Triển vọng tươi sáng trong quan hệ kinh tế Việt Nam-Hoa Kỳ

11:21:15 AM | 3/11/2017

Quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong những năm gần đây đang có được những thành quả, tiến bộ vượt bậc, và được dự báo tiếp tục là nền tảng và động lực tốt cho mối quan hệ song phương phát triển sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt là sau chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Donal Trump tới Việt Nam và tham dự Tuần lễ cấp cao APEC.

Việc Tổng thống Trump bày tỏ ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APEC 2017, và cho biết mong chờ thăm Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao APEC tháng 11/2017, thể hiện mối quan tâm đặc biệt của Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam.Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Đại sứ Ted Osius, cùng đại diện cộng đồng doanh nghiệp hai nước

Nhiều kết quả hợp tác kinh tế ấn tượng

Nối tiếp những kết quả đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước từ nhiều năm qua, trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang Hoa Kỳ vào tháng 5, 2017, Thủ tướng và Tổng thống Donald Trump nhất trí nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh. Tổng thống Trump hoan nghênh việc giải quyết một số vấn đề thương mại ưu tiên, bao gồm việc mở cửa thị trường cho nông sản, hàng công nghiệp, hàng hóa và dịch vụ công nghệ thông tin của nhau. Hai bên cùng hướng tới thương mại cân bằng hợp lý, cùng có lợi. Trong chuyến thăm, 19 hợp đồng, văn kiện thỏa thuận hợp tác do doanh nghiệp hai bên ký kết trị giá khoảng 12 tỷ USD.

Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ngài Ted Osius, những mối quan hệ mà chúng ta đang có ngày nay gần như là điều không tưởng cách đây hai thập kỷ. Các doanh nghiệp Mỹ đang đầu tư ngày càng nhiều tại Việt Nam trong khi các nhà sản xuất Việt Nam đang xuất khẩu ngày càng nhiều hàng hóa phục vụ người tiêu dùng Mỹ.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Donald Trump tại Washington, Hoa Kỳ vào tháng 6/2017

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc Điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (Amcham), đánh giá: “Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tự hào về những đóng góp của mình vào phát triển kinh tế của Việt Nam. Giá trị thương mại song phương chỉ đạt 451 triệu USD trong năm 1995 nhưng đã vượt qua con số 52 tỷ USD vào năm ngoái. Giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ lớn hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Trong hai thập kỷ qua, thu nhập của người dân đã tăng lên 4 lần. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đầu tư hàng tỷ USD vào Việt Nam, đưa doanh nghiệp Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo việc làm cho lao động Việt Nam và mở ra một thị trường mới cho hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ. Xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam tăng 77% trong 2 năm 2015 và 2016. Đây là tương lai sáng lạng của Việt Nam và tôi tin rằng sự quan hệ thương mại và đầu tư đang phát triển nhanh chóng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và năng động hơn.”

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu từ Hoa Kỳ vào Việt Nam trong 9 tháng/2017 đạt hơn 6,84 tỷ USD, với các mặt hàng có giá trị nhập khẩu lớn như Máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, Chế biến thực phẩm, Đậu tương, Bông, Thức ăn gia súc và nguyên liệu, Sản phẩm hóa chất, Phương tiện vận tải và phụ tùng, Chất dẻo nguyên liệu…

