Việt Nam – Nhật Bản tăng cường hợp tác thông qua các dự án ODA

12:00:00 AM | 14/3/2014

“Hợp tác Việt Nam – Nhật Bản nhằm hướng tới một xã hội tương lai an toàn và có nhiều lựa chọn” đấy là nội dung chính của buổi họp báo vừa mới được JICA Việt Nam tổ chức. Theo ông Mori Mutsuya, Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam , nguồn vốn ODA Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam là dựa trên nguồn thuế thu từ người dân Nhật Bản, chính vì thế mong muốn của đại diện JICA là tạo ra một môi trường sống tốt đẹp, an toàn và có nhiều lựa chọn hơn cho người dân Việt Nam.

Đẩy mạnh hỗ trợ Việt Nam

Trong suốt 20 năm qua, Nhật Bản đã cung cấp ODA nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thông qua xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tại nguồn nhân lực, cải cách cơ chế, chính sách…

Ông Mori đánh giá cao những dự án lớn ở Việt Nam trong năm qua có dùng nguồn vốn Nhật Bản, như: Dự án đường vành đai 3 Hà Nội, nhà ga hành khách số 2 sân bay Nội Bài và khẳng định một trong những điểm chú trọng của Nhật Bản trong năm 2014 là hướng tới một xã hội tương lai an toàn, nhiều lựa chọn cho thế hệ trẻ. Ông nhấn mạnh, ngoài việc đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng, phía Nhật Bản sẽ đẩy mạnh chuyển giao công nghệ cũng như kinh nghiệm để vận hành và bảo trì dự án một cách hiệu quả.

Đơn cử, dự án cảng Lạch Huyện vừa được khởi công ngày 15/2 vừa qua tại Hải Phòng, Trưởng đại diện JICA Việt Nam cho hay, Nhật Bản đang cùng Bộ Giao thông Vận tải xây dựng cơ sở dữ liệu để có thể bảo trì, bảo đảm an toàn ngay sau khi xây dựng xong.

Về dự án đường sắt đô thị, ông Mori Mutsuya cho biết: “Hiện Nhật Bản đang tiến hành chuyển giao công nghệ và kỹ thuật cần thiết cho Việt Nam với sự hợp tác từ phía Công ty TNHH Tokyo Metro và Sở Giao thông Vận tải thành phố Osaka. JICA sẽ tiếp tục kết hợp hỗ trợ phần cứng và phần mềm kỹ thuật để phát triển hệ thống đường sắt đô thị tại Việt Nam”.

Theo ông Mori, nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển mạnh và thu hút được sự quan tâm rất lớn từ phía các nhà đầu tư trên thế giới. Bên cạnh hành lang pháp lý chặt chẽ, môi trường đầu tư thuận lợi thì Việt Nam cũng cần quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm và cải thiện môi trường đô thị.

Để cải thiện những vấn đề này, JICA sẽ hỗ trợ tối đa để giúp người dân Việt Nam có thể an tâm sinh sống và tạo được nhiều lựa chọn cho thế hệ trẻ, Nhật Bản sẽ thực hiện hợp tác kỹ thuật để hỗ trợ Việt Nam xây dựng, tăng cường cơ chế kiểm tra, giám sát, thực phẩm. Mặt khác, phía Nhật Bản cũng đang nghiên cứu, đề xuất mô hình dành cho Việt Nam để đảm bảo ngay cả các hộ nông dân sản xuất với quy mô nhỏ cũng có thể áp dụng để sản xuất nông sản an toàn một cách dễ dàng.

Hướng đến các dự án PPP

Bên cạnh những vấn đề tích cực thì Việt Nam vẫn còn tồn tại nhiều bất cập khiến cho tốc độ của nhiều dự án không đạt được mục tiêu đề ra, trong đó nổi cộm nhất là vấn đề đền bù và giải phóng mặt bằng, bên cạnh đấy là việc chậm trễ trong xây dựng khung văn bản pháp lý liên quan, điều này đã ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý của các nhà đầu tư. Đứng trên lập trường của cả hai phía Việt Nam và Nhật Bản, đại diện của JICA cho rằng: “Chúng tôi sẽ tiến hành trao đổi, thảo luận cũng như hỗ trợ xây dựng các quy định liên quan trong trường hợp cần thiết nhằm hướng tới giải quyết các vấn đề”.

Ông Mori cũng cho biết, trong thời gian tới, những ưu tiên và định hướng của JICA trong chính sách ODA với Việt Nam là tiếp tục hỗ trợ một cách cân bằng trên phương diện rộng, tập trung cao 3 lĩnh vực trong điểm là: Thức đẩy tăng trưởng và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế; tăng cường quản trị nhà nước và hỗ trợ các đối tượng dễ bị tổn thương, với phương châm cơ bản là hỗ trợ cho Việt Nam đạt được muc tiêu cơ bản trở thành nước công nghiệp hiện đại vào năm 2020.

Mong muốn của JICA là sẽ tăng cường hợp tác, hỗ trợ không chỉ là các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, môi trường mà còn cả trong lĩnh vực cải cách doanh nghiệp nhà nước… để tạo lập một nền kinh tế ổn định và phát triển bền vững trong tương lai.

Trong năm tài khóa 2014 JICA cùng với Việt Nam sẽ hợp tác trong 12 dự án kỹ thuật, 71 khóa đài tạo sẽ được thực hiện thông qua vốn vay ODA của Nhật Bản. Từ thực tế triển khai và giải ngân vốn ODA của Việt Nam năm 2013, định hướng của JICA đưa ra trong năm 2014 sẽ chú trọng đào tạo nguồn nhân lực và hướng đến các dự án theo mô hình hợp tác công tư (PPP). Tuy nhiên, ông Mori cũng cho rằng, thu hút vốn để xây dựng các dự án PPP là khó, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước châu Á.

Năm tài khóa 2014, của Nhật Bản bắt đầu tư 1/4/2014 đến hết tháng 3 năm sau. Trước mắt, định hướng tổng vốn vay ưu đãi của Nhật Bản cho Việt Nam trong năm tài khóa này đang được phê duyệt, nhưng ông Mori cho rằng, vẫn sẽ duy trì ổn định và ở mức cao.

Lương Tuấn