Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bảo Dương: Phát triển đồng hành cùng địa phương

10:33:39 | 18/12/2017


Khởi nghiệp từ công việc sản xuất, kinh doanh của gia đình, bằng sự nỗ lực và nhạy bén, anh Lê Văn Soát từng bước mở rộng lĩnh vực hoạt động và gây dựng được sự nghiệp riêng cho bản thân. Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bảo Dương (do anh làm giám đốc) trở thành một đối tác tin cậy cho chủ đầu tư trong lĩnh vực xây lắp; một nhà cung cấp vật liệu xây dựng uy tín, chất lượng; một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất gạch không nung tại Than Uyên...

Kinh doanh đa lĩnh vực, để thành công anh luôn tâm niệm phải giữ bằng được uy tín và đảm bảo chất lượng. Trong mỗi công việc dù là sản xuất, thương mại thì người lãnh đạo luôn chủ động xây dựng các phương án để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của khách hàng về chất lượng, giá thành, thời gian tiến độ... Ngoài ra, thì sự vươn lên của doanh nghiệp luôn cần có sự đồng hành và chính sách cởi mở, kịp thời của các cấp chính quyền Lai Châu và Than Uyên.

Minh chứng rõ nét nhất, trong giai đoạn vừa qua, khi tỉnh thực hiện chủ trương phát triển gạch không nung theo lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công đến năm 2018 của Chính phủ, ngay lập tức, anh Soát đã hưởng ứng và tiến hành nghiên cứu để triển khai đầu tư. Song song với sự chuẩn bị của doanh nghiệp, ngành công thương sau khi đánh giá cao năng lực hoạt động đã hỗ trợ 300 triệu đồng từ nguồn vốn khuyến công để doanh nghiệp triển khai dự án thuận lợi nhất.

Đến năm 2016, Công ty đã triển khai xây dựng nhà máy gạch không nung đầu tiên trên địa bàn huyện Than Uyên với tổng mức đầu tư gần 4,7 tỷ đồng, công suất 15 triệu viên/năm. Đây là dây chuyền sản xuất hiện đại, đồng bộ từ khâu cân định lượng, trộn, bơm hỗn hợp nguyên liệu, ép rung và ra gạch. Khác với sản xuất gạch truyền thống, gạch không nung tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có như: ximăng, đá mạt, xỉ than, hợp chất phụ gia, cát...; không phải đốt nung gạch nên không thải ra khí CO2, khói, bụi gây ô nhiễm môi trường.

Hỗn hợp nguyên liệu sau khi trộn được tự động đưa vào hệ thống ép thủy lực song động, tạo ra sản phẩm gạch không nung 2 lỗ chất lượng cao với những ưu điểm nổi trội: Cường độ chịu nén cao, kích thước phù hợp, giá thành thấp, nguyên liệu sẵn có, thân thiện với môi trường. Gạch sau khi thành phẩm được dưỡng hộ sơ bộ trong nhà xưởng có mái che, sau đó chuyển ra khu vực kho bãi thành phẩm từ 5-7 ngày trước khi xuất xưởng.

Lợi ích của việc sử dụng gạch không nung là rất lớn: Không chỉ bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng nguồn tài nguyên đất. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất hiện nay của doanh nghiệp, đó là chính là khâu tiêu thụ. Bởi người dân và các chủ đầu tư công trình trên địa bàn vẫn chưa quen sử dụng gạch không nung. Trong năm 2017, Công ty mới tiêu thụ được 2 triệu viên chủ yếu lại ở thị trường huyện Mù Cang Chải - Yên Bái. Lượng tồn kho vẫn còn lớn.

Trong khi đó, các lò gạch thủ công trên địa bàn vẫn hoạt động, ảnh hưởng rất lớn tới môi trường, sức khỏe của nhân dân và sản xuất nông nghiệp. Khi lộ trình xóa bỏ lò thủ công theo Quyết định số 1469/QĐ-TTg ngày 22/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ đang tới gần tới, rất mong chính quyền các cấp tỉnh, huyện cần có giải pháp quyết liệt hơn nữa để khuyến khích, yêu cầu các đơn vị có phương án chuyển đổi sang hình thức sản xuất khác cho phù hợp. Điều này tạo ra sự cạnh tranh công bằng giữa các đơn vị. Bên cạnh đó, Công ty rất mong các công trình được đầu tư từ vốn ngân sách tăng cường sử dụng vật liệu không nung (như hướng dẫn tại Thông tư 09/2012/TT-BXD ngày 28/11/2012 của Bộ Xây dựng) để khuyến khích và thúc đẩy phát triển vật liệu xây dựng mới, thân thiện với môi trường. Có như vậy, mới tạo ra cú hích mang lại sự phát triển cho các doanh nghiệp tiên phong đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của huyện nhà.