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hoa Kỳ trong 3 quý đầu năm 2017 đạt gần 31 tỷ USD, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước và Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường mà Việt Nam có mức thặng dư thương mại lớn nhất 24,1 tỷ USD, theo Tổng cục Hải quan. Năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đạt 38,45 tỷ USD, tăng 14,9% so với năm 2015 và chiếm 21,8% trong tổng trị giá hàng xuất khẩu của cả nước. Tuy nhiên, con số này còn rất khiêm tốn so với tổng trị giá nhập khẩu hàng hóa của Hoa Kỳ trên toàn thế giới với giá trị 2.450 tỷ USD năm 2016 theo số liệu của Cơ quan Thống kê Liên hợp quốc (UNSD). Do đó, Hoa Kỳ vẫn còn là thị trường đầy tiềm năng cho hàng hóa của Việt Nam.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã có nhiều nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đạt trên 1 tỷ USD, bao gồm Dệt may, Giầy dép, Điện thoại và linh kiện, Gỗ và sản phẩm gỗ, Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, Máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; Thủy sản; Túi xách, ví, vali mũ và ô dù.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang có cảm nhận tốt về môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam. Năm 2016, Việt Nam là điểm đến hàng đầu cho các công ty Hoa Kỳ đang có kế hoạch mở rộng đầu tư tại ASEAN. Theo số liệu của Amcham Hà Nội công bố tại Hội thảo về tương lai mối quan hệ kinh tế song phương Việt Nam-Hoa Kỳ do Amcham và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức gần đây, 87% các công ty Hoa Kỳ được thăm dò tại Việt Nam kỳ vọng đạt được tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2017, và 72% số người được hỏi cho rằng môi trường kinh doanh Việt Nam đang được cải thiện.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến hết Quý I năm 2017, Hoa Kỳ có 834 dự án đầu tư vào Việt Nam, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 10,22 tỷ USD và xếp thứ 9 trong tổng số 116 Quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, những con số này chưa phản ảnh hết luồng vốn đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ tại Việt Nam do có một số công ty Hoa Kỳ như Tập đoàn Coca Cola, Procter & Gamble, Cheveron, Conoco… đầu tư vào Việt Nam thông qua các chi nhánh, công ty con của mình đăng ký tại một số nước và vùng lãnh thổ khác như British Virgin Islands, Singapore, Hồng Kông – Trung Quốc...

Vốn đầu tư của Hoa Kỳ tập trung nhiều vào lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống với 20 dự án có tổng vốn đầu tư đạt 4,3 tỷ USD (chiếm 42,9% tổng vốn đầu tư đăng ký), công nghiệp chế biến chế tạo đứng thứ 2 với 335 dự án và tổng vốn đầu tư là 2,8 tỷ USD, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 3 với 12 dự án có vốn đăng ký trên 1 tỷ USD.

Một ví dụ điển hình trong hợp tác kinh tế song phương gần đây là việc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn ExxonMobil đã ký Thỏa thuận khung phát triển dự án và Thỏa thuận khung hợp đồng bán khí Cá Voi Xanh với tổng giá trị khoảng 10 tỷ USD, dự kiến góp phần đưa Hoa Kỳ trở thành một trong những nhà đầu tư hàng đầu ở Việt Nam.

Những cơ sở vững chắc cho triển vọng đột phá quan hệ kinh tế

Trong thời gian qua, Việt Nam và Hoa Kỳ đã và đang có sự đồng thuận rất cao trong việc nâng tầm quan hệ kinh tế, từ cấp lãnh đạo đất nước tới cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Tại Hội thảo về tương lai mối quan hệ kinh tế song phương Việt Nam-Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Hợp tác phát triển tiếp tục là một động lực của quan hệ song phương để hai bên thúc đẩy phát triển thương mại và đầu tư. Tập trung thúc đẩy hợp tác kinh tế, bao gồm các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây là nền tảng căn bản, tạo ra những cơ hội mới để doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác đầu tư, kinh doanh và cùng phát triển bền vững, qua đó thúc đẩy hơn nữa quan hệ đầu tư và thương mại giữa hai nước.”

“Chúng tôi luôn coi trọng và đánh giá cao các dự án đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam. Chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương của Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi và bảo đảm các cam kết để các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, các nhà đầu tư Hoa Kỳ nói riêng, đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững, lâu dài ở đất nước chúng tôi.”

