Vietcombank: Sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam

2:26:01 PM | 11/7/2017

Trải qua lịch sử hơn 50 năm xây dựng và phát triển, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tự hào đã được hơn 11 triệu khách hàng cá nhân, hơn 230.000 khách hàng doanh nghiệp và đặc biệt phần lớn các doanh nghiệp FDI có mặt tại thị trường Việt Nam tin tưởng lựa chọn để đồng hành trong quá trình phát triển. Với 15.799 cán bộ nhân viên, 496 chi nhánh/phòng giao dịch tại 52 tỉnh/thành phố trên cả nước, 10 văn phòng đại diện/đơn vị thành viên trong và ngoài nước, hệ thống Autobank với 2.407 máy ATM và 47.101 điểm chấp nhận thanh toán thẻ (POS) trên toàn quốc, cùng với gần 2.000 ngân hàng đại lý trên toàn thế giới, Vietcombank luôn nỗ lực để mang lại những giá trị cao nhất cho khách hàng.

Với những thế mạnh và thành tích nổi bật, Vietcombank luôn được các tổ chức uy tín trên thế giới bình chọn trên nhiều lĩnh vực hoạt động quan trọng. Vietcombank vinh dự là ngân hàng thương mại nhà nước đầu tiên tiến hành cổ phần hóa (năm 2007) và đã được Mizuho Bank – một trong ba tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản và là một trong 20 tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới – lựa chọn đầu tư và trở thành đối tác chiến lược từ năm 2011. Theo đánh giá của giới đầu tư, cho đến nay đây là thương vụ đầu tư hiệu quả nhất của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Tháng 7 vừa qua, Vietcombank và Mizuho Bank đã ký kết Biên bản ghi nhớ về việc tiếp tục duy trì quan hệ đối tác chiến lược, theo đó, Mizuho sẽ tiếp tục là đối tác chiến lược dài hạn của Vietcombank với việc duy trì sở hữu 15% vốn cổ phần tại Vietcombank. Trong những năm gần đây, Vietcombank đã có những bứt phá mạnh mẽ với kết quả hoạt động kinh doanh ấn tượng và đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam, một trong 300 tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất thế giới được quản trị theo các thông lệ tốt nhất.
Các doanh nghiệp Nhật Bản lớn hiện đang đầu tư tại Việt Nam đều là khách hàng truyền thống, quan trọng của Vietcombank. Vừa qua, Vietcombank cũng ký kết thành công hợp đồng tín dụng dài hạn tài trợ cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng cho Công ty TNHH Cảng Container quốc tế Hải Phòng với giá trị hợp đồng lên đến 203 triệu USD. Vietcombank cũng được lựa chọn là ngân hàng duy nhất được Chính phủ tin tưởng chỉ định là ngân hàng chuyển đổi ngoại tệ cho dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn với doanh số chuyển đổi dự kiến 300 triệu USD/tháng.

Vietcombank cũng tự hào là đơn vị có hơn 30 năm kinh nghiệm phục vụ các dự án ODA triển khai tại Việt Nam. Với mong muốn xây dựng hình ảnh một đất nước Việt Nam là điểm đến an toàn và hiệu quả đối với nguồn vốn ODA, Vietcombank đã và đang tiếp tục nhận được sự tin tưởng của Bộ Tài chính, các cơ quan quản lý Việt Nam cũng như JICA, được giao nhiệm vụ làm đầu mối giải ngân hầu hết các dự án có vốn vay ODA Nhật Bản. Tổng số dự án JICA Vietcombank được giao từ khi bắt đầu cho đến nay là 162 dự án, với tổng kim ngạch hơn 2.162 tỷ JPY, trong đó, các dự án đang hoạt động là 41 dự án, với tổng kim ngạch gần 870 tỷ JPY.

Chiến lược tiếp cận doanh nghiệp FDI bài bản, chuyên nghiệp

Phát huy truyền thống hoạt động hơn 50 năm và là ngân hàng đối ngoại chủ lực, việc tiếp cận và hợp tác với doanh nghiệp FDI được Vietcombank hết sức chú trọng và triển khai một cách bài bản, đồng bộ.

Vietcombank là ngân hàng thương mại đầu tiên thành lập Phòng Khách hàng FDI tại Hội sở chính và các bộ phận chuyên trách phục vụ khách hàng FDI tại các chi nhánh trong hệ thống với mục tiêu phát triển quan hệ với khách hàng là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Nhận biết được các doanh nghiệp Nhật Bản là những khách hàng tinh tế, chuẩn mực và đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam nói chung và với hệ thống ngân hàng nói riêng, Vietcombank cũng là ngân hàng tiên phong trong việc thành lập Bộ phận Phát triển khách hàng Nhật Bản (Japan Desk) có chức năng chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng chuyên biệt và tư vấn hỗ trợ dành riêng cho các khách hàng doanh nghiệp Nhật Bản đang hoặc sẽ hoạt động tại Việt Nam. Bộ phận phát triển khách hàng Trung Quốc, Hàn Quốc, EU-US hoạt động chuyên biệt, đáp ứng nhu cầu đặc thù của từng thị trường đã được thành lập tại Vietcombank, tương tự mô hình Japan Desk.

Vietcombank cũng là ngân hàng Việt Nam duy nhất đã ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) với gần 60 ngân hàng địa phương Nhật Bản (JRBs) thông qua chương trình hợp tác với Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), theo đó Vietcombank sẽ là đối tác ngân hàng ưu tiên tại Việt Nam phục vụ các doanh nghiệp Nhật Bản là khách hàng của các JRBs này khi sang đầu tư tại thị trường Việt Nam. Hiện Vietcombank cũng đang nhận 02 cán bộ biệt phái người Nhật từ 02 ngân hàng địa phương Nhật Bản, làm việc tại Ban Khách hàng FDI, trụ sở chính Vietcombank, chuyên trách phục vụ các khách hàng Nhật Bản đang đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Sản phẩm dịch vụ phong phú, linh hoạt đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng FDI

Được đánh giá là ngân hàng hàng đầu về độ minh bạch, chuẩn mực với các thế mạnh truyền thống về nguồn vốn, tín dụng, thanh toán quốc tế, ngoại tệ, thẻ, chất lượng dịch vụ cũng như đội ngũ nhân sự chất lượng cao, Vietcombank đã dành hàng chục ngàn tỷ đồng cho vay, hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp FDI, đồng thời phát triển các giải pháp quản lý tài khoản, quản lý vốn tập trung, thanh toán quốc tế, ngoại hối… để đảm bảo cung cấp các giải pháp tài chính tốt nhất cho khách hàng FDI.

Trên cơ sở mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng, Vietcombank cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng với cơ chế giá và các điều kiện tốt nhất, đồng thời tập trung nguồn lực để nghiên cứu, thiết kế các giải pháp may đo (tailor-made) đáp ứng nhu cầu của khách hàng FDI vốn rất đa dạng và luôn thay đổi hàng ngày. Vietcombank tự hào là đơn vị có quan hệ rất gần gũi với các cơ quan quản lý Nhà nước, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng kết nối với các cơ quan, ban, ngành, tư vấn quy định quản lý Nhà nước…

Không chỉ cung cấp các sản phẩm dịch vụ truyền thống của ngân hàng thương mại, Vietcombank đã và đang cung cấp các giải pháp tài chính tổng thể trên cơ sở phát huy sức mạnh của tập đoàn tài chính đa năng hàng đầu Việt Nam với các đơn vị thành viên (Công ty chứng khoán Vietcombank, Công ty quản lý quỹ Vietcombank, Công ty cho thuê tài chính Vietcombank, Công ty tài chính Vietcombank tại Hongkong…) và quan hệ chặt chẽ với đối tác chiến lược Mizuho và các định chế tài chính quốc tế.

Không chỉ cung cấp sản phẩm một chiều, Vietcombank cam kết luôn quan tâm, lắng nghe phản hồi của khách hàng để tiếp tục có những cải tiến, những nghiên cứu và sản phẩm mới, đảm bảo giúp các khách hàng FDI lựa chọn được giải pháp phù hợp và hữu hiệu nhất.

Với định hướng “Nâng cao chất lượng, hướng tới chuẩn mực quốc tế” trong chiến lược phát triển dài hạn của Vietcombank tới năm 2020, phát huy lợi thế về nền tảng thương hiệu cùng với năng lực tài chính vững mạnh, nguồn vốn ngoại tệ dồi dào, kinh nghiệm và uy tín trong thanh toán quốc tế và kinh doanh ngoại tệ…, Vietcombank tự hào và tin tưởng sẽ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp FDI đang đầu tư tại Việt Nam nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam nói riêng trong quá trình phát triển tại Việt Nam theo phương châm “Chung niềm tin, vững tương lai”.