10:36:30 | 3/3/2015
Nhận được lời mời của Cơ quan Phát triển Thương mại Pakistan (TDAP), Đại sứ Pakistan tại Việt Nam, 20 DN hàng đầu thuộc lĩnh vực tài chính-ngân hàng, y tế, công nghệ, thực phẩm do Tổng Lãnh sự danh dự Pakistan, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bao bì nhựa Sài Gòn Dương Quốc Thái dẫn đầu đã sang Pakistan tham dự hội chợ Triển lãm quốc tế Pakistan Expo 2015 tại thành phố Karachi, Pakistan từ ngày 26/02-01/03.
Hội chợ Pakistan Expo là hội chợ thương mại lớn nhất ở Pakistan, trưng bày đa dạng các loại hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu của Pakistan. Hội chợ Expo Pakistan được tổ chức thường niên đã trở thành điểm cung ứng hàng hóa hàng đầu cho một lượng lớn các doanh nghiệp trên toàn thế giới trong việc mua hàng và đặt hàng cho mùa tiếp theo. Đây là lần đầu tiên đoàn DN Việt Nam tham dự hội chợ này và cũng là đoàn DN đầu tiên sang Pakistan kể tử khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1972. Không chỉ tham quan hội chợ, khảo sát, tìm kiếm đối tác, chuyến đi mang một sứ mệnh đặc biệt mở đường, thiết lập mối quan hệ hợp tác trực tiếp giữa DN hai nước, nhằm mang đến một triển vọng mới cho hợp tác mọi mặt, đặc biệt thương mại song phương.

Trung 6 ngày diễn ra hội chợ, đoàn đã tham quan các gian hàng hội chợ để tìm hiểu thị trường, tiềm năng thế mạnh của đối tác Pakistan cũng như sắp xếp các buổi gặp gỡ, trao đổi với giới chức cũng như DN Pakistan để tìm ra hướng hợp tác mới giữa hai bên. Nhiều lĩnh vực Pakistan rất quan tâm như nông sản, thủy sản v.v, Ở chiều ngược lại, các DN Việt Nam cũng quan tâm những mặt hàng thế mạnh của Pakistan như dược phẩm, nguyên phụ liệu dệt may, da giầy,vải sợi các loại, lúa mỳ, thức ăn gia súc. Ngay tại hội chợ, một số DN Việt Nam cũng đạt được thỏa thuận với đối tác Pakistan như Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp I Việt Nam, Dược Phẩm Trung Ương 1, công ty Dược Nhất Nam v.v
Trung khuôn khổ hội chợ, với sự điều phối của đại sứ Pakistan tại Việt Nam Zaigham Uddin Azam và Bí thư thứ 2 / Phụ trách Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Karachi, Pakistan Vũ Việt Dũng, đoàn DN Việt Nam cũng có buổi gặp gỡ và làm việc với Phòng Thương mại và công nghiệp Karachi (KCCI) nhằm trao đổi những biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước lên một tầm cao mới. Trưởng đoàn Dương Quốc Thái thay mặt đoàn DN bày tỏ sự sự quan tâm sâu sắc của DN Việt Nam đến thị trường Pakistan cũng như mong muốn hai bên sẽ nỗ lực cho mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư được phát triển xứng với tiềm năng của hai nước. Chủ tịch KCCI Iftikhar Ahmed Vohra đã đánh giá rất cao sự tham dự hội chợ của đoàn Việt Nam. Ông cho biết Pakistan sẽ hết sức tạo điều kiện cho các DN nước ngoài sang Pakistan kinh doanh và đầu tư. Ông cũng gửi lời mời trực tiếp đoàn tham dự hội chợ My Karachi vào tháng 4 tới cũng tại Karachi, Pakistan.
Ngoài ra, đoàn DN Việt Nam cũng đến thăm và làm việc với cơ quan đại diện Việt Nam tại Thủ đô Islamabad. Đại sứ Việt Nam tại Pakistan Nguyễn Xuân Lưu nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm và cho rằng, mặc dù còn những bất ổn về chính trị, an ninh nhưng Pakistan là thị trường đầy tiềm năng với dân số 200 triệu dân. Ông cũng cập nhật với đoàn doanh nghiệp Việt Nam về chính sách đầu tư, kinh doanh của chính phủ Pakistan dành cho các doanh nghiệp nước ngoài và tin rằng, DN Việt Nam đi tắt đón đầu sẽ nắm bắt được những cơ hội thương mại to lớn, trước khi những “anh lớn” xâm nhập vào thị trường này. Đại sứ cũng cho biết, hiện cơ quan đại diện của Việt Nam tại Pakistan cũng đang tích cực làm việc với các cơ quan hữu quan của Pakistan, quản bá thông tin để DN Pakistan có thông tin toàn diện nhất môi trường kinh doanh tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.
Việt Nam và Pakistan thiết lập quan hệ hợp tác từ năm 1972 tuy nhiên do Pakistan bất ổn về chính trị, an ninh nên hợp tác thương mại vẫn chưa phát triển xứng với tiềm năng của hai nước. Kim ngạch thương mại song phương mới chỉ đạt 427 triệu USD (năm 2014), nhưng với sự môi trường kinh doanh của Pakistan đang dần tốt hơn và sự tạo điều kiện của chính phủ Pakistan cũng như sự quan tâm sâu sắc của DN Việt Nam, chắc chắn quan hệ hợp tác Việt Nam và Pakistan sẽ có bước phát triển mới, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.
Thu Huyền
từ ngày 18 – 19/12/2025
VCCI
từ 11/11/2025 đến 30/11/2025
VCCI