Đại sứ Ted Osius đánh giá: “Quan hệ thương mại giữa hai nước sẽ rất sáng sủa trong thời gian tới vì chúng ta cam kết mở rộng và tăng cường hợp tác kinh tế. Mặc dù chúng ta vẫn gặp những thách thức và chúng ta vẫn đang hợp tác để xóa bỏ rào cản thương mại, đưa hai thị trường tới gần nhau hơn, chúng ta mong muốn duy trì đà phát triển này, mở ra những động lực thúc đẩy kinh tế phát triển trong tương lai.”

Hiện Việt Nam và Hoa Kỳ có cùng quan điểm về vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đối với nền kinh tế Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời đang nỗ lực hợp tác để tìm ra các giải pháp phù hợp nhằm hỗ trợ kinh tế tư nhân phát triển. “Khu vực tư nhân đã, đang và sẽ là động lực thay đổi nền kinh tế Việt Nam và sẽ tiếp tục đóng vai trò là thước đo thành công của nền kinh tế,” Đại sứ Ted Osius nhấn mạnh.

Theo Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch APEC CEO Summit 2017, việc Tổng thống Donal Trump xác nhận tham dự và đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp APEC tại Hội nghị từ rất sớm thể hiện cam kết mạnh mẽ và sự quan tâm đặc biệt của Hoa Kỳ tới Việt Nam. Đây là một động lực mạnh mẽ cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hơn nữa hợp tác thương mại và đầu tư, tạo được một làn sóng đầu tư mới của doanh nghiệp Hoa Kỳ vào Việt Nam trong tương lai gần.

Sự tham gia, hỗ trợ nhiệt tình cho APEC CEO Summit 2017 của rất nhiều các tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ như PricewaterhouseCoopers, Abbott, Exxonmobil, Facebook, Fedex, Johnson&Johnson, UPS, Citi, DHL, Dow, GE, J.P.Morgan, Pfizer, Walmart…cũng là một minh chứng cho những quan tâm, cam kết mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tới thị trường Việt Nam đầy tiềm năng.

Cùng đưa ra các giải pháp tăng cường quan hệ kinh tế

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng: “Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam luôn mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Trong định hướng chiến lược về thúc đẩy và tái cơ cấu nền kinh tế, Việt Nam đang hướng tới một nền kinh hiệu quả hơn, thúc đẩy sáng tạo và phát triển hạ tầng giao thông, năng lượng, triển khai Chính phủ điện tử, phát triển công nghệ cao và công nghệ sinh học…Tất cả những định hướng này đều nằm trong xu hướng mà các doanh nghiệp hàng đầu của hai nước đang mong đợi.”

Bà Tami Overby, Phó Chủ tịch khu vực châu Á, Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho rằng dù Hoa Kỳ rút khỏi TPP, chúng ta cần phải tìm ra các cách thức mới, sáng tạo để giải quyết những vấn đề tiếp cận thị trường và các thách thức khác mà các công ty Hoa Kỳ đang gặp phải tại Việt Nam. “Chúng ta đang nỗ lực cùng nhau để tìm ra các giải pháp cụ thể nhằm củng cố quan hệ thương mại song phương, bao gồm khả năng tiến tới một hiệp định thương mại song phương,” bà Tami Overby nói.

Ông Adam Sitkoff đề xuất: “Để duy trì và phát triển quan hệ thương mại và đầu tư song phương, trao đổi thương mại phải được tự do và công bằng. Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam luôn sẵn sàng hành động để biến mục tiêu này thành hiện thực, mà bước đầu tiên là vào đầu năm nay ký kết với VCCI Bản ghi nhớ thành lập Ủy ban Lãnh đạo Kinh doanh Hoa Kỳ-Việt Nam với cam kết sẽ ủng hộ FTA.”

Với những thành quả gần như không tưởng của quan hệ kinh tế song phương sau 20 năm, cùng với những đồng thuận, cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo cấp cao và nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong việc tìm ra các giải pháp nâng tầm hợp tác thương mại và đầu tư, chúng ta hoàn toàn tin tưởng sẽ tiếp tục đạt được những thành quả hợp tác kinh tế ấn tượng hơn nữa trong tương lai.

Bá Thi