Công ty cổ phần Lisado Việt Nam: Làn gió mới đến với ngành nghiệp Hà Giang

11:49:48 | 21/11/2017


Mới thành lập năm 2016 nhưng Lisado Việt Nam đã triển khai hàng loạt dự án rau sạch thuỷ canh tại nhiều tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc.. và tại tỉnh Hà Giang. Dự án rau sạch thuỷ canh tại huyện Mèo Vạc từ tháng 3/2017 theo công nghệ vật liệu nhà màng Israel giúp chống chịu các điều kiện gió bão thường gặp ở miền núi, được xem là làn gió mới với ngành nông nghiệp của tỉnh. Xung quanh vấn đề này, Tạp chí Vietnam Bussiness Forum có bài phỏng vấn ông Phạm Văn Sơn, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần công nghệ Lisado Việt Nam.

Một số kết quả nổi bật của Lisado Việt Nam sau một năm đi vào hoạt động?


Với mục tiêu đưa nền nông nghiệp Việt Nam tiếp cận kỹ thuật mới thế giới, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao đến với giới trẻ, người yêu thích và đam mê nông nghiệp, chúng tôi đã chuyển giao nhiều dự án rau thuỷ canh thành công tại các địa phương Hưng Yên, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bắc Giang, Hà Nội... qua đó thúc đẩy kinh tế cá thể và tạo nguồn thực phẩm sạch cho cộng đồng. Sau gần một năm nghiên cứu, chúng tôi đã nghiên cứu cho ra đời quy trình, công nghệ trồng rau bằng phương pháp thuỷ canh để tối ưu hoàn toàn với khí hậu, điều kiện tự nhiên ở Việt Nam, giảm thiểu chi phí đầu tư cho đơn vị tham gia sản xuất.Để thực hiện mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp tiên tiến bằng áp dụng khoa học kỹ thuật và sản xuất, công ty đã và đang áp dụng các giải pháp cụ thể nào?

Với sứ mệnh đem tới giá trị thực phẩm an toàn, sạch tới cư dân đô thị, chúng tôi mang sợi dây gắn kết sản phẩm giữa các trang trại sản xuất bằng phương pháp an toàn hiện đại tới tay người tiêu dùng. Bằng việc giới thiệu các đơn vị sản xuất và các bên phân phối, hiệu quả trong việc sản xuất được nâng cao rõ rệt.

Để giúp các bạn trẻ tiếp cận với nông nghiệp công nghệ cao, chúng tôi còn tư vấn, tổ chức, chia sẻ các buổi học về thuỷ canh cho những tổ chức, cá nhân, hội nông dân, hội làm vườn. Hiện chrương trình này được tổ chức và thường xuyên tại thành phố Bắc Ninh.

Chuyển giao công nghệ thuỷ canh cho các đơn vị, tổ chức tham gia sản xuất là một trong những phần chúng tôi sẽ tập trung nhằm giúp doanh nghiệp, người tiêu dùng giải quyết các bài toàn về thực phẩm rau an toàn, rau sạch, rõ nguồn gốc hiện nay.

Ông đánh giá sao về dự án rau sạch thuỷ canh tại huyện Mèo Vạc - Hà Giang?

Đây là một trong những dự án thành công của chúng tôi. Với điều kiện khí hậu phù hợp nên dự án thành công ngoài sức mong đợi: Sản lượng rau sạch tăng gấp 5 lần so các vùng khác và gấp 8-10 lần so với canh tác truyền thống. Với điều kiện tự nhiên ủng hộ và nhu cầu tiêu dùng của người dân, tôi tin đây sẽ là một nơi tiềm năng trong việc phát triển văn hoá, du lịch kết hợp với nông nghiệp.

Những kỳ vọng của công ty trong những năm tiếp theo?

Với tầm nhìn và sứ mệnh về một đất nước nông nghiệp công nghệ cao, Lisado đang từng bước đẩy mạnh các quá trình đào tạo nhân lực, kỹ thuật và chuyển giao công nghệ nhằm nhân rộng khả năng sản xuất để nâng cao chất lượng và sản lượng trong nông nghiệp nhờ áp dụng các ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp. Chúng tôi hi vọng, mỗi tỉnh, thành phố ở Việt Nam sẽ có ít nhất một trung tâm chuyển giao nông nghiệp công nghệ cao và tổ chức ít nhất một vùng sản xuất rau an toàn áp dụng côn g nghệ và nông nghiệp công nghệ cao.

Nhân Hội nghị xúc tiến đầu tư Hà Giang năm 2017 là ông chia sẻ điều gì?

Ngoài các thế mạnh văn hoá và du lịch tôi nhận thấy Hà Giang có tiềm năng kinh tế rất lớn về nông nghiệp công nghệ cao. Nếu có thể kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp công nghệ cao, tôi tin tưởng rằng Hà Giang sẽ thu hút nhiều lượt khách du lịch hơn. Hà Giang có khí hậu thuận lợi cho việc phát triển và trồng và sản xuất trái vụ. Đây là một lợi thế hiếm hoi. Tôi hi vọng Hà Giang sẽ là Đà Lạt thứ 2 tại Việt Nam.