APEC và cơ hội lan tỏa hình ảnh Việt Nam

16:22:03 | 18/10/2017

Với việc các hoạt động lớn của APEC diễn ra xuyên suốt trong năm 2017, hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam cũng được lan tỏa một cách tự nhiên ra thế giới qua các phương tiện truyền thông quốc tế.

Theo dự kiến, có khoảng 11.000 vị khách là nguyên thủ, quan chức và lãnh đạo các tập đoàn của 21 nền kinh tế APEC cùng nhiều khách mời trên thế giới đến Việt Nam. Các chuyên gia cho rằng, đây là cơ hội có một không hai của ngành du lịch. APEC 18 tổ chức tại Hà Nội năm 2006 đã tạo ra sự phát triển “thần kỳ” cho hoạt động thương mại, đầu tư thế giới. APEC tổ chức tại Đà Nẵng cuối năm 2017 được kỳ vọng sẽ lặp lại kỳ tích này.

Trong thời gian qua, Việt Nam tham gia thường xuyên, tích cực trong các hoạt động quan trọng của hợp tác du lịch APEC, đồng thời, đẩy mạnh hợp tác song phương với các nền kinh tế thành viên. Việt Nam đã miễn thị thực nhập cảnh cho 9 nền kinh tế thành viên và thí điểm cấp thị thực điện tử cho 3 nền kinh tế khác, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho du khách. Năm 2016, khách du lịch từ các nền kinh tế APEC đến Việt Nam đạt hơn 8,1 triệu lượt trong tổng số 10 triệu lượt, tức chiếm 81% tổng khách quốc tế đến Việt Nam…Trong khuôn khổ Năm APEC Việt Nam 2017, VN đã đưa ra sáng kiến tổ chức Đối thoại Chính sách cao cấp về du lịch bền vững, để đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững trong APEC, hưởng ứng Năm APEC Việt Nam 2017, đồng thời cũng hưởng ứng Năm quốc tế về Du lịch bền vững vì sự phát triển của Liên Hợp quốc. Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững APEC đã được tổ chức tại Hạ Long vào tháng 6/2017.

Để quảng bá rộng rãi hình ảnh du lịch VN, ngành du lịch đã thực hiện quảng bá tại chỗ cho các đại biểu tham dự các phiên họp tại VN. Đặc biệt, tại 10 tỉnh, thành phố tổ chức các sự kiện APEC đều có các điểm cung cấp thông tin, tổ chức các chương trình tham quan miễn phí, tặng quà lưu niệm. APEC 2017 không chỉ tạo cơ hội đột phá mang tầm chiến lược cho cộng đồng các DN du lịch VN khi tiếp cận với các thị trường mục tiêu đã được xác định trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam là thị trường Bắc Mỹ (Mỹ và Canada), Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Di Lân) Trung Quốc,.. mà còn là cơ hội quan trọng để giới thiệu ảnh du lịch Việt Nam với tư cách là một đất nước yêu chuộng hoà bình, giàu bản sắc văn hóa truyền thống, cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, con người thân thân và luôn là điểm đến thân thiện, an toàn với bạn bè quốc tế.

Đặc biệt, các địa phương - nơi được lựa chọn để tổ chức các sự kiện APEC 2017, sẽ có cơ hội để tổ chức các đoàn Firmtrip nhằm giới thiệu về tiềm năng, lợi thế về du lịch, về các sản phẩm du lịch của địa phương mình; tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư du lịch và giao lưu giữa các đại biểu APEC 2017 với cộng đồng địa phương để qua đó các đại biểu sẽ có được những trải nghiệm chân thực nhất về cuộc sống của người dân Việt Nam. Những ấn tượng tốt đẹp đó sẽ được các đại biểu APEC 2017 chuyển tải đến người dân ở đất nước mình, thúc đẩy hơn sự hợp tác về du lịch giữa Việt Nam và các nước thành viên APEC trong tương lai.

Được biết, hợp tác du lịch trong APEC chính thức được khởi đầu từ năm 1991 cùng sự hình thành của Nhóm Công tác Du lịch APEC (TWG). Năm 2000, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ nhất tổ chức tại Hàn Quốc đã thông qua Hiến chương Du lịch APEC, một văn kiện quan trọng mang tính định hướng và tạo nền tảng cho hợp tác du lịch APEC.

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC họp 2 năm/lần, mỗi Hội nghị đều ra Tuyên bố thể hiện quyết tâm của các nhà lãnh đạo du lịch APEC nhằm đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế quan trọng, là công cụ tăng cường giao lưu văn hóa, hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác, góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định, tạo điều kiện phát triển.

Theo số liệu thống kê, APEC đang trở thành điểm đến hấp dẫn và thân thiện đối với du khách trong và ngoài khu vực. Năm 2015, khu vực APEC đón được trên 396 triệu lượt khách du lịch, chiếm 33% tổng lượng khách du lịch thế giới; tạo thu nhập trên 598 tỷ USD, chiếm 44,5% thu nhập du lịch toàn cầu, tạo ra 47,9 triệu việc làm trực tiếp. Theo dự báo của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đến năm 2020, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ thu hút được 27% lượng khách du lịch toàn cầu thay vì 19% năm 1995 trong khi lượng khách đến khu vực châu Âu sẽ giảm từ khoảng 60% xuống còn 46% vào năm 2020. Xu thế này sẽ còn duy trì vào những năm tiếp theo.

Cơ hội mà APEC 2017 đem đến cho du lịch VN là rất lớn. Để có thể biến những cơ hội đó thành hiện thực, góp phần tạo thêm những động lực mới cho du lịch VN phát triển, thì sự nhạy bén, nắm bắt cơ hội, sự quyết tâm và chủ động của toàn ngành du lịch là điều cần chú trọng tập trung.

Quỳnh Anh