Doanh nhân Đỗ Ngọc Thuận, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Phương Đông: Hãy cùng đi để tiến xa hơn

10:17:52 | 21/11/2017

Qua 8 năm thành lập (năm 2009), Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Phương Đông đã nhanh chóng lớn mạnh trở thành một trong những đơn vị thi công xây dựng hàng đầu trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Hiện công ty có hơn 30 cán bộ kĩ sư và kế toán có trình độ từ Trung cấp trở lên và tạo việc làm cho hàng trăm lao động (cao nhất lên đến 800 người). Ngoài trụ sở chính tại huyện Yên Minh, công ty đã thành lập 2 văn phòng đại diện tại Thành phố Hà Giang và Hà Nội. Cho đến nay, Phương Đông đã tham gia thi công nhiều công trình trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hưng Yên và Hà Nam. Trong 5 năm từ 2012-2016, công ty có doanh thu bình quân trên 50 tỷ đồng/năm (dự kiến năm 2017 100 tỷ đồng), nộp ngân sách 3 tỷ đồng/năm, tạo thu nhập cho người lao động bình quân từ 7-9 đồng/người/tháng. Song hành với các hoạt động kinh doanh, Phương Đông cũng luôn đi đầu trong các hoạt động an sinh, xã hội và từ thiện trên địa bàn tỉnh với kinh phí hàng trăm triệu đồng/năm. Với những nỗ lực và sự đóng góp vào sự phát triển chung, Công ty Phương Đông và cá nhân Đỗ Ngọc Thuận được nhận nhiều danh hiệu, khen thưởng của UBND tỉnh, các ngành, đặc biệt được Hội DNT Việt Nam tặng cúp vàng vinh danh 10 Doanh nhân khởi nghiệp tiêu biểu xuất sắc năm 2017. Dưới đây là một vài chia sẻ của anh với Tạp chí Vietnam Business Forum.

Một số nét nổi bật của công ty trong năm 2017 là gì, thưa anh?

Trong năm 2017, công ty tiếp tục tham gia thi công xây lắp các công trình. Ngoài ra, công ty cũng mở rộng quy mô, ngành nghề sản xuất kinh doanh như: Sản xuất vật liệu xây dựng, kinh doanh vận tải hàng hoá và lĩnh vực khách sạn, nhà hàng giải trí. Hiện nay, công ty đầu tư xây dựng và đang hoàn thiện công trình Tổ hợp khách sạn, nhà hàng, trung tâm mua sắm Phương Đông có quy mô 10 tầng tại tổ 3, thị trấn Yên Minh.

Nhắc đến Tổ hợp khách sạn, nhà hàng, trung tâm mua sắm Phương Đông, anh có chia sẻ thế nào về ý nghĩa dự án đối với sự phát triển công ty và địa phương?

Công trình Tổ hợp khách sạn, nhà hàng, trung tâm mua sắm Phương Đông là một dự án quan trọng đối với công ty, một bước ngoặt rất lớn đánh dấu những bước đi đầu tiên trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng. Ban lãnh đạo cùng với toàn thể cán bộ nhân viên trong Công ty luôn đoàn kết một ý chí, quyết tâm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đặt ra hằng năm và không ngừng tạo công việc, chăm lo đời sống người lao động trên địa bàn huyện Yên Minh cũng như trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Là một trong 10 gương mặt tiêu biểu DNT khởi nghiệp xuất sắc năm 2017 do Hội DNT Việt Nam tổ chức. Anh chia sẻ thế nào về vinh dự này và trách nhiệm này?

Năm 2017, tôi vinh dự được lọt vào top 10 DNT khởi nghiệp xuất sắc của Việt Nam. Đó vinh dự to lớn nhưng cũng là thách thức với cá nhân bởi tôi xác định đây trọng trách mà các đồng chí lãnh đạo và Đoàn thanh niên tin tưởng và giao phó. Do vậy, tôi luôn suy nghĩ làm sao để vươn lên và luôn đặt ra mục tiêu phấn đấu không ngừng, luôn luôn đổi mới, sáng tạo.Nhân dịp Hội nghị XTĐT tỉnh Hà Giang năm 2017, anh có chia sẻ điều gì đối với các nhà đầu tư, DN và chính quyền địa phương?

Có ai đó đã tổng kết thật sâu sắc rằng: "Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau". Đó cũng chính là triết lý thành công của những cộng đồng doanh nhân luôn lấy tinh thần hợp tác, liên kết để tận dụng sức mạnh của nhau, làm giàu trí tuệ cho nhau. Ai cũng biết nhưng để thực hiện được điều đó không hề dễ. Chính lối sống cá nhân, tính vị kỷ đã làm cho nhiều cộng đồng, trong đó có cộng đồng DN nơi này, nơi khác thiếu tính bền vững, cấu kết lỏng lẻo, hình thức, không xuất phát từ cái tâm của những người "cùng hội - cùng thuyền". Tất cả sự cạnh tranh như vậy có thể mang lại những thành công nhất thời trong thời gian ngắn nhưng đa phần sẽ thất bại trong dài hạn. Đấy là sự cạnh tranh để kéo nhau tất cả cùng xuống đáy. Cạnh tranh ngày nay là "cả hai cùng thắng" và "tất cả cùng thắng", chứ không phải cạnh tranh để dẫn đến kết cục thất bại cho cả đôi bên. Với phía chính quyền địa phương, công ty cam kết sẽ chấp hành đầy đủ và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của tỉnh, luôn chủ động trong các hoạt động sản xuất-kinh doanh, tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội để góp phần vào việc xây dựng tỉnh Hà Giang ngày càng phát triển.