Gần 24.000 cá nhân đăng ký tài khoản giao dịch khai thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà
Từ tháng 11/2016, Tổng cục Thuế thí điểm khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà tại Hà Nội và TP HCM. Sau gần một năm triển khai đã có gần 24.000 tài khoản cá nhân đăng ký giao dịch điện tử.
Thiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về thực hiện các giải pháp để cải thiện môi trường kinh doanh, Tổng cục Thuế đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm số giờ nộp thuế cho DN.Đến cuối năm 2016, hầu hết các DN đã thực hiện khai và đăng ký nộp thuế điện tử với tỷ lệ đạt trên 95%. Tuy nhiên, đối với cá nhân kinh doanh thực hiện nộp thuế chưa có dịch vụ hỗ trợ khai nộp thuế điện tử, việc chấp hành nghĩa vụ thuế vẫn còn tốn nhiều thời gian, công sức. Trước thực trạng này, Tổng cục Thuế đã tập trung nghiên cứu và triển khai thí điểm khai thuế GTGT và TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân, bắt đầu từ tháng 11/2016. Phạm vi áp dụng thí điểm là cá nhân có nhà cho thuê tại Hà Nội và TP HCM. Đến nay, sau gần một năm đã có 23.956 tài khoản cá nhân đăng ký giao dịch điện tử với khoảng 25.312 tờ khai điện tử đã được thực hiện. Trong đó, TPHCM là 15.836 tài khoản và 14.967 tờ khai; Hà Nội là 8.120 tài khoản và 10.345 tờ khai.
Theo phản ánh, việc thực hiện khai thuế GTGT, thuế TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà rất thuận lợi. Nếu như trước đây người cho thuê nhà phải thực hiện kê khai thuế trên hồ sơ giấy. Đến thời điểm khai phải đến chi cục thuế nơi có nhà cho thuê để nộp hồ sơ, hoặc gửi qua đường bưu điện. Sau đó đến ngân hàng, hoặc kho bạc để nộp thuế, mất rất nhiều thời gian và chi phí. Với việc khai thuế điện tử qua mạng internet, cá nhân cho thuê nhà có thể khai thuế mọi lúc, mọi nơi, ở mọi thời điểm (24/7) mà không cần mất nhiều thời gian, công sức đi lại, chờ đợi. Việc khai thuế được thực hiện rất dễ dàng trên máy tính bàn, máy tính bảng, thậm chí là trên điện thoại di động.
Thời gian thực hiện thí điểm việc khai, nộp thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà được thực hiện đến hết tháng 12/2017. Với nhiều đề nghị mở rộng phạm vi địa bàn thực hiện, Tổng cục Thuế đang tổng kết đánh giá hiệu quả triển khai thí điểm tại Hà Nội và TPHCM để nhân rộng triển khai toàn quốc từ đầu năm 2018.
H.H