hỗ trợ ở TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương, có 41,4% doanh nghiệp khẳng định sẽ đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh vào các ngành công nghiệp hỗ trợ. Trong số này, 42,3% là các doanh nghiệp tư nhân trong nước, 40,6% là doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Tuy vậy, theo ông Nguyễn Viết Sê, Giám đốc chi nhánh TP.HCM của Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chủ nhiệm đề tài khảo sát, khá nhiều doanh nghiệp phân vân với quyết định có mở rộng sản xuất kinh doanh trong 3 năm tới hay không, chiếm 42,3%. “Đáng ngạc nhiên là các doanh nghiệp FDI lại có tỷ lệ ngần ngừ nhiều hơn, với 44,5% trong số này”, ông Sê cho biết.

Trong số doanh nghiệp chưa quyết định kế hoạch đầu tư của mình trong 3 năm tới, có tới hơn 42% là các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực sản xuất thành phẩm, lắp ráp. Nhóm doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ là 42%.

Tỷ lệ doanh nghiệp quyết định không đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh tại thời điểm này khá cao, lên tới 16,3% và có sự khác biệt rõ nét giữa các nhóm. Cụ thể, nhóm da giày là 36,4%; dệt may 24,1%; cao su, hoá chất, nhựa: 13,8%; cơ khí: 16,5%, ô tô: 11,7%.

Phân tích về các con số này, ông Sê cho rằng, thời điểm điều tra là năm 2012, khi kinh tế vĩ mô bất ổn, số doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động tăng mạnh đã tác động bất lợi tới quyết định đầu tư của doanh nghiệp.

“Cùng với đó, các chính sách hỗ trợ, khuyến khích DN trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ vẫn hạn chế so với nhu cầu của doanh nghiệp”, ông Sê trao đổi.

Cuộc khảo sát này được thực hiện trong năm 2012 với sự tham gia của 650 doanh nghiệp tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Nguồn: baodautu.vn