Công ty BIO Ethanol Thái – Việt đầu tư 50 triệu USD sản xuất Ethanol, phân bón và thức ăn gia súc

18:06:14 | 5/9/2010

Công ty Cổ phần BIO Ethanol Thái – Việt ngày 30/8/2010 chính thức được cấp Giấy phép Đầu tư để xây dựng Nhà máy liên hợp sản xuất Ethanol, phân bón và thức ăn gia súc tại Khu công nghiệp Phước Nam, tỉnh Ninh Thuận với tổng vốn đầu tư 50 triệu USD.

Đây là dự án lớn nhất được cấp phép trong dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào tỉnh Ninh Thuận trong năm 2010.

Được sản xuất bằng phương pháp lên men và chưng cất các loại ngũ cốc chứa tinh bột hoặc từ cây cỏ chứa cellulose với giá thành thấp, Ethanol đang được chính phủ của rất nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm như một loại nhiên liệu thay thế dạng “sạch”, ít gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm năng lượng.

Theo Đề án Phát triển Năng lượng Sinh học đến năm 2015 tầm nhìn 2025” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 20-11-2007, các dự án trong lĩnh vực này đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các cấp chính quyền. Cụ thể ban lãnh đạo đầy tâm huyết của tỉnh Ninh Thuận cũng đã quan tâm đặc biệt đối với dự án Nhà máy Ethanol Thái – Việt.

Dự kiến, công ty Thái – Việt sẽ thuê diện tích trên 60ha của khu Công nghiệp Phước Nam để xây dựng văn phòng, phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D), hệ thống nhà máy và các khu vực phụ trợ như xử lý chất thải, xử lý nước …. Chịu trách nhiệm thiết kế và xây dựng cho Công ty là EC Chemical Bio Co., Ltd - đối tác độc lập của Planalcool Braxin tại khu vực Đông Nam Á, một trong những công ty hàng đầu trong việc xây dựng thiết kế, đào tạo các nhà máy sản xuất ethanol, có license Katzen của Mỹ trong việc áp dụng các công nghệ sản xuất ethanol hiện đại nhất. Theo kế hoạch, Công ty Thái – Việt sẽ gấp rút tiến hành việc thiết kế xây dựng khu văn phòng trong thời gian tới để chuẩn bị việc thi công lắp đặt nhà máy sản xuất rong năm 2011 và sẽ đi vào hoạt động, dự kiến sớm nhất vào cuối 2012, đầu 2013.

Việc xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol tại Ninh Thuận sẽ là một khởi đầu tốt đẹp cho một thời kỳ phát triển mới của tỉnh. Với tổng vốn đầu tư 50 triệu đô la Mỹ, dự án này dự kiến sẽ cung cấp trên 60 triệu lít ethanol mổi năm cho thị trường nội địa và xuất khẩu các thị trường chính châu Âu, Nhật bản, Thái lan, Hàn quốc …, đóng góp hàng chục tỉ đồng cho ngân sách của Tỉnh.

Song hành với việc phát triển nhà máy sản xuất, công ty sẽ phát triển hàng chục ngàn hecta hoa màu làm vùng nguyên liệu phục vụ cho hoạt động của nhà máy. Số lượng lao động phục vụ cho việc sản xuất trong nhà máy khi đạt công suất thiết kế sẽ cần rất nhiều, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hàng ngàn gia đình nông dân Ninh thuận và các tỉnh lân cận.


Nam Phạm