Bia Sài Gòn: Niềm tự hào Việt Nam

12:36:11 | 22/10/2014

Luôn được đánh giá là thương hiệu dẫn đầu ngành bia Việt Nam, đứng thứ 21 trong những tập đoàn bia lớn nhất thế giới, top 3 các nhà sản xuất bia khu vực Đông Nam Á và liên tục nhiều năm liền được bình chọn là thương hiệu Quốc gia, hoạt động của Bia Sài Gòn (SABECO) những năm qua liên tục phát triển không ngừng. Tính đến tháng 8/2014,  SABECO đã sản xuất và tiêu thụ 890 triệu lít bia Sài Gòn, đạt 19.400 tỷ đồng, nộp ngân sách 4.800 tỷ đồng. Các hoạt động marketing, hỗ trợ bán hàng, phát triển và mở rộng thị trường tiếp tục được triển khai đúng hướng. Để lý giải cho sự thành công này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Tổng Giám đốc SABECO Phạm Thị Hồng Hạnh, vị nữ tướng bản lĩnh với 31 năm gắn bó cùng SABECO. Thanh thực hiện.

Xin chào Bà! Bà có thể chia sẻ đôi nét về những khó khăn và thuận lợi của SABECO trong bối cảnh ngày càng nhiều Tập đoàn Bia trên thế giới đang đầu tư vào thị trường Việt Nam, cùng với việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 72/2013/QĐ-TT (Từ ngày 15/01/2014 các Doanh nghiệp không được phép  bán miễn thuế các mặt hàng rượu bia)?

Nhìn chung, khó khăn hiện nay mà SABECO đang phải đối mặt là thị trường có thêm nhiều đối thủ cạnh tranh; thị trường nguyên liệu nhiều biến động; chính sách mở cửa thị trường đẩy cuộc cạnh tranh của ngành bia trong nước thêm phần khốc liệt. Thêm vào đó, chính sách thuế và tiêu thụ đặc biệt nếu được Nhà nước điều chỉnh tăng sẽ ảnh hưởng lớn đến giá thành sản phẩm của SABECO. Do đó, chúng tôi đã có kiến nghị thông qua hiệp hội và Bộ Công thương nên có lộ trình phù hợp để đảm bảo khả năng tồn tại và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Riêng đối với Quyết định 72 nói trên, trước mắt chưa ảnh hưởng lớn đến Bia Sài Gòn, bởi vì sản lượng bia bán qua cửa khẩu còn ít. Tuy nhiên, về lâu dài, với lượng bia bán ra nhiều hơn, Quyết định này sẽ có những tác động tích cực, sẽ có lợi cho chúng tôi trong việc tránh các trường hợp bán phá giá quay lại thị trường Việt Nam.

Trên thực tế, các sản phẩm bia nước ngoài rất quan tâm đến bao bì, mẫu mã. Vậy Công ty đã chú trọng đến vấn đề này như thế nào nhằm góp phần tạo ra hình ảnh Bia Sài Gòn mang phong cách toàn cầu, giúp người Việt Nam nhìn thấy thương hiệu SABECO không chỉ ở Việt Nam mà còn mang đẳng cấp quốc tế?

Đây được xem là vấn đề quan trọng mà SABECO luôn quan tâm trong suốt quá trình phát triển của mình. Hiện, Bia Sài Gòn không chỉ khoanh vùng ở khu vực phía Nam, miền Trung, mà có mặt trên khắp cả nước. Chúng tôi đã có những chiến lược, bước đi rất phù hợp trong việc tìm hiểu thị hiếu, nhu cầu của người tiêu dùng. Với 7 nhãn hiện có, chúng tôi tìm ra những sản phẩm phù hợp với từng khu vực, vùng miền để tập trung phát triển. Tại sao miền Bắc chúng tôi lại phát triển được, trong khi Bia Hà Nội Habeco là một thương hiệu đã trở thành một nét văn hóa, ăn sâu vào tiềm thức của người dân ở đây. Bởi chúng tôi đã tìm thấy được thị hiếu của người tiêu dùng Hà Nội như thế nào. Nhờ vậy mà sản phẩm bia Sài Gòn xanh chai và lon của SABECO được tiêu thụ tại Hà Nội tăng vượt bậc.

Bên cạnh đó, SABECO còn thường xuyên thực hiện công tác đánh giá, khảo sát nhằm tìm ra những điểm chưa phù hợp của sản phẩm để có hướng điều chỉnh phù hợp với thị hiếu và nhu cầu người dùng. Đối với hoạt động xuất khẩu, Công ty chưa đặt mục tiêu về lợi nhuận mà chỉ thực hiện với mục đích chủ yếu là làm mạnh thương hiệu, đưa hình ảnh Bia Sài Gòn ngang tầm thế giới. Thị trường chính của SABECO vẫn là thị trường nội địa, vì vậy, chúng tôi đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu thị trường để cho ra đời những sản phẩm có đủ sức cạnh tranh với với các thương hiệu bia quốc tế. Việc quan trọng mà chúng tôi cần làm là chứng minh chất lượng và giá cả của các dòng sản phẩm SABECO có những ưu điểm vượt trội hơn các đối thủ nhằm tạo sức hút để khuyến khích người Việt Nam dùng hàng Việt Nam.

Bia không những là một loại thức uống mà còn là một nét văn hóa địa phương. Bà có những dự định như thế nào để Bia Sài Gòn trở thành 1 sản phẩm văn hóa không chỉ ở TP.HCM mà còn cả ở Việt Nam?

Với tôi, Bia Sài Gòn không chỉ là thức uống đơn thuần, tên gọi của nó đã gắn bó với bao thăng trầm của mảnh đất, văn hóa, con người Sài Gòn và là niềm tự hào của ít nhất là hàng ngàn người lao động Bia Sài Gòn nói riêng và người Việt nói chung. Trở về việc làm thế nào để bia Sài Gòn trở thành 1 sản phẩm văn hóa không chỉ ở TP.HCM mà còn cả ở Việt Nam là 1 câu chuyện thú vị và được khai thác ở nhiều góc độ, từ cách uống, nơi uống, gu uống, …. Trong đó, gu uống bia được xem là một yếu tố nghệ thuật và đã có những người chỉ “trung thành” với một loại bia. Vì vậy, bia Sài Gòn có rất nhiều loại sản phẩm,  phù hợp với từng đối tượng khách hàng và theo thị hiếu vùng miền, tạo nên những “ gu “ riêng cho nhiều đối tượng khách hàng . Đây là một trong những cố gắng để Bia Sài Gòn trở thành 1 người bạn thân thiết với mọi người, mọi nhà. Chưa kể, ở nhiều nơi trên thế giới, nghệ thuật uống bia đã được nâng tầm thành một văn hóa. Và “văn hóa bia” ấy cô đọng ở ý thức của người uống trong việc đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh. Ngoài ra, trách nhiệm với xã hội hoặc ngay cả cách thức cạnh tranh để phát triển của Bia Sài Gòn – tôi cho rằng cũng là những nét đẹp cấu thành nên Văn hóa Bia Sài Gòn.

SABECO hiện đứng thứ 9 trong số các DN nộp ngân sách nhà nước, với cương vị là “thuyền trưởng của con tàu lớn”, Bà có cảm thấy áp lực không? Ngoài ra, các Tổng công ty nhà nước thường có sức ì lớn, khiến cho toàn bộ máy hoạt động không tốt. Nhưng nhìn vào thành tích SABECO đạt được trong thời gian qua, thì đâu là bí quyết để bà mang tới sức đẩy mới cho SABECO?

Tôi nghĩ rằng thành công mà SABECO có được là thành công của cả một tập thể. Trong đó, có vai trò dẫn dắt của lãnh đạo, của HĐQT, cũng như Bộ máy điều hành và tôi cũng là người đứng đầu bộ máy đó. Với trên 30 năm gắn bó cùng  Bia Sài Gòn, tôi nghĩ yếu tố quyết định đến sự thành công của Bia Sài Gòn còn dựa trên: niềm tự hào về truyền thống thương hiệu Bia Sài Gòn, sản phẩm đã ăn sâu vào tâm thức người dùng với chất lượng và giá cả đáp ứng được nhu cầu của khách hàng; hệ thống quản trị sản xuất hiệu quả, đảm bảo được giá thành sản xuất thấp và có năng lực cạnh tranh; hệ thống phân phối rộng khắp; chiến lược phát triển về thương hiệu, thị trường hiệu quả; tạo không khí làm việc thân thiện, cởi mở giúp mọi người gắn bó và tự tin bày tỏ điểm mạnh điểm yếu của mình, giúp đỡ nhau vì một mục tiêu chung. Với cương vị Tổng giám đốc, tôi luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tập thể , cá nhân đẩy mạnh các phong trào thi đua , phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Để tồn tại, phát triển bền vững, thoát khỏi sức ì của một đơn vị Nhà nước, tôi nghĩ trước hết là phải nói đến những thế mạnh mà nó có được, đó chính là những cái “Nêm” để tiếp tục đẩy cỗ máy Bia Sài Gòn khổng lồ tiếp tục vận hành và phát triển trong môi trường cạnh tranh. Những cái “Nêm” đó là những điểm mạnh mà bao nhiêu thế hệ tạo ra và hiện nay cái “Nêm”  đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của chúng tôi.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh của một tập đoàn nhà nước, tôi nghĩ rằng chủ trương của Đảng và nhà nước đang đặt vấn đề tái cấu trúc lại nguồn vốn, bán cổ phần nhà nước để tạo động lực cho sự phát triển. Và việc bán cổ phần phải đảm bảo mục tiêu giữ vững và phát triển được thương hiệu, tăng lợi nhuận cho nhà nước. Với Bia Sài Gòn, chúng tôi mong muốn cổ phần hóa sẽ là một chủ trương đúng đắn nhưng cổ phần như thế nào để giữ vững được thương hiệu, tiếp tục là niềm tự hào của người Việt Nam. Tôi mong muốn những đối tác tham gia vào cổ phần của Bia Sài Gòn phải thực sự tâm huyết với ngành bia và chung sức với người lao đông tiếp tục đưa Bia Sài Gòn ngày càng phát triển.

Nhân ngày Doanh nhân Việt nam 13/10, với tư cách là người đứng đầu của Doanh nghiệp, thì theo bà đâu là tiêu chuẩn để đánh giá một Doanh nhân, một Doanh nghiệp tiêu biểu phù hợp với xã hội ngày nay?

Tôi nghĩ, chính hiệu quả cuối cùng trong sản xuất kinh doanh và đặc biệt là đời sống cán bộ công nhân viên, sự gắn bó của người lao động và trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội mới thực sự là thước đo để đánh giá hoạt động của một doanh nghiệp. Trong giai đoạn hiện nay, để doanh nghiệp tồn tại và phát triển bền vững, đòi hỏi doanh nghiệp phải đặt mục tiêu quản trị minh bạch, hiệu quả, không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh, luôn có sự chuẩn bị để ứng phó với những khó khăn và biến động có thể xảy ra. Riêng đối với doanh nhân, tôi nghĩ chữ “ Tâm” nên đặt lên hàng đầu. Cái “ Tâm” cần thể hiện qua sự yêu quý thương hiệu của mình, toàn tâm toàn ý với nó và luôn luôn phải trung thực, nhiệt huyết. Đồng thời, người lãnh đạo phải có tầm nhìn dài hạn, biết học hỏi và chịu lắng nghe.

Xin cám ơn Bà về buổi chia sẻ